Tòa tuyên tử hình 2 người vụ 29 bị cáo cầm hung khí đi bắt, giết người

Nghi ngờ bị tố giác hành vi mua bán trái phép chất ma túy, Quyên và Huệ kéo thêm hàng chục người mang theo hung khí đi xử lý người tố giác, gây ra án mạng và nhận án tử hình.

Sau nhiều xét xử, ngày 21-12, TAND tỉnh An Giang đã tuyên án 29 bị cáo về các tội giết người; bắt, giữ người trái pháp luật; cố ý làm hư hỏng tài sản; tàng trữ trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt hai bị cáo Bùi Văn Huệ và Nguyễn Ngọc Quyên mức án tử hình về các tội giết người; bắt, giữ người trái pháp luật và cố ý làm hư hỏng tài sản. Các các bị cáo khác bị tuyên phạt từ 3 đến 30 năm tù.

29 bị cáo tại tòa, trong đó 2 bị cáo bị tuyên án tử hình. Ảnh: HD

Theo cáo trạng, Nguyễn Ngọc Quyên và Bùi Văn Huệ cho rằng Lại Hữu Nghĩa tố cáo Quyên có hành vi mua bán trái phép chất ma túy nên xảy ra mâu thuẫn. Huệ, Quyên hẹn gặp Nghĩa tại khu dân cư (xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) để giải quyết nhưng Nghĩa không đến.

Khoảng 19 giờ ngày 11-11-2022, Nguyễn Quang Minh (chơi chung nhóm với Nghĩa) có hành vi đuổi đánh Mai Vinh Quang (chơi chung nhóm với Quyên), nên Quang điện thoại cho Quyên biết để đến tiếp sức. Nghe vậy, Quyên cùng Bùi Văn Huệ và hai người nữa đến khu bãi rác xã Bình Hòa, huyện Châu Thành. Gặp Minh, Huệ xuống xe, cầm cây gậy bóng chày rượt đuổi đánh; rồi cùng cả nhóm cầm hung khí uy hiếp, khống chế bắt Minh đưa về nhà Huệ.

Tại đây, nhóm của Quyên gồm 12 người hỏi Minh lý do rượt chém Quang. Nghe Minh nói do Hữu Nghĩa và Tới kêu nên cả nhóm mang theo dao tự chế, ống tuýp sắt, gậy bóng chày… đi tìm để giải quyết mâu thuẫn. Cả nhóm đã đập phá làm hư hỏng 04 tấm kính cửa nhà, 03 xe mô tô và một số đồ vật trong nhà Hữu Nghĩa.

Bị cáo Huệ và Quyên bị tuyên án tử hình về tội giết người.

Sau đó, nhóm Quyên tiếp tục đến nhà của Tới, lấy đá ném vào cửa nhà kêu Tới, Hữu Nghĩa ra giải quyết mâu thuẫn. Tới mở cửa bước ra, hai người trong nhóm Quyên đứng bên ngoài cửa rào cầm súng bắn (loại súng ổ quay và súng hình bút), nhưng không trúng. Cùng lúc, tại nhà của Tới, nhóm Nghĩa nghe tiếng súng nổ và ném vỏ chai bia, nên chuẩn bị bom xăng, cây chĩa 3, dao tự chế (dao phóng lợn, dao quéo, đao…) chạy vòng đường sau nhà ra đánh, chém nhau với nhóm Quyên.

Hậu quả của vụ hỗn chiến là Tới tử vong với tổng cộng 31 vết thương.

HẢI DƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/toa-tuyen-tu-hinh-2-nguoi-vu-29-bi-cao-cam-hung-khi-di-bat-giet-nguoi-o-an-giang-post767956.html

XEM THÊM