Tòa đang thụ lý, đương sự vẫn xây nhà trên khu đất tranh chấp tại TP Quảng Ngãi

Sự việc xảy ra tại tổ 4, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Đương sự vẫn tự ý xây nhà trên đất đang tranh chấp, phớt lờ việc đang trong thời gian Tòa án thụ lý vụ án.

Cảnh xây dựng trái phép tại khu đất ngày 21/2/2020

Ông Nguyễn Hữu Huy (SN 1935) cùng vợ là bà Phạm Thị Ba (SN 1945) là người đã nhiều năm tranh chấp với gia đình bà Hồ Thị Ty về lô đất sử dụng chung đã được ông Huy và bà Ty cùng kê khai tại tổ 4, phường Lê Hồng Phong.

Vợ chồng ông Huy và gia đình hai con trai đang là đương sự trong vụ án dân sự sơ thẩm do TAND TP Quảng Ngãi thụ lý số 278/2019/TLST-DS về việc “Tranh chấp về yêu cầu tháo dỡ công trình trên đất để trả lại quyền sử dụng đất cho mượn, lấn chiếm” giữa nguyên đơn là bà Ty, bị đơn là vợ chồng ông Huy.

TAND TP Quảng Ngãi đã có Thông báo thụ lý vụ án ngày 29/9/2019 và triệu tập các bên liên quan vào ngày 28/11/2019. Tòa quyết định thẩm định tại chỗ và định giá tài sản tranh chấp. Nhưng do chưa tìm được đơn vị định giá (lý do cận Tết Nguyên đán) nên việc thẩm định tạm hoãn đến nay.

Sáng 20/2/2020, bà Ty đột nhiên cho người tiến hành xây dựng, đổ móng, san nền, xây tường trên diện tích đất đang tranh chấp. Theo chứng kiến, lúc 10h sáng ngày 21/2/2020 có khoảng 4-5 người đang thi công trên diện tích đất khoảng 100m2 đã được đổ móng, san nền, đổ cột bê tông và đang xây tường bao. Khi hỏi thì nhận được phản hồi họ chỉ là những người được chủ đất thuê.

Bà Ba cho biết: Thửa đất đang tranh chấp có diện tích khoảng 2.380m2 do chồng bà là ông Huy và bà Ty cùng khai hoang. Trong đó, phần diện tích đất ông Huy sử dụng để ở khoảng 500m2 (200m2 phía giáp đường đi làm nhà ở, 300m2 đất vườn phía sau trồng cây, chăn nuôi gà, heo…).

Ông Huy cưới vợ, làm nhà, sinh con đầu lòng năm 1971 và đã đăng ký hộ tịch với địa phương vào tháng 11/1976. Đến nay, gia đình ông đã sống ổn định trên đất chừng 50 năm. Số diện tích đất còn lại ông và bà Ty dùng để cùng nhau trồng hoa màu. Lời khẳng định trên được sự xác nhận của một số người cao tuổi sống nhiều năm tại địa phương.

Theo tài liệu, thửa đất trên đã có phiếu kiểm tra hồ sơ địa chính do VPĐKQSDĐ TP Quảng Ngãi cấp ngày 24/02/2008 (có xác nhận của Giám đốc Ngô Văn Hiền, cán bộ kiểm tra hồ sơ địa chính Bùi Hồng Lam, cán bộ thẩm tra Phan Đình Tuấn), theo đó xác nhận tại sổ mục kê quyển số 01, trang số 81, thửa đất số 243, tờ bản đồ số 03, mục đích sử dụng đất T, diện tích 2.380m2 có tên người sử dụng đất là “Hồ Thị Ty + Nguyễn Hữu Huy”.

Theo ông Huy, gia đình luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất. Ông xuất trình được nhiều biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 1994, 1998, 1997, 2012, 2014…

Ông Huy nói: “Về phía gia đình bà Ty, vài năm gần đây khi đất đai được giá thì bà Ty cho người qua quậy phá, gây áp lực để giành phần lớn đất về phần mình. Họ đã chia nhỏ phần đất để bán cho người khác, vợ chồng tôi ban đầu ngậm đắng nuốt cay cho êm chuyện. Họ còn tự định đoạt phần đất vườn 300m2 mà gia đình tôi trồng cây, chăn nuôi bán “chui” cho người khác. Khoảng giữa năm 2018, những người mua lại mảnh đất vườn chặt cây, cải tạo mặt bằng thì xảy ra xung đột với gia đình tôi. Tôi đã kiến nghị, phản ánh đến chính quyền phường nhưng không được giải quyết thỏa đáng”.

Ngày 27/5/2019, bà Phạm Thị Thúy Nga là con gái bà Ty có đơn khởi kiện lên TAND TP Quảng Ngãi yêu cầu giải quyết tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất cho mượn. Trong đó yêu cầu buộc nhà ông Huy tháo dỡ nhà ở, thu dọn tài sản, hoàn trả lại 247,5m2 cho bà Ty trọn quyền sử dụng. Ông Huy đã nhờ luật sư làm đơn phản tố để kiện lại nguyên đơn, nhưng phía Tòa án chưa cho phép luật sư tiếp cận sao chụp tài liệu.

PV làm việc với ông Phạm Viết Ất, Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong về sự việc. Ông Ất cho hay chưa nhận được thông tin gì về việc xây dựng trái phép tại thửa đất tranh chấp, rồi lấy điện thoại gọi cho cán bộ cấp dưới xác minh. Ông Ất nói: “Chúng tôi sẽ cho dừng việc xây dựng lại ngay. Chắc chắn là chưa được cấp phép vì nếu có xin phép thì địa phương cũng không cho”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Ngọc Nga là con dâu ông Huy, ngày 20/02/2020, chị đã thông báo việc xây dựng trái phép trên tới UBND xã, công an xã và trưởng khu dân cư. Vậy vì sao một ngày sau lãnh đạo UBND phường vẫn chưa biết? Vì sao vụ việc đang do tòa thụ lý mà lại xảy ra những diễn biến như trên?

Theo Lê Danh Tạo/ Pháp Luật VN

Nguồn : http://baophapluat.vn/ban-doc/toa-dang-thu-ly-duong-su-van-xay-nha-tren-khu-dat-tranh-chap-tai-tp-quang-ngai-498936.html

Đừng bỏ lỡ