Tiết lộ mới của Nhật Bản về vụ va chạm máy bay bốc cháy

Bộ Giao thông Nhật Bản vừa công bố đoạn ghi âm nội dung liên lạc giữa trạm kiểm soát không lưu và hai máy bay liên quan đến vụ va chạm chết người hôm 2-1.

Theo đài NHK, vụ va chạm xảy ra trên đường băng tại sân bay Haneda, thủ đô Tokyo. Đoạn ghi âm vừa công bố vào tối 3-1 cho thấy trạm kiểm soát không lưu đã không cho phép máy bay của lực lượng tuần duyên Nhật Bản đi vào đường băng.

Cụ thể, lúc 17 giờ 43 phút chiều 2-1, tức 4 phút trước khi vụ va chạm xảy ra, trạm kiểm soát không lưu đã hướng dẫn máy bay của hãng Japan Airlines tiếp cận đường băng trong lúc đáp xuống. Cơ quan này cũng thông báo vào thời điểm đó rằng có một máy bay khác chuẩn bị cất cánh.

Cả hai máy bay đều bị nhấn chìm trong ngọn lửa. Ảnh: AP

Đến 17 giờ 45 phút chiều cùng ngày, trạm kiểm soát không lưu cho phép máy bay của hãng Japan Airlines hạ cánh trên đường băng. Mười giây sau, họ hướng dẫn chiếc máy bay tuần duyên di chuyển tới điểm chờ mà không cho phép đi vào đường băng.

Tuy nhiên, lực lượng tuần duyên Nhật Bản lại tuyên bố rằng phi công chiếc máy bay gặp nạn nói ông điều khiển máy bay “đi vào đường băng sau khi được cho phép”.

Một nhóm gồm 6 thanh tra viên của Ủy ban An toàn giao thông Nhật Bản đã bắt đầu cuộc điều tra toàn diện vào sáng 3-1. Các hộp đen máy bay đã được thu hồi để phục vụ điều tra.

Ủy ban này sẽ lấy thông tin từ các phi công của máy bay hãng Japan Airlines và máy bay tuần duyên để xác định nguyên nhân vụ va chạm.

Vào thời điểm xảy ra sự việc, máy bay của tuần duyên Nhật Bản đang chở 6 nhân viên. Vụ va chạm khiến 5 người trong số họ thiệt mạng và phi công bị thương nặng.

Trong khi đó, máy bay của hãng Japan Airlines chở 379 người. Mười lăm hành khách phải điều trị y tế sau sự việc do cả hai máy bay đều bị nhấn chìm trong ngọn lửa.

Theo hãng Japan Airlines, việc sơ tán máy bay đang cháy hoàn tất 18 phút sau khi hạ cánh. Máy bay dừng lại sau khi di chuyển được khoảng 1 km. Những người trên máy bay thoát ra ngoài bằng 3 lối thoát hiểm, người cuối cùng thoát ra lúc 18 giờ 05 phút chiều 2-1.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)

 

XEM THÊM