Tiếng khóc xé lòng của 6 mẹ con nạn nhân trong vụ sập giàn giáo

Anh B.V.Đ., nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập giàn giáo tại nhà dân do Công ty TNHH MTV MAXHOME 8 thi công, để lại khoản nợ hàng trăm triệu đồng cho người vợ trẻ cùng tương lai mịt mờ của 5 đứa con.

Trong căn nhà cấp 4 vừa sửa chữa xong, di ảnh của anh B. V. Đ. (38 tuổi, trú thôn Kiên Minh, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa), người thiệt mạng trong vụ sập giàn giáo tại nhà dân ở xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống vào ngày 18/12 được đặt giữa nhà để người thân, bạn bè và hàng xóm láng giềng đến phúng viếng.

Người dân đến chia buồn cùng gia đình chị Huyền.

Vẫn chưa tin vào sự thật, chị Hà Thị Huyền (28 tuổi, vợ anh Đ.) liên tục ngã quỵ và khóc ngất trước bàn thờ chồng. Được người thân dìu đi và trấn an, chị Huyền mới đứng vững trở lại. Chị Huyền kể, anh chị cưới nhau năm 2013, trước đó, anh đã có 2 con với người vợ đầu. Lúc mới về chung sống, hai vợ chồng thuộc diện hộ cận nghèo, nhưng bằng sự nỗ lực làm việc không quản ngày đêm, anh đã xây được căn nhà nhỏ làm nơi trú ngụ cho mấy mẹ con.

Khi 3 đứa con nữa lần lượt ra đời, gánh nặng kinh tế thêm đè nặng trên vai, nên anh đã đi vay ngân hàng gần 350 triệu đồng để đầu tư mua giàn giáo, cốp pha cho các công trình xây dựng xung quanh khu vực thuê. Vào tháng 6/2023, anh Đ. nói Công ty MAXHOME đề nghị cung cấp giàn giáo đổ bê tông cho nhà dân mà đơn vị này nhận được.

Anh Đ. mất đi bỏ lại 5 mẹ con với khoản nợ lớn từ ngân hàng.

Do lần đầu nhận được phục vụ công trình lớn như vậy nên anh Đ. rất kỳ vọng, chăm chút tỉ mẩn trong từng thao tác và lựa chọn thiết bị tốt để mang đến nơi thi công, cốt yếu làm sao để nhận được tín nhiệm của nhà thầu. Tuy nhiên, anh Đ. lại không ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm với Công ty này vì anh trước nay chỉ hoạt động tự do, ai cần thì đến làm. chị Huyền cho biết.

‘Anh ấy ra đi, để lại khoản nợ cùng tương lai của những đứa trẻ. Khi còn sống, anh là trụ cột, đi làm nuôi sống gia đình và trả lãi ngân hàng. Trước nay, tôi chỉ quanh quẩn ở nhà làm ruộng, chăn trâu, nuôi bò rồi chăm sóc 3 đứa nhỏ, còn mọi thứ anh đều lo chu toàn tất cả. Giờ anh đi, tôi không biết phải làm sao…”, chị Huyền bật khóc.

Chị Huyền đau đớn khi hay tin chồng tử vong.

Theo hàng xóm láng giềng, anh Đ. được đánh giá là một người chịu thương, chịu khó, tập trung làm ăn và thường xuyên đóng góp cho các hoạt động của thôn, của xã.

Ông Quách Văn Phòng, Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ, một người hàng xóm của gia đình anh Đ. chia sẻ: “Bố mẹ anh ấy ở xã Mỹ Tân, huyện Ngọc Lặc, còn ông bà nội thì ở Kiên Thọ. Sau khi lớn lên, anh về sống và lập gia đình tại thôn Kiên Minh và sống trên phần đất của ông bà nội để lại. Sống gần nhà, tôi đánh giá tuy còn trẻ nhưng anh Đ. rất chí thú làm ăn, là một tấm gương sáng vươn lên làm kinh tế. Giờ anh ấy mất đi, để lại vợ góa, con côi và những khoản nợ lớn, vì vậy, tôi cũng rất mong phía đơn vị thi công có bồi thường thỏa đáng cho gia đình”.

Cuộc sống khó khăn bủa vây 5 mẹ con khi người chồng, người cha mất đi.

Theo chia sẻ của chị Huyền, trong 2 người con đầu của anh Đ. với vợ cũ thì có cháu Bùi Phạm Khánh Duy (17 tuổi) hiện đang sống cùng gia đình, còn cháu Bùi Phạm Khánh Dương (13 tuổi) đang đi học và sống với bà ngoại. ‘Tôi rất thương 2 con riêng của chồng, vì chúng có phần giống tôi khi sinh ra thì bố mẹ đều đi bước nữa.

Tôi dự định, sẽ bán trâu, bò để trả lãi ngân hàng, rồi sẽ xin việc ở một Công ty nào đó. Tính là vậy, nhưng cũng rất lo vì 3 cháu không ai trông nom khi bố mẹ chồng và anh trai, chị gái ruột đều ở xa, còn người thân của tôi thì gần như không có”, chị Huyền ngậm ngùi nói.

Chị Huyền cho biết, khi tổ chức tang lễ từ ngày 18 – 20/12, có gia đình ông Lê Văn Hùng (chủ căn nhà bị sập) và các công nhân trong đội thi công đến phúng viếng, thăm hỏi. Còn về phía Công ty MAXHOME 8 chưa thấy có ai đến và cũng chưa trao đổi gì với gia đình về chuyện bồi thường.

Hiện trường vụ sập giàn giáo khiến anh Đ. tử vong.

Tại hiện trường vụ sập giàn giáo nhà ông Lê Văn Hùng, khung cảnh hoang tàn, đổ nát đã được quây bạt xung quanh. Bên trong căn nhà, các thanh thép, ống sắt cong queo, nằm ngổn ngang, dưới nền nhà bê tông đã cứng lại.

Ông Lê Văn Hùng chia sẻ, từ khi xảy ra sự cố không ăn uống được gì, đêm đến cũng không thể chợp mắt. Từ khi đưa thi thể anh Đ. ra ngoài, gia đình luôn cảm thấy áy náy dù trách nhiệm chính là của đơn vị thi công khi đã hợp đồng làm nhà toàn bộ với họ. Ông Hùng kể, lúc xảy ra tai nạn, tôi cũng đứng gần hiện trường, suýt gặp nạn nếu dầm bê tông không đổ xuống theo hướng khác.

Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm đến 22h15′ ngày 18/12 thi thể anh Đ. được tìm thấy.

Như Báo Sức khỏe và Đời sống đã đưa tin, vào khoảng 16h15’ ngày 18/12, gia đình ông Lê Văn Hùng ở xã Yên Mỹ (huyện Nông Cống) đang thi công đổ bê tông trần nhà thì bất ngờ bị sập giàn giáo. Thời điểm xảy ra vụ việc có 4 người trên trần nhà và 2 thợ làm cốt pha đang kiểm tra cây chống, giàn giáo dưới tầng 1.

Khi giàn giáo bị sập, cả 4 người trên trần nhà bị tuột theo bê tông xuống đất, rất may không bị thương. Trong số 2 công nhân phía dưới có một người chạy kịp ra ngoài, người còn lại là anh B. V. Đ. bị bê tông vùi lấp, đến 22h15′ cùng ngày đã đưa được thi thể ra ngoài.

Ngôi nhà của ông Lê Văn Hùng được thực hiện theo hình thức chìa khóa trao tay với bản vẽ, thiết kế xây dựng gồm 3 tầng, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV MAXHOME 8 do ông Lê Duy Mạnh là Giám đốc.

Gia Hân

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tieng-khoc-xe-long-cua-6-me-con-nan-nhan-trong-vu-sap-gian-giao-169231225082436835.htm

 

XEM THÊM