Tiền lãi bị kê lên gấp 3 lần, dân phản ứng xã bảo do tính nhầm?

Theo thỏa thuận, sau 3 năm vay vốn mỗi hộ dân chỉ phải trả 120.000 đồng, thế nhưng cán bộ xã lại tính nhầm tiền lãi suất lên gấp 3 lần khiến người dân bức xúc.

Ngày 17-1, nhiều hộ dân ở xã Cam Thành, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) phản ánh đến phóng viên Báo Người Lao Động về việc UBND xã này bất ngờ nâng tiền lãi vay vốn lên gấp 3 lần so với thỏa thuận ban đầu khiến nhiều người bức xúc.

Theo đó, vào đầu năm 2017, 60 thành viên trong câu lạc bộ tiêu Tân Xuân 1, Tân Xuân 2 và Tân Phú (xã Cam Thành) được một chương trình cho vay 6.000.000 đồng/thành viên để phát triển sản xuất cây hồ tiêu.

Nhiều thành viên trong câu lạc bộ tiêu ở xã Cam Thành bức xúc trước việc xã “tính nhầm” lãi suất lên gấp 3 lần

Trong hồ sơ vay nêu rõ, thời hạn vay tiền là 3 năm và mức lãi suất theo thỏa thuận của các thành viên vay vốn là 0,2%/3 năm (tức 120.000 đồng/3 năm). Sau khi hết thời hạn cho vay, ban quản lý dự án sẽ thu hồi lại vốn cùng lãi suất đã thỏa thuận.

Đến ngày 2-1, UBND xã Cam Thành ra thông báo về việc thu hồi vốn vay và lãi suất của dự án trên. Đáng nói, trong thông báo này số tiền lãi suất các thành viên phải trả sau 3 năm là 360.000 đồng/3 năm (tức 120.000/năm) chứ không phải như ban đầu là 120.000/3 năm.

Biên lai thu tiền với mức lãi suất 360.000/3 năm mà một thành viên câu lạc bộ tiêu Tân Phú đã nộp

Sau khi nhận thông báo về việc thu hồi vốn và mức lãi suất trên, vào sáng 14-1, nhiều thành viên trong câu lạc bộ tiêu Tân Xuân 1 (xã Cam Thành) đã đến gặp lãnh đạo xã này để làm rõ mức lãi suất phải trả. Sau khi kiểm tra lại hồ sơ, một phó chủ tịch xã này mới phát hiện lãi suất mà mỗi thành viên vay vốn phải trả là 120.000/3 năm chứ không phải là 360.000/3 năm như thông báo ban hành.

Về sự việc này, sáng 17-1, ông Mai Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Thành cho hay, do cán bộ nông nghiệp xã “tính nhầm” và sau đó tham mưu nên đơn vị ra thông báo sai về mức lãi suất phải thu. “Vì tin tưởng cán bộ nông nghiệp và thiếu kiểm tra lại hồ sơ nên dẫn đến sai sót trên”- ông Phương thừa nhận.

Trong khi đó, ông Trần Văn Phương, cán bộ nông nghiệp xã này khẳng định, sau khi phát hiện sai sót trên, đã thông báo lại mức lãi suất và thông tin cho các hộ dân đến UBND xã nhận lại số tiền thừa đã nộp. Tuy nhiên, đến sáng 17-1, theo tìm hiểu của phóng viên nhiều hộ dân vẫn chưa nhận được thông báo của UBND xã này và trên 20 hộ dân chưa nhận lại được số tiền thừa đã nộp.

theo nld.com.vn

 

Đừng bỏ lỡ