Thưởng Tết năm nay cao nhất gần 5,7 tỷ đồng/người

Tới nay, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã nhận được báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết năm 2024 của 62/63 tỉnh thành cả nước. Địa phương chưa có báo cáo là Quảng Trị. Với mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2024 bình quân cả nước gần 7 triệu đồng/người.

Số liệu tổng hợp của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho thấy, cả nước có hơn 47.000 doanh nghiệp đang sử dụng gần 5 triệu lao động có báo cáo về lương năm 2023 và kế hoạch thưởng Tết năm 2024 (chiếm hơn 17% số lao động khu vực chính thức).

Với dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, bình quân doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động gần 7 triệu đồng/người, tương đương mức thưởng Tết trước.

Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất gần 5,7 tỷ đồng/người, thuộc một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Long An. Đa số các địa phương, mức thưởng Tết tới cao nhất giao động trong khoảng 200-400 triệu đồng/người.

Người lao động được thưởng Tết bình quân 7 triệu đồng/người.

Với dịp Tết Dương lịch 2024, các doanh nghiệp thường bình quân gần 2 triệu đồng/người, tăng gần 1 nửa so với dịp Tết trước. Mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất là 376 triệu đồng/người, thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Các địa phương nhận định, hầu hết người lao động được thưởng ở mức bình quân là 1 tháng lương. Mức thưởng cao vài trăm triệu tới vài tỷ đồng chỉ rơi vào vị trí lãnh đạo doanh nghiệp (như chủ tịch, tổng giám đốc), nên số người nhận mức thưởng Tết cao không nhiều.

Về tiền lương năm 2023, báo cáo của các địa phương cho thấy, mức lương bình quân người lao động nhận được khoảng 8,5 triệu đồng/người, tăng 3% so với năm trước. Trong đó, người có mức lương cao nhất là 834 triệu đồng/tháng, thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Đồng Nai.

Tuy nhiên, theo Bộ LĐ-TB&XH, mức lương, thưởng Tết kể trên chưa phản ánh hết toàn bộ khối doanh nghiệp, khi nhiều doanh nghiệp không hoặc chưa có báo cáo về cơ quan quản lý lao động địa phương. Số doanh nghiệp báo cáo chủ yếu tập trung trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, sử dụng nhiều lao động, còn khối doanh nghiệp như bất động sản, tài chính, ngân hàng , bảo hiểm… báo cáo không nhiều. Do theo quy định, nhà nước khuyến khích doanh nghiệp có thưởng Tết cho người lao động, không phải quy định bắt buộc phải thực hiện, cũng không bắt buộc phải báo cáo.

Theo Lê Hữu Việt (Tiền Phong)

 

XEM THÊM