Thuê người đóng giả bố, mang tiền âm phủ đi lừa mua xe máy SH

Đối tượng Hoàng Đức Lộc mua tiền âm phủ rồi thuê người làm nghề xe ôm giả làm bố mình, đến cửa hàng lừa mua xe máy.

Ngày 12/1, Công an TP Bắc Giang cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Hoàng Đức Lộc (SN 1989, ở thị trấn Phương Sơn, huyện Lục Nam) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an TP Bắc Giang tiếp nhận tin báo của anh P.V.H – chủ cửa hàng mua bán xe máy TL (phường Ngô Quyền), về việc bị kẻ gian lừa đảo, chiếm đoạt tài sản vào ngày 28/12/2023.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, lãnh đạo Công an TP Bắc Giang đã phân công Đội Cảnh sát hình sự tiến hành điều tra, xác minh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến chiều 3/1, Công an TP Bắc Giang đã làm rõ đối tượng gây án là Hoàng Đức Lộc. Tại cơ quan công an, Hoàng Đức Lộc khai nhận mình là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định.

Đối tượng Hoàng Đức Lộc tại cơ quan công an.

Từ khoảng tháng 8/2023, Lộc đến thuê trọ tại tổ dân phố My Điền 3 (thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Do không có tiền chi tiêu cá nhân nên Lộc đã nảy sinh ý định đi đến các cửa hàng mua bán xe máy trên địa bàn TP Bắc Giang để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khoảng 8h, ngày 28/12/2023, để tạo vỏ bọc là người có điều kiện, Lộc đến chợ Sàn, thị trấn Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang mua 5 tập tiền âm phủ có mệnh giá 500.000 đồng, cho vào 2 phong bì và cất trong túi đeo trên người.

Sau đó, Lộc đi đến TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), thuê ông Tạ Quang Khiêm (SN 1962, trú tại phường Vũ Linh, TP Bắc Ninh – làm nghề lái xe ôm) chở sang TP Bắc Giang và đặt vấn đề nhờ ông Khiêm đứng ra nhận là bố của Lộc, đưa Lộc đi mua xe máy.

Ông Khiêm không biết ý đồ của Lộc nên đã đồng ý. Khi đến phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, Lộc và ông Khiêm đi vào cửa hàng mua bán xe máy TL do anh P.V.H làm chủ.

Lộc chủ động gọi ông Khiêm bằng bố để đánh lừa anh H tin ông Khiêm và Lộc là 2 bố con. Đối tượng hỏi mua 1 xe máy nhãn hiệu Honda SH 150i, màu sơn trắng, không đeo BKS, đã qua sử dụng (trị giá khoảng 75 triệu đồng).

Lộc đề nghị cho đi thử chiếc xe này và được anh H đồng ý. Lộc nói với ông Khiêm: “Bố cầm cho con cái túi” và đưa cho ông Khiêm cầm túi đựng tiền âm phủ. Sau đó, Lộc điều khiển xe bỏ trốn rồi mang chiếc xe trên đi cầm cố với số tiền 20 triệu đồng.

Lộc khai nhận còn thực hiện 2 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn TP Bắc Giang bằng thủ đoạn lợi dụng bị hại quên không rút chìa khóa xe khi dừng đỗ xe. Tổng thiệt hại khoảng 84 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã thu giữ được 1 xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave của chị N.T.A (trú tại phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang )là bị hại trong vụ trộm cắp tài sản xảy ra ngày 20/12/2023 tại phường Trần Phú.

Công an TP Bắc Giang đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xác minh, thu giữ tài sản của các bị hại đã bị Lộc chiếm đoạt.

Bảo Khánh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/thue-nguoi-dong-gia-bo-mang-tien-am-phu-di-lua-mua-xe-may-sh-2238560.html

XEM THÊM