Thủ tướng: ‘Khởi tố ông Thản, cũng phải khởi tố cả cán bộ xã, phường’

Thủ tướng nhấn mạnh còn tình trạng quy hoạch xong lại điều chỉnh quy hoạch, những khu đô thị như Linh Đàm, có những khoảng không gian xanh thoáng cần thiết nhưng bị lấp đầy nhà cao tầng là do quản lý nhà nước thiếu trách nhiệm.

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị chiều 26-12 – Ảnh: ĐÌNH HÀ

Nội dung này được Thủ tướng chia sẻ tại hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 5 năm (2016-2020), định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 5 năm (2021-2025) và năm 2021 của Bộ Xây dựng. Hội nghị được Bộ Xây dựng tổ chức ngày 26-12 tại Hà Nội.

Về biện pháp xử lý với các vi phạm về quy hoạch đô thị, Thủ tướng nói: “Tôi ủng hộ khởi tố ông Thản (đại gia Lê Thanh Thản – PV) nhưng đồng thời phải khởi tố các cán bộ xã phường quản lý xây dựng. Ý tưởng về quy hoạch rất tốt nhưng việc điều chỉnh đã xé nát quy hoạch”.

“Một số đồ án quy hoạch còn thấp tầm nhìn, dự báo chưa hợp lý, một số dự án vẫn còn vội vàng, trong các phương án quy hoạch chưa được tính toán cụ thể”, Thủ tướng cho hay.

Một số địa phương có việc điều chỉnh quy hoạch chưa được kiểm soát chặt chẽ, khi duyệt quy hoạch thì rất quy mô, khi điều chỉnh thì mang tính bộ phận.

Thủ tướng khẳng định còn tình trạng quy hoạch xong lại điều chỉnh quy hoạch. “Vấn đề này tôi cũng đã trao đổi từ thời tôi còn là phó thủ tướng. Những khu đô thị như Linh Đàm, những khoảng không gian xanh thoáng cần thiết nhưng lại bị lấp đầy nhà cao tầng do quản lý nhà nước thiếu trách nhiệm”, ông nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng, tình trạng phá nát quy hoạch, dồn nhiều nhà cao tầng vào trung tâm làm tắc nghẽn giao thông. Việc di dời các trường đại học, cơ sở nhà máy, xí nghiệp ra khỏi nội ô theo quy hoạch cần chỉ đạo kiên quyết.

Đánh giá về thị trường bất động sản, Thủ tướng nói chưa có vấn đề gì lớn nhưng phải chú ý vấn đề quản lý đầu tư bất động sản. Đặc biệt phân khúc nhà ở xã hội cho người nghèo, cho công nhân chưa làm tốt.

Muốn làm nhà ở xã hội được phải thu xếp được quỹ đất, điều này do địa phương quản lý. Những địa phương có khu công nghiệp phải tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân, Thủ tướng yêu cầu.

Trước đó, liên quan đến các vi phạm của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản, ngày 5-7 Công an TP Hà Nội đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty CP sản xuất – xuất nhập khẩu Bemes thuộc Tập đoàn Mường Thanh.

Ông Thản bị khởi tố về hành vi lừa dối khách hàng.

Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên thuộc Tập đoàn Mường Thanh có một loạt vi phạm xây vượt tầng, phá nát quy hoạch tại nhiều dự án trên địa bàn Hà Nội, trong đó có khu chung cư HH tại bán đảo Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Nguồn Tuổi Trẻ Online : https://tuoitre.vn/thu-tuong-khoi-to-ong-than-cung-phai-khoi-to-ca-can-bo-xa-phuong-20201226192220093.htm

Đừng bỏ lỡ