Thủ tướng đề nghị giám sát việc vận động quyên góp, xử lý nghiêm trường hợp trục lợi

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để chỉ đạo, giám sát việc quyên góp, vận động hỗ trợ theo đúng quy định.

Ngày 21-10, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức vận động, quyên góp tự nguyện hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng ủng hộ đồng bào niền Trung khắc phục hậu quả do do thiên tai lũ lụt ngày 19/10/2020. Ảnh: TTXVN

Theo đó, những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của nhân dân và nhà nước tại các tỉnh miền Trung. Phát huy truyền thống nhân ái “lá lành đùm lá rách”, nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã quan tâm sẻ chia, hỗ trợ đồng bào vùng bị thiên tai.

Để công tác vận động quyên góp và hỗ trợ đúng quy định và thiết thực, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ, bảo đảm theo đúng quy định tại Nghị định số 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để chỉ đạo, giám sát việc quyên góp, vận động hỗ trợ theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ.

Hiện nay, các đoàn cứu trợ vẫn đang chở hàng hoá, nhu yếu phẩm về các tỉnh miền Trung để hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng của mưa lũ. Các địa phương ở miền Trung như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh đã khuyến cáo các nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm khi đến các vùng lũ lụt cần liên hệ với chính quyền địa phương để phối hợp, nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện, cũng như phân bổ hàng cứu trợ đến đúng đối tượng.

Nguồn Người lao động: https://nld.com.vn/thoi-su/thu-tuong-de-nghi-giam-sat-viec-van-dong-quyen-gop-xu-ly-nghiem-truong-hop-truc-loi-20201021201238491.htm

Đừng bỏ lỡ