Thủ tướng chỉ đạo khẩn xử lý vụ tai nạn làm 10 người thương vong tại Yên Bái

Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn lao động tại Nhà máy Xi măng Yên Bái làm 10 người thương vong là do sự cố động cơ điện của máy nghiền.

Thông tin về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Nhà máy Xi măng Yên Bái (đơn vị trực thuộc Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái) đã được UBND tỉnh Yên Bái phát đi cuối chiều nay, 22-4.

Theo đó, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 22-4, tại máy nghiền số 3 của Nhà máy Xi măng Yên Bái đã để xảy ra sai sót trong quá trình vận hành động cơ điện tổ máý nghiền đá dẫn đến tai nạn làm bảy công nhân tử vong, ba người bị thương.

Theo dữ liệu hình ảnh trích xuất từ dữ liệu camera của Nhà máy Xi măng Yên Bái, các công nhân đang bảo dưỡng, sửa chữa trục nghiền đá (có cả người vào bên trong trục nghiền) thì bất ngờ trục nghiền đá chuyển động quấn các công nhân dẫn đến tử vong. Clip: CTV

Ngay trong tối 22-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện về vụ tai nạn lao động nói trên, trong đó ông gửi lời thăm hỏi ân cần, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, thân nhân người bị nạn.

Ông cũng yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẩn trương tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và làm các thủ tục liên quan đến nạn nhân tử vong; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các nạn nhân bị thương.

Song song đó, các lực lượng chức năng cần khẩn trương làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất, khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định (nếu có).

Thủ tướng cũng yêu cầu Yên Bái tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn lao động trong các hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Bộ Công an được giao chỉ đạo Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định (nếu có).

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh Yên Bái và các cơ quan liên quan chỉ đạo doanh nghiệp rà soát kỹ các quy định, tiêu chuẩn, quy trình khai thác, chế biến khoáng sản làm xi măng, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động.

Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái có địa chỉ tại 274, đường Hương Lý, tổ 12, Thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Vốn điều lệ của công ty hiện nay là 118 tỉ đồng. Phạm vi hoạt động của Công ty là khai thác đá vôi cho sản xuất xi măng; sản xuất xi măng; khai thác, chế biến, kinh doanh và xuất khẩu khoáng sản; khai thác, chế biến và kinh doanh đá xây dựng…

https://plo.vn/thu-tuong-chi-dao-khan-xu-ly-vu-tai-nan-lam-10-nguoi-thuong-vong-tai-yen-bai-post786922.html

XEM THÊM