Thống kê 225 cuộc gọi điện thoại, làm rõ kiểm sát viên 6 lần nhận tiền hối lộ

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thống kê được 225 cuộc gọi điện thoại qua lại giữa kiểm sát viên Lê Đắc Thanh và người môi giới Nguyễn Đức Thuận. Trong các cuộc gọi điện thoại nói trên, ngoài việc hướng dẫn khai báo, KSV Lê Đắc Thanh còn thừa nhận mình đã nhận tiền.

Theo kết quả điều tra của Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao: Trong quá trình điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích” và “Cưỡng đoạt tài sản, Nguyễn Đức Thuận thường xuyên gặp gỡ và gọi điện thoại qua lại với KSV Lê Đắc Thanh. Kết quả cung cấp dữ liệu điện tử rút list của nhà mạng VNPT, thống kê từ ngày 20/10/2021 đến ngày 9/6/2023 giữa Thuận và Thanh phát sinh 225 cuộc gọi qua lại.

KSV Lê Đắc Thanh nghe lại ghi âm của mình nói với người môi giới, do PV Tiền Phong cung cấp

Quá trình đưa tiền cho ông Thanh, Thuận đã đến nhà Thanh nhiều lần, mỗi lần đi Thuận đều thuê Nguyễn Quốc Huy và Nguyễn Khắc Toản chở bằng xe Mitsubishi Pajero màu đen, BKS 73A-210.06 (tổng cộng 6 lần). Cả ông Huy và ông Toản đều khai khi đến nơi, Thuận vào nhà Thanh một mình và mang theo tiền, khi ra thì không thấy mang theo tiền ra nữa.

Tại file ghi âm do Thuận cung cấp, ông Thanh đã nhiều lần gọi điện hướng dẫn Thuận khai là nhận tiền từ Trịnh Thị Tuyết Thanh (vợ bị cáo Phan Sinh Thành) nhưng không đưa cho ai cả thì sẽ không bị xử lí hình sự… “Khi Thuận nói với Thanh là vợ chồng Thành đòi lại số tiền 880 triệu đồng, thì Thanh nói “chưa đến chừng đó tiền”; Thanh chỉ thừa nhận Thuận đưa tiền cho mình khoảng 4 lần và chỉ “dưới 100 triệu” – kết luận điều tra nêu.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao xác định: Lê Đắc Thanh, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích” và “Cưỡng đoạt tài sản” đã nhận tiền của bị can Thành thông qua trung gian là Thuận, nhằm giúp cho Thành được tại ngoại, không bị ép buộc, không bị làm oan.

Mặc dù Thanh khai chỉ nhận của gia đình Thành 30 triệu, thông qua Thuận, nhưng kết quả điều tra đủ căn cứ xác định Thanh đã 6 lần nhận tiền của của bà Tuyết Thanh, thông qua Thuận, với tổng số tiền 680 triệu đồng. Hành vi của Lê Đắc Thanh, Trưởng phòng 2 Viện KSND tỉnh Quảng Bình phạm vào tội “ Nhận hối lộ ”, quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điu 354 Bộ luật Hình sự.

Như Tiền Phong đã thông tin, tại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” và “Cưỡng đoạt tài sản”, bị cáo Phan Sinh Thành đâm đơn tố cáo KSV Lê Đắc Thanh, KSV giữ quyền công tố tại phiên toà đã nhận hối lộ của gia đình bị cáo thông qua trung gian Nguyễn Đức Thuận gần 700 triệu đồng, trong tổng số 2,7 tỉ đồng tiền dùng cho việc “chạy án”.

Theo Hoàng Nam (Tiền Phong)

https://tienphong.vn/thong-ke-225-cuoc-goi-dien-thoai-lam-ro-kiem-sat-vien-6-lan-nhan-tien-hoi-lo-post1605733.tpo

XEM THÊM