Thêm 9 người dương tính với bạch hầu tại Gia Lai

9 dương tính là người thân, hàng xóm của bệnh nhân 4 tuổi vừa tử vong do bệnh bạch hầu.

Chiều 5/7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, cho biết 9/24 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Vung (4 tuổi, bệnh nhân tử vong sáng cùng ngày do bệnh bạch hầu) được dương tính với bệnh này.

Các trường hợp nhiễm bệnh là cha mẹ, hàng xóm của cháu Vung ở xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai. “Những người này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Nhi Gia Lai. Các bệnh nhân đang có biểu hiện sốt nhẹ”, ông Hải nói.

Đến nay Gia Lai đã có 10 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong là cháu Vung.

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực phát hiện trường hợp nhiễm bạch hầu. Ảnh: T.H.

Ngày 3/7, Bệnh viện nhi Gia Lai tiếp nhận bệnh nhân Vung trong tình trạng sốt, ho, đau họng. Theo kết quả xét nghiệm, cháu Vung bị bệnh bạch hầu.

Sở Y tế Gia Lai cho biết bệnh nhân này được tiêm chủng đầy đủ mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Ngày 28/6, cháu Vung cùng mẹ đến tỉnh Kon Tum để thăm cậu. Điều tra yếu tố dịch tễ cho thấy chưa rõ bệnh nhân có tiếp xúc với trường hợp bệnh tương tự. Ngành y tế tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên khảo sát, khám sàng lọc, tiêm kháng sinh dự phòng cho toàn bộ người dân xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa.

Cùng với đó, cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc nghi ngờ mắc bệnh để lấy mẫu gửi xét nghiệm.

Nhà chức trách cũng thành lập chốt kiểm dịch, hạn chế người ra vào làng Bông Hiot (nơi cháu Vung cư trú).

Theo Zing

https://zingnews.vn/them-9-nguoi-duong-tinh-voi-bach-hau-tai-gia-lai-post1103149.html

 

 

Đừng bỏ lỡ