Thành phố Quảng Ngãi đi lùi trong cải cách hành chính

Vài năm trở lại đây, thành phố Quảng Ngãi – Trung tâm tỉnh lỵ, đầu tàu kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ngãi liên tục tụt hạng và đã chính thức lọt vào nhóm ‘cầm đèn đỏ’ trong bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính.

Thành phố Quảng Ngãi từ nhóm đầu, sau hai năm đã rơi xuống nhóm “cầm đèn đỏ” về Chỉ số cải cách hành chính

Thành phố nhưng xếp sau các… huyện miền núi, hải đảo

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2023 của các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn.

Theo kết quả đánh giá, điểm số trung bình về Chỉ số CCHC năm 2023 của 20 Sở, ban ngành trong tỉnh đạt 84,63, cao hơn năm 2022 là 1,33 điểm. Trong đó, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi là đơn vị đứng đầu trong bảng xếp hạng với 87,30 điểm, cao hơn 0,15 điểm so với năm 2022. Đây là đơn vị đã dẫn đầu 3 năm liên tục về Chỉ số CCHC cấp Sở, ban ngành trong tỉnh Quảng Ngãi, theo sau lần lượt là Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ. Vị trí chót bảng thuộc về Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (77,99 điểm), đứng nhì… từ dưới lên là Sở Tài nguyên và Môi trường với 80,60 điểm.

Thành phố Quảng Ngãi xếp sau huyện miền núi Ba Tơ và huyện đảo Lý Sơn về Chỉ số CCHC.

Chỉ số CCHC năm 2023 của 13 huyện, thị xã và thành phố đạt điểm trung bình 83,05, cao hơn năm 2022 là 4,39 điểm. Trong đó, có 12/13 địa phương đạt trên 80 điểm (tăng 8 đơn vị so với năm 2022). Năm nay, huyện huyện Tư Nghĩa lần thứ hai liên tiếp là địa phương đứng đầu trong bảng xếp hạng với 88,78 điểm, cao hơn năm ngoái 1,82 điểm. Theo sau là hai huyện Sơn Tây (87,64 điểm) và Trà Bồng (85,65 điểm). Vị trí “đội sổ” trong cải cách hành chính năm nay thuộc về huyện Sơn Hà (77,66 điểm), xếp trên là huyện Minh Long (80,15 điểm).

Trong khi đó, thành phố Quảng Ngãi – đô thị lớn nhất tỉnh chỉ xếp thứ 11/13 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh, với điểm tổng cộng là 80,89, bám sát mốc 80 và xếp dưới các huyện miền núi, hải đảo như: Ba Tơ, Lý Sơn. Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ngãi tiến hành đánh giá các lĩnh vực, thì điểm số của thành phố Quảng Ngãi còn thấp hơn cả điểm số trung bình của cả tỉnh. Các lĩnh vực đều có điểm số dưới trung bình, như: Cải cách tổ chức bộ máy, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công, tác động của CCHC đến người dân, tổ chức và phát triển kinh tế – xã hội… dẫn đến tổng điểm đánh giá 8 lĩnh vực cũng thấp hơn điểm trung bình của cả tỉnh, điểm điều tra xã hội học của địa phương này cũng thấp hơn mức trung bình chung.

Tổng điểm đánh giá 8 lĩnh vực của thành phố Quảng Ngãi thấp hơn điểm trung bình của cả tỉnh Quảng Ngãi.

Mỗi ngày một tệ hơn

CCHC là một sự thay đổi có kế hoạch, theo một mục tiêu nhất định được xác định bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhằm tạo ra những thay đổi trong các yếu tố cấu thành của nền hành chính, làm cho các cơ quan hành chính Nhà nước hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn, phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội tốt hơn.

Nhiệm vụ của cải cách hành chính, bao gồm: Cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải cách tài chính công; hiện đại hóa hành chính. Người dân, tổ chức là những chủ thể cảm nhận trực tiếp và rõ nhất về kết quả, tác động của cải cách hành chính khi có việc phải tiếp xúc, giải quyết công việc với các cơ quan hành chính Nhà nước.

Cải cách hành chính là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, tác động trực tiếp đến đời sống người dân, tổ chức.

Kết quả Chỉ số CCHC hàng năm đã trở thành công cụ quản lý quan trọng, phục vụ có hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu các sở, ban ngành, địa phương. Giúp xác định rõ ưu điểm, khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ CCHC; thông qua kết quả đánh giá đã chỉ rõ được trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, tổ chức đối với từng nhiệm vụ CCHC, làm cơ sở cho việc đánh giá mức độ thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức và mức độ, hiệu quả thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

Năm 2023, thành phố Quảng Ngãi đứng ở vị trí thứ 11/13 địa phương về Chỉ số CCHC là tín hiệu đáng báo động. Bởi lẽ, năm 2021 thành phố Quảng Ngãi vẫn còn chiễm chệ ở vị trí thứ 3 của tỉnh, nhưng đến năm 2022 đã rơi xuống vị trí thứ 8 và năm nay tiếp tục thăng hạng lên 11. Đây là bước thụt lùi chỉ số quan trọng rất đáng ngại của Trung tâm kinh tế – xã hội của tỉnh, nơi tập trung phần lớn dân cư, cùng rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Thành phố Quảng Ngãi hiện có nhiều dự án triển khai ỳ ạch, kéo dài nhiều năm khiến người dân bức xúc.

Năm 2023 cũng được xem là một năm chẳng mấy vui đối với thành phố Quảng Ngãi khi nhiều chỉ số đánh giá, thống kê và xếp loại quan trọng đều rất thấp, không đạt kế hoạch. Trong đó, nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt mục tiêu, tổng thu ngân sách Nhà nước không đạt dự toán HĐND thành phố và tỉnh giao, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, giải ngân vốn đầu tư công cũng đạt con số thấp chưa từng có… nhiều công trình, dự án triển khai chậm chạp và ỳ ạch, dở dang kéo dài nhiều năm khiến người dân bức xúc. Cá biệt, còn xuất hiện tình trạng hàng chục tỷ đồng vốn bố trí để thực hiện các công trình, dự án phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao đời sống người dân, nhưng kết thúc năm tài chính lại không thể “tiêu” hết, buộc phải trả lại cho tỉnh.

Lê Danh

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/thanh-pho-quang-ngai-di-lui-trong-cai-cach-hanh-chinh-368988.html

XEM THÊM