Thành phố Quảng Ngãi: Biến tháp nước bỏ không thành công trình chiếu sáng nghệ thuật

Sau nhiều năm không sử dụng, tháp nước (thủy đài) cũ trong lòng Quảng Ngãi đang được tu sửa và đầu tư hệ thống chiếu sáng nghệ thuật để làm đẹp đô thị, phục vụ người dân và thúc đẩy kinh tế đêm.

Tháp nước tọa lạc ở góc phố được mệnh danh là “Quận 1” của Quảng Ngãi, đối diện Hoa viên mini – Khu vực đang được thành phố Quảng Ngãi đầu tư, kêu gọi đồng hành đầu tư để tạo điểm nhấn chiếu sáng, chỉnh trang đô thị và thúc đẩy phát triển kinh tế đêm.

Công trình cao 22,9m, được khởi công xây dựng năm 1959 và đưa vào sử dụng 4 năm sau đó; gồm hai phần, thân tháp đỡ và bầu Đài, có kết cấu bê tông cốt thép và được xây dựng với kỹ thuật tiên tiến lúc bấy giờ.

Đây là hình ảnh quen thuộc, ký ức thân thương của nhiều thế hệ người dân Quảng Ngãi. Hơn nửa thế kỷ trước, khi nhà cao tầng chưa nhiều, công trình là điểm nhấn đô thị, điểm hẹn và là mốc “định vị”, chỉ đường của nhiều người.

Dù đã kết thúc sứ mệnh hàng chục năm qua, nhưng công trình vẫn sừng sững giữa lòng Quảng Ngãi, chứng kiến tất cả những đổi thay, thăng trầm của vùng đất này. Trước khi được sửa chữa, chuyển công năng, công trình đã được khảo sát hiện trạng, kiểm định và đánh giá chất lượng.

Tháp nước xưa được hiểu đơn giản là bồn nước lớn được đặt trên cao, có nhiệm vụ cấp nước cho vùng lõi đô thị thông qua nguyên lý tích trữ thế năng. Nước sau khi xử lý được bơm lên bồn vào giờ thấp điểm, giờ cao điểm áp suất thủy tĩnh do trọng lực tạo ra sẽ đẩy nước vào hệ thống phân phối bằng ống dẫn để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất.

Đây là dạng công trình được xây dựng rất nhiều trên thế giới, hầu như đô thị nào cũng có, phổ biến trong nửa đầu thế kỷ 19. Trong kỷ nguyên công nghệ, bơm biến tần đã thay thế tháp nước thực hiện nhiệm vụ cấp nước cho các đô thị; từ đó nhiều công trình bị phá bỏ, nhưng cũng có rất nhiều công trình được cải tạo và “thổi” hồn thành những không gian văn hóa, nghệ thuật để lưu giữ ký ức, dòng chảy thời gian.

Họa tiết trang trí các tháp nước ở Việt Nam nói chung và Quảng Ngãi nói riêng mang hơi hướng Á Đông, lấy cảm hứng từ các hình khối lục, bát giác… phần đỉnh tháp có chóp nhọn, mái lợp ngói âm dương và các đầu đao giả nhô ra như mái đình, chùa.

Tháp nước được thay “áo mới” nằm trong nỗ lực của chính quyền thành phố Quảng Ngãi trong việc kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp có nhà cửa, trụ sở và cơ sở kinh doanh, dịch vụ… quanh khu vực Hoa viên Mini thực hiện việc đầu tư chỉnh trang mặt tiền để đồng bộ với kế hoạch phát triển chiếu sáng trang trí của thành phố.

Toàn bộ chi phí thực hiện cải tạo, trang bị hệ thống đèn Led chiếu sáng và chi phí vận hành, duy tu bảo dưỡng công trình sẽ do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước và Xây dựng Quảng Ngãi – Đơn vị quản lý tháp nước bố trí hoặc kêu gọi xã hội hóa để thực hiện. Trên cơ sở tham vấn ý kiến và hướng dẫn về chuyên môn của cơ quan quản lý Nhà nước là Phòng Quản lý đô thị, Văn hóa Thông tin thành phố.

Tất cả các hạng mục cải tạo, sơn mới và lắp đặt hệ thống chiếu sáng công trình sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn, phục vụ người dân vui xuân, đón năm mới. Chắc chắn sẽ là địa chỉ lui tới tham quan, chụp ảnh của nhiều người.

Khi hoàn thiện, màu thời gian hiện hữu trên công trình sẽ nhường chỗ cho hơi thở thời đại. Ban ngày, công trình nổi bật với sắc vàng đặc trưng, ban đêm hệ thống chiếu sáng nghệ thuật sẽ được kích hoạt cả ở thân tháp và bầu Đài để tạo hiệu ứng hình ảnh, phục vụ công tác tuyên truyền, cổ động vào các ngày lễ lớn của địa phương, đất nước.

Lê Danh

Nguồn Xây Dựng:https://baoxaydung.com.vn/thanh-pho-quang-ngai-bien-thap-nuoc-bo-khong-thanh-cong-trinh-chieu-sang-nghe-thuat-368382.html

XEM THÊM