Thanh niên chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các shipper bằng chiêu đổi ngoại tệ

Để được nhận giao tiền cho du khách với mức phí cao, Lịch đưa ra điều kiện là shipper ứng trước tiền mặt để đổi cho du khách, khi giao dịch xong thì cắt liên lạc với shipper.

Ngày 25/1, Công an TP Đà Nẵng cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Phan Công Lịch (24 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phan Công Lịch tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện tài khoản Facebook tên “Quốc Khang” và “Audrey Trương” có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn đổi tiền ngoại tệ cho khách du lịch là người nước ngoài nên đã tiến hành các biện pháp xác minh.

Sau thời gian thu thập thông tin, chiều 24/01, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường Hòa Khánh Nam tiến hành triệu tập Phan Công Lịch về cơ quan làm việc.

Tại cơ quan công an, Lịch khai nhận đã sử dụng tài khoản mạng xã hội để vào các hội nhóm đổi tiền ngoại tệ để tìm kiếm khách hàng. Khi thấy có người nước ngoài, nhiều nhất là du khách Nga trong hội nhóm cần đổi tiền Việt Nam, Lịch vào chào mời và thống nhất số tiền, tỷ giá quy đổi.

Tiếp đó, đối tượng sử dụng hai tài khoản Facebook vào các hội nhóm Shipper Đà Nẵng và các địa phương khác đăng tin, tìm người giao tiền cho du khách với mức phí cao. Lịch đưa ra điều kiện là shipper ứng trước tiền mặt để đổi cho du khách, sau đó Lịch sẽ chuyển khoản lại tiền cho shipper.

Khi shipper cầm tiền Việt đến giao cho khách, Lịch nhắn tin yêu cầu khách chuyển tiền qua tải khoản ngân hàng của các dịch vụ đổi tiền tại nước ngoài. Số tiền này sau đó được luân chuyển qua nhiều kênh khác nhau để xóa dấu vết trước khi chuyển về tài khoản của Lịch.

Sau khi thực hiện thành công giao dịch, Lịch cắt liên lạc và không chuyển tiền lại cho shipper như thỏa thuận.

Được biết, với thủ đoạn như trên, từ tháng 11/2023 đến nay, đối tượng đã thực hiện thành công 04 vụ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, chiếm đoạt hơn 120 triệu đồng và 50.000 Rup (tiền Nga).

Ngoài ra, Lịch còn khai nhận, đã thực hiện thành công hàng loạt vụ khác, chủ yếu tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) với tổng số tiền chiếm đoạt lên đến hàng tỷ đồng.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng tiến hành điều tra, làm rõ.

PTH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/thanh-nien-chiem-doat-hang-ty-dong-cua-cac-shipper-bang-chieu-doi-ngoai-te-d206111.html

 

 

XEM THÊM