Thẩm phán chỉ chỗ cho nguyên đơn đi vay tiền để đưa hối lộ cho mình

Ông Võ Đình Sớm, cựu thẩm phán TAND tỉnh Gia Lai nói muốn thắng kiện thì phải đưa tiền và giới thiệu chỗ cho nguyên đơn… mượn tiền đưa hối lộ cho mình.

Ngày 27-1, nguồn tin PLO, cho biết VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Võ Đình Sớm (cựu thẩm phán TAND tỉnh Gia Lai) gửi đến TAND tỉnh Gia Lai, VKSND cùng cấp để xét xử về tội nhận hối lộ.

Cáo trạng xác định, bị can Võ Đình Sớm đòi hối lộ 1,5 tỉ đồng và nhận 500 triệu đồng đã phạm tội nhận hối lộ quy định tại điểm a, khoản 4, điều 354 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo đó, mức án cho khung này phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

“Hành vi phạm tội của Võ Đình Sớm là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, gây dư luận bất bình, làm suy giảm niềm tin vào cơ quan Nhà nước. Vì vậy, cần phải xử phạt nghiêm khắc để có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung”, cáo trạng nêu.

Đòi hối lộ, giới thiệu luôn nơi vay tiền

Theo cáo trạng, ông Võ Đình Sớm là thẩm phán TAND tỉnh Gia Lai được phân công giải quyết vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông PAT (ngụ phường Yên Thế, TP Pleiku) và bị đơn là Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ.

Ông Võ Đình Sớm lúc bị bắt nhận hối lộ 500 triệu đồng tại phòng làm việc. Ảnh: CN.

Trước ngày bị bắt quả tang nhận hối lộ 500 triệu đồng, từ tháng 5 đến 8-2023, ông Sớm và nguyên đơn có rất nhiều lần trao đổi qua lại, nội dung chủ yếu bàn về số tiền đưa hối lộ.

Ban đầu, ông Sớm đòi ông PAT phải đưa hối lộ 2 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông T nói khó khăn, không có tiền nên gợi ý “nếu xử thắng sẽ cho ông Sớm 10 mét đất mặt đường tại thửa đất tranh chấp”. Ông Sớm liền từ chối nhận đất và “hạ giá”, phải đưa ít nhất 1,5 tỉ đồng.

Do ông T không có tiền, ông Sớm giới thiệu ông T đi gặp ông TQT (ngụ phường Ia Kring, TP Pleiku) để mượn tiền đưa hối lộ. Tuy nhiên, ông TQT không đồng ý cho vay tiền.

Sau đó, ông Sớm nhiều lần thúc giục ông PAT phải đưa tiền vì vụ án đã ra thông báo xét xử, yêu cầu đưa trước 500 triệu đồng. Bí bách, ông PAT lại tìm đến gặp ông TQT hỏi vay 500 triệu đồng và bị ông này từ chối lần 2.

Để có tiền đưa hối lộ, ngày 3-8-2023, ông PAT tìm đến nhà ông VVP (ngụ tổ 1, phường Ia Kring) thế chấp sổ hồng vườn rẫy và vay được 500 triệu đồng. Sau khi có tiền, ông Sớm hẹn ông PAT lên phòng làm việc đưa tiền.

Cuộc trò chuyện ởm ờ trong phòng kín

Theo cuộc hẹn đã ấn định, sáng 4-8-2023, ông T mang túi xách màu đen bên trong đựng túi nilon có 500 triệu đồng lên phòng làm việc của thẩm phán Võ Đình Sớm tại TAND tỉnh Gia Lai để đưa tiền.

Vào phòng làm việc của ông Sớm, ông PAT để túi xách trên bàn, nói đã vay được 500 triệu đồng. Ông Sớm liền nói “cái đó chi phí tạm thời tới đâu hay tới đó” và để túi này xuống đất.

Để rõ ràng, ông T liền mở túi ni lông, chỉ vào các cọc tiền và nói: “đây là mười cục hai trăm” và ông Sớm nói “ừ”.

Tiếp đó, ông T chỉ vào vị trí khác nói “đây là sáu cục năm trăm nhá” và ông Sớm tiếp tục gật đầu “ừ”. Sau khi xác nhận xong, ông T đút túi ni lông xuống gầm bàn.

Kiểm kê xong, ông T tỏ ra lo lắng và nhắc lại với ông Sớm rằng: “liệu có chắc chắn không”. Ông Sớm cam kết chắc nịch: “em xử mà”, thì ông T mới yên tâm ra về.

Số tiền 500 triệu đồng đưa hối lộ đã được cơ quan điều tra trả lại cho ông PAT. Ảnh: CN.

Khi ông T vừa ra khỏi phòng, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thi hành lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét phát hiện, thu giữ 500 triệu đồng.

Sau khi bị bắt, ông Võ Đình Sớm nhiều lần quanh co chối tội. Ông Sớm khai liên quan đến 1,5 tỉ đồng này là tiền góp vốn, đầu tư xây dựng trại heo. Tuy nhiên, ông Sớm không biết mô hình, phương án kinh doanh trang trại heo như thế nào.

8 file ghi âm bằng chứng tố giác thẩm phán nhận hối lộ

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng thu thập 9 USB chứa 11 file âm thanh và 2 file hình ảnh clip. Trong đó, có 8 file ghi âm do ông PAT cung cấp ghi lại toàn bộ nội dung ông Võ Đình Sớm bàn bạc, đòi tiền để xử thắng kiện.

Kết quả trưng cầu giám định, Viện khoa học hình sự, Bộ Công an ra kết luận: “Không phát hiện dấu vết cắt ghép, chỉnh sửa nội dung âm thanh”.

Đồng thời, xác định trong khoản thời gian từ tháng 5 đến 8-2023, ông Võ Đình Sớm đã gọi cho ông PAT 8 cuộc điện thoại và ông T gọi lại cho ông Sớm 11 cuộc.

LÊ KIẾN

Nguồn PLO: https://plo.vn/tham-phan-chi-cho-cho-nguyen-don-di-vay-tien-de-dua-hoi-lo-cho-minh-post774027.html

XEM THÊM