Thai nhi tử vong bất thường sau sinh là do ‘dây rốn bám lạc chỗ’?

Bệnh viện giải thích nguyên nhân thai nhi tử vong là do dây rốn bám lạc chỗ khiến người nhà bức xúc và hoài nghi.

Ngày 2-1, gia đình sản phụ Đoàn Thị Bích (24 tuổi, ngụ thôn Mã Thượng, xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa) – cho biết đã có đơn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Bình mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân thai nhi tử vong sau sinh.

Theo tường trình, khoảng 9 giờ ngày 23-12-2019, khi có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình đã đưa chị Bích đến nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa để chờ sinh. Qua thăm khám, sức khỏe của mẹ và thai nhi đều ổn định.

Đến 16 giờ cùng ngày, chị Bích chuyển dạ và được đưa vào phòng chờ sinh. Khoảng 19 giờ, chị Bích đau bụng dữ dội, máu ra nhiều nên báo cho hộ lý trực nhưng được trả lời chỉ là nước ối và bảo chờ.

Gia đình sản phụ Đoàn Thị Bích bàng hoàng trước cái chết của con mình

Một lúc sau, khi thấy máu ra quá nhiều, người nhà của chị Bích hoảng hốt điện thoại cho bác sĩ Hoàng Văn Toan – Trưởng Khoa Sản của bệnh viện (bác sĩ trực) – nhưng ông Toan bảo là đang về nhà ăn cơm.

Bà Nguyễn Thị Hương (SN 1970, mẹ sản phụ Bích) bức xúc: “Hơn 30 phút sau, bác sĩ Toan mới xuất hiện vào thăm khám rồi mới chuyển con gái tôi vào phòng mổ. Tuy nhiên, phải 20 giờ 30 cùng ngày, ca mổ mới được tiến hành vì phải chờ bác sĩ gây mê và các thành viên trong kíp mổ…”.

Một giờ sau, bác sĩ thông báo thai nhi đã tử vong, còn sản phụ Bích vì quá yếu nên vẫn đang hôn mê.

Thai nhi là một bé gái nặng 3,2 kg được người nhà đưa về an táng sau đó. 4 ngày sau, khi sức khỏe sản phụ ổn định thì người nhà mới báo hung tin này.

Chồng sản phụ là Phạm Anh Tuấn (25 tuổi) đang làm việc tại Lào khi nghe tin dữ vội về quê tìm gặp bác sĩ và được giải thích là do: “Bệnh viện thiếu thiết bị, thiếu người nên phải đợi kíp mổ và trường hợp thai nhi là bệnh lý hiếm gặp”.

Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa – nơi xảy ra sự việc

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động , bác sĩ Trần Văn Sính, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tuyên Hóa, cho biết khi tiếp nhận sản phụ Đoàn Thị Bích, bệnh viện đã tiến hành các bước thăm khám theo đúng quy định.

“Khi mổ xong, thai nhi còn sống nhưng trong tình trạng ngạt nặng phải cấp cứu. Sau khi thai nhi tử vong, kíp mổ đã gọi người nhà sản phụ vào giải thích rõ nguyên nhân. Đây là trường hợp “dây rốn bám lạc chỗ”, rất hiếm gặp và có tỉ lệ tử vong rất cao khi gặp phải” – bác sĩ Sính nói.

Bác sĩ Sính nói không có chuyện bệnh viện thiếu thiết bị, trường hợp này, thai đè lên dây rốn và hoàn toàn không phát hiện được khi siêu âm, đến khi sinh mới phát hiện.

Cho rằng phía bệnh viện giải thích không rõ ràng nên người nhà sản phụ bức xúc đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng. Theo người nhà, trong quá trình mang thai đến thời kỳ sinh nở, sản phụ Đoàn Thị Bích thường xuyên siêu âm định kỳ tại phòng khám tư của bác sĩ Hoàng Văn Toan và kết quả đều cho thấy thai nhi phát triển và tim thai khỏe mạnh.

theo nld.com.vn

 

Đừng bỏ lỡ