Thai nhi 40 tuần chết tại Từ Dũ, người nhà tố ‘bệnh viện không can thiệp kịp thời’

Sản phụ mang thai 40 tuần nhập viện, nhưng sau gần 9 tiếng thì thai nhi đã tử vong. Nguyên nhân ban đầu được bệnh viện xác định là do nhau bong non và dây rốn quấn cổ.

Ngày 5-1, trao đổi Tuổi Trẻ online bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi – phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) – cho biết đơn vị đang tiến hành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá toàn diện nguyên nhân dẫn đến việc thai nhi 40 tuần tử vong trong quá trình theo dõi tại bệnh viện.

Trước đó, phản ảnh tới Tuổi Trẻ online,anh Nguyễn Văn Quý (chồng sản phụ) cho biết từ lúc mang bầu, vợ anh đều được thăm khám tại Bệnh viện Từ Dũ. Thời điểm thai 39 tuần, kết quả khám định kỳ không có dấu hiệu gì bất thường ở thai nhi và mẹ.

Tuy nhiên đến trưa 28-12-2019, lúc thai nhi tròn 40 tuần 1 ngày, vợ anh có dấu hiệu ra dịch hồng và được bác sĩ khuyên nhập viện.

“13h26 phút vợ chồng tôi ứng tiền nhập viện, lúc này kết quả đo tim thai là 151 lần/ phút”- anh Quý nói.

Khoảng 17h, vợ anh tiếp tục có dấu hiệu ra máu đỏ tươi (khoảng 1 muỗng cà phê), kèm theo đau bụng. Anh dẫn vợ lại phòng trực bác sĩ, sau khi đo tim thai nhân viên y tế nói “ra máu vậy là dấu hiệu bình thường”.

“Đến 19h30 vợ tôi ra máu và đau bụng nhiều hơn. Tôi tiếp tục dẫn vợ lại phòng trực khám và được một nhân viên y tế khám nói tử cung mở 2cm, tim thai bình thường và yêu cầu tiếp tục chờ đợi để tử cung mở thêm. 20h30 kết quả đo tim thai bình thường” – anh Quý kể.

21h, anh Quý thấy vợ đau và ra máu nhiều hơn nên chạy thông báo nhưng một lần nữa nhân viên y tế nói: “Bình thường để cho tử cung mở ra thêm, ngoài ra không có hướng nào giải quyết khác”.

“Tầm 22h thấy vợ chịu không nổi nên tôi dẫn lại phòng trực nhân viên đo tim thai bảo là tim thai ngưng đập. Lúc này, các nhân viên y tế trực hội chẩn bảo tôi là mổ để cứu mẹ chứ con tôi tim thai ngưng đập rồi. Lúc này bao nhiêu nỗi tuyệt vọng đổ lên vợ chồng tôi vì đã nuôi dưỡng con đến 40 tuần 1 ngày rồi” – anh Quý đau buồn nói.

Theo anh Quý, đến khoảng 1h sáng hôm sau bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoàng (trưởng kíp trực) có thông báo bằng miệng với gia đình là thai nhi tử vong do “nhau bong non và dây rốn quấn cổ”.

Tuy nhiên anh Quý không đồng tình với cách giải thích này và mong muốn phía Bệnh viện Từ Dũ phải làm rõ trách nhiệm của ekip trực từ lúc vợ anh nhập viện cho đến thai nhi tử vong.

“Quá trình nằm theo dõi, vợ tôi có rất nhiều biểu hiện bất thường như ra máu nhiều và đau bụng. Tại sao các bác sĩ không đưa ra giải pháp nào để can thiệp kịp thời mà lại để đến lúc ngưng tim mới mổ lấy thai nhi. Việc con tôi tử vong có sự tắc trách, thờ ơ của ekip trực” – anh Quý bức xúc.

Bác sĩ Bùi Văn Hoàng – trưởng phòng kế hoạch – tổng hợp (Bệnh viện Từ Dũ) – cho rằng đây là sự cố đáng tiếc, sau khi xảy ra đơn vị gặp chồng và sản phụ để chia sẻ nỗi đau mất con.

“Chúng tôi thực tâm muốn xoa dịu nhưng chồng sản phụ không đồng ý với các yêu cầu bệnh viện đưa ra, đồng thời có yêu cầu phía bệnh viện trả lời bằng văn bản về nguyên nhân khiến thai nhi tử vong” – bác sĩ Hoàng nói.

Theo bác sĩ Hoàng, với một sự cố y khoa, chưa thể nói đúng – sai ngay mà phải cần thời gian lập hội đồng chuyên môn để phân tích. “Dự kiến qua tuần, chúng tôi sẽ thành lập hội đồng để phân tích và sẽ có câu trả lời cho người nhà sản phụ” – bác sĩ Hoàng khẳng định.

theo tuoitre.vn

 

Đừng bỏ lỡ