‘Tất cả các bác sỹ khi tham gia chống dịch đều xác định mình có nguy cơ nhiễm Covid-19’

Đó là chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương trước sự việc một bác sĩ của viện vừa được xác định dương tính với Covid-19.

Sáng 23/3, Bộ Y tế công bố một bác sỹ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, được xác định là nhân viên y tế đầu tiên bị lây nhiễm trong quá trình làm việc. Đây cũng là trường hợp nhiễm thứ 116 tại Việt Nam.

Được biết, bác sĩ 29 tuổi này đã tham gia chống dịch từ 31/1 với các công việc: khám sàng lọc các bệnh nhân nghi Covid-19 đến Bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Trao đổi với PV về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp -Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết đây không phải là chuyện quá bất ngờ, thậm chí còn nằm trong tiên liệu.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp -Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Phương Thảo

“Tất cả các bác sỹ khi tham gia chống dịch, đều xác định mình có nguy cơ nhiễm Covid-19, nguy cơ ấy là xác suất nên không thể tránh khỏi”, bác sĩ Cấp nói.

“Trong các trang thiết bị phòng hộ cá nhân, không có loại nào bảo bộ được 100%. Ví dụ khẩu trang N95 chỉ bảo vệ khỏi 95% mầm bệnh, vẫn sót 5%”.

Cũng theo bác sĩ Cấp, từ trước đến nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương luôn áp dụng quy trình bảo hộ nhân viên y tế do Bộ Y tế ban hành. Việc mang phương tiện phòng hộ cá nhân khi chăm sóc người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 là biện pháp quan trọng nhất trong phòng ngừa lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Theo Người đưa tin

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tat-ca-cac-bac-sy-khi-tham-gia-chong-dich-deu-xac-dinh-minh-co-nguy-co-nhiem-covid-19-tintuc672404

 

Đừng bỏ lỡ