Tại sao giết 1 người lại cho thuốc độc vào 4 cốc trà sữa?

Hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội giết người vì động cơ đê hèn. Cơ quan điều tra cần làm rõ ý thức chủ quan của nghi phạm khi thực hiện hành vi giết người cho chất độc vào 4 cốc trà sữa.

Nếu chỉ nhằm sát hại một người chị họ thì tại sao cần phải cho vào 4 cốc. Trường hợp, nếu nghi phạm có ý thức bỏ thuốc độc cho 4 người trong phòng cùng uống tử vong thì sẽ phải chịu thêm tình tiết Giết 2 người trở lên.

Thủ đoạn đê hèn, tàn độc

Công an thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình xác nhận đã bắt giữ đối tượng Lại Thị Kiều Trang (25 tuổi), trú tại xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, là nghi phạm trong vụ án đầu độc bằng trà sữa khiến một phụ nữ tử vong.

Theo điều tra ban đầu, Trang có quan hệ tình cảm với anh rể của mình là P.V.Q. (30 tuổi), trú tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Sau một thời gian, anh Q. đề nghị Trang chấm dứt mối quan hệ. Không đồng ý chia tay, cô ta đã nảy sinh ý định đầu độc chính chị họ của mình là chị Đ.T.Y. (30 tuổi), cán bộ Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình, là vợ anh P.V.Q.

Đối tượng Lại Thị Kiều Trang

Do thường qua lại gia đình chị họ chơi và biết chị họ mình thích uống trà sữa, Lại Thị Kiều Trang đã lên mạng đặt mua 2 lọ chất độc Natri Xyanua. Đến ngày 3/12, T. mua 6 cốc trà sữa rồi dùng bơm tiêm bơm chất độc này vào 4 cốc trà sữa.

Để không lộ dấu vết, Trang đã dùng sim rác gọi thuê người gửi 6 cốc trà sữa này đến Bệnh viện Phổi Thái Bình cho chị Y., đồng thời gửi kèm một túi đựng hoa quả (quả quýt) và một phong bì bên trong có để 100 nghìn đồng để mọi người nhầm tưởng là quà của bệnh nhân biếu chị Y.

Tuy nhiên, thời điểm người mang trà sữa đến bệnh viện, chị Y. không có ở đây nên đồng nghiệp đã nhận thay và để tại phòng hành chính. Đến khoảng 10h ngày 3/12, một đồng nghiệp của chị Y. là chị N.T.H. lấy 1 cốc trà sữa từ tủ lạnh ra uống. Vừa uống được vài ngụm thì nữ điều dưỡng này ngã gục rồi tử vong sau đó.

Việc chị H. tử vong bất thường khiến cơ quan công an đặt nghi vấn và tiến hành điều tra. Sau khi có kết quả điều tra ban đầu, cơ quan công an đã bắt giữ Lại Thị Kiều Trang để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) đã cho biết, xét hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội Giết người vì động cơ đê hèn. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm q, Khoản 1 Điều 123 BLHS

Dưới góc độ pháp luật, Giết người vì động cơ đê hèn được hiểu như giết người vì tính ích kỷ cao, phản trắc, bội bạc (ví dụ: giết người để cướp vợ hoặc chồng nạn nhân; giết tình nhân đã có thai với mình để trốn tránh trách nhiệm; giết người đã cho vay, giúp đỡ khắc phục khó khăn, hoạn nạn nhằm trốn nợ v.v…).

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cần làm rõ ý thức chủ quan của nghi phạm khi thực hiện hành vi giết người cho chất độc vào 4 cốc trà sữa. Nếu chỉ nhằm sát hại một người chị họ thì tại sao cần phải cho vào 4 cốc. Trường hợp, nếu nghi phạm có ý thức bỏ thuốc độc vào 4 cốc để cho 4 người trong phòng cùng uống tử vong thì sẽ phải chịu thêm tình tiết Giết 02 người trở lên (chưa đạt) theo điểm a Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Hành vi phạm tội của nghi phạm là rất ác độc, không còn tính người gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình bị hại và gây bất bình trong dư luận xã hội.

Chỉ vì muốn chiếm đoạt được người đàn ông đang có gia đình mà đã đang tâm bất chấp pháp luật và đạo đức xã hội, lên kế hoạch hèn hạ để sát hại người chị họ mình làm 01 người bị tử vong trong đau đớn nên cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu nghi phạm có đủ năng lực hành vi thì với việc giết người với động cơ đê hèn thì sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình.

Đây cũng là bài học cảnh tỉnh đối với những người đang có vợ, chồng mà quan hệ tình cảm với người khác sẽ dẫn tới những hệ lụy khôn lường, kể cả phải trả giá bằng tính mạng của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

2 mẹ con điều dưỡng viên thoát chết

Thông tin với PV chị Phạm Thị L. đồng nghiệp với nạn nhân H. (người đầu tiên tiếp nhận những túi quà) do một shipper chuyển đến cho biết: Vào khoảng 16h ngày 2/12, khi chị và những người đồng nghiệp đang tất bật với công việc tại Khoa nội 3, thì có 1 người nữ giới xách đến 2 túi quà nói gửi cho chị Đàm Thị Hải Y. 30 tuổi.

Khi được biết tin chị Y. không có ở khoa, shipper đã nhờ chị L nhận thay. Nhìn thấy 2 túi quà bên trong lại có phong bì, chị L. cứ nghĩ đó là quà của người thân quen với Y. gửi.

Sau cuộc điện thoại trao đổi với Y, chị L định mang 2 túi quà gồm có 6 cốc trà sữa (3 cốc màu Cafe và 3 cốc màu sữa) và khoảng 3 kg quả quýt cất vào tủ lạnh trong phòng hành chính khoa. Nhưng khi xách túi quà thấy vài ba quả quýt bị dập và nước trà sóng sánh ra túi, chị liền mang đi rửa sau đó mới cất vào tủ.

Chị Phạm Thị L bên chiếc tủ lạnh cất 6 cốc trà sữa

Khoảng 17h 30 khi chị L. đón con trai từ trường học về nơi làm việc, cháu bé kêu khát nước chị liền sang tủ lấy 2 cốc trà sữa Trân Châu màu sữa 1 cốc cho con uống, 1 cốc để chị uống.

Cùng lúc đó anh D. Trưởng khoa nội 3, Bệnh viện Phổi Thái Bình cũng nói chị L. mang cho 1 cốc màu sữa để uống, thấy vậy mọi người ùa vào nói tối nay anh trực nên uống màu cafe, còn màu sữa để bọn em uống. Anh D cười, sau đó do công việc bận rộn đã làm anh quên đi những cốc trà sữa đó.

Ngày hôm sau 3/12, vào lúc khoảng 10h sau buổi phụ giúp bác sỹ làm thủ thuật trở về khoa, chị Nguyễn Thị H. lấy từ tủ lạnh ra 1 cốc trà màu sữa để uống. Vừa uống được vài ngụm, thấy mùi lạ chị H. liền chạy vào nhà vệ sinh để súc miệng, rồi ngã gục tại đó.

Thấy vậy, đồng nghiệp đã đưa chị H. xuống phòng cấp cứu, dù đã nhận được mọi sự nỗ lực hỗ trợ chuyên môn và kỹ thuật từ bệnh viện nơi chị H đang làm việc, Trung tâm cấp cứu 115, bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình nhưng chị H. vẫn không qua khỏi, tử vong sau ít phút cấp cứu.

Sau sự việc về cái chết oan uổng của đồng nghiệp, mọi người thân và đồng nghiệp của chị L và anh D đều nói, năm nay 2 mẹ con chị và trưởng khoa nội 3 có sao Thiên Phúc và Thái Dương chiếu mạng nên mới may mắn thoát chết – đồng nghiệp của chị L và anh D chia sẻ.

Theo Báo Dân Sinh

Đừng bỏ lỡ