Tai nạn kinh hoàng trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn qua lời kể của hành khách

Nhân chứng trên chuyến xe khách giường nằm va quệt với xe tải trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn kể rằng nghe như tiếng nổ rầm trời, cửa kính xe vỡ toang và ngoảnh lại đằng sau thì phần đuôi xe đã biến dạng, rách toác.

Phần đuôi chiếc xe khách giường nằm gặp nạn trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn biến dạng, rách toác – Ảnh: NHẬT LINH

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, hầu hết hành khách trên xe đều đang chìm trong giấc ngủ. Sau vụ va chạm trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn, họ bàng hoàng khi biết 2 người nằm ở vị trí đuôi xe đã bị rơi xuống đường từ khi nào chẳng hay.

Lái xe khách không thấy xe tải đang dừng bên đường

Đến hơn 1h sáng 11-3, tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn vẫn còn tắc nghẽn nghiêm trọng sau vụ tai nạn giữa xe khách giường nằm và xe tải xảy ra vào tối 10-3.

Lực lượng cảnh sát giao thông phải đóng đường cao tốc để điều tra nguyên nhân tai nạn. Các xe vận tải cỡ lớn đều được điều tiết đi xuống các tuyến đường tỉnh lộ nối cao tốc này với quốc lộ 1.

Tại hiện trường, mảnh kính vỡ của xe khách vỡ vụn, vương vãi giữa đường. Phần đuôi bên phải của xe khách biến dạng hoàn toàn, rách toác.

Trước đầu xe khách là hàng chục hành khách nằm ngồi vạ vật chờ đợi được đưa đến nơi nghỉ ngơi. Trong ánh mắt mỗi người đều toát lên vẻ mệt mỏi pha lẫn chút bàng hoàng, hoảng sợ. Có người vì quá mệt mà ngồi bệt xuống đường thiếp đi.

Phần lớn hành khách đi trên chuyến xe này là người đồng bào dân tộc thiểu số sống ở huyện miền núi Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) đang trên đường vào các tỉnh Bình Phước, Bình Dương để làm thuê.

Ngồi tựa lưng vào lan can vệ đường cao tốc, anh Cụt Văn Tuyền (người Khơ Mú, trú xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn) không giấu nổi vẻ bàng hoàng.

Anh Cụt Văn Tuyền bàng hoàng kể lại phút giây sinh tử trên chuyến xe khách gặp nạn ở cao tốc Cam Lộ – La Sơn tối 10-3 – Ảnh: NHẬT LINH

Anh Tuyền kể thời điểm xảy ra vụ tai nạn, anh nằm ở ghế sau cùng phía đuôi xe, cạnh hai nạn nhân tử vong. Lúc đó cả xe đều tắt đèn, ai nấy cũng đang ngủ sau một ngày trời đi xe mệt mỏi.

“Lúc đó bỗng dưng mình nghe thấy một tiếng nổ rầm trời, mở mắt ra thì thấy chỗ nằm của mình trống trơ, rách toác. Hai người nằm cạnh mình đã rơi xuống khỏi xe từ khi nào không rõ”, anh Tuyền kể.

Chiếc xe chao đảo, nghiêng qua nghiêng về rồi chạy hơn 500m nữa mới dừng lại. Lúc này cả xe mới nháo nhào đi xuống để tìm người tử vong.

Ông Lê Hoàng Quân (lái xe khách giường nằm) cho biết đoạn đường xảy ra tai nạn khá tối vì không có hệ thống đèn đường. Bản thân ông Quân cũng không nhìn thấy xe tải đang dừng bên vệ đường từ xa.

Đến khi xe khách chạy gần tới vị trí xe tải, ông Quân mới giật mình nhìn thấy nên đánh lái theo phản xạ. Phần đuôi xe khách quệt vào thùng xe tải khiến 2 người nằm sau xe tử vong.

Ông Quân nói rằng sau vụ va chạm, ông đã cố gắng điều khiển xe chạy thêm một đoạn đường nữa rồi mới dừng lại bởi nếu phanh gấp thì chiếc xe có thể bị lật ngang giữa đường.

Hai người tử vong là đôi vợ chồng trẻ

Sau vụ tai nạn, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để điều tiết giao thông và điều tra nguyên nhân vụ việc.

Vụ tai nạn khiến 2 người tử vong và 8 người khác bị thương (trong đó có 5 người bị thương nhẹ). Hai người tử vong được xác định là anh Cụt Văn Sơn (20 tuổi) và chị Cụt Thị Phong (18 tuổi) đều là người dân tộc Khơ Mú.

Hai vợ chồng trẻ vừa có với nhau một người con trai chỉ mới 7 tháng tuổi. Vì cuộc sống khó khăn nên hai vợ chồng đành gửi con lại cho bà nội chăm sóc để vào Bình Phước đi hái điều thuê.

Những người bị thương đều được đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để cấp cứu, thăm khám.

Hành khách trên chuyến xe gặp nạn ngồi vất vưởng bên lề đường cao tốc chờ được đưa đến nơi nghỉ ngơi – Ảnh: NHẬT LINH

Ông Hoàng Hải Minh, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết trước mắt tỉnh hỗ trợ cho mỗi trường hợp tử vong là 5 triệu đồng.

Những hành khách đang đi trên chuyến xe khách giường nằm đều được tỉnh Thừa Thiên Huế bố trí nơi ăn, chốn ở tạm thời tại UBND xã Phong Mỹ (huyện Phong Điền) trong ngày 11-3.

Ông Minh cũng chỉ đạo lực lượng công an sớm thu thập chứng cứ để tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn.

Nhà xe hứa là đi nhanh đến nơi nhất

Anh Lương Văn Xoan (hành khách đi trên xe khách gặp nạn) kể chuyến xe xuất phát từ thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) đi Bình Phước vào sáng 10-3.

Theo anh Xoan, quãng đường đi từ Kỳ Sơn vào Bình Phước là gần 1.500km, thông thường đi xe khách giường nằm phải mất 3 ngày 2 đêm mới đến nơi.

“Nhà xe này hứa là đi đến nơi chỉ mất 2 ngày 1 đêm thôi. Đi trên xe thì mình cũng thấy có đoạn xe khách chạy nhanh lắm”, anh Xoan nói.

https://tuoitre.vn/tai-nan-kinh-hoang-tren-cao-toc-cam-lo-la-son-qua-loi-ke-cua-hanh-khach-20240311023954789.htm

 

XEM THÊM