Sóng thần xuất hiện gần nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới ở Nhật Bản

Ngày 1/1, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thông báo một trận sóng thần cao 0,4 mét đã xuất hiện gần nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata của Nhật Bản.

Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa thuộc Công ty Điện lực Tokyo ở tỉnh Niigata. Ảnh: Yomiuri Shimbun

Ủy ban An ninh tỉnh Fukui cho biết trận động đất và sóng thần xảy ra cùng ngày đã không gây ra tình huống khẩn cấp nào tại các cơ sở hạt nhân của nhà máy này.

Trước đó, một trận động đất độ lớn 7,6 đã xảy ra tại miền Trung Nhật Bản vào khoảng 4h10 chiều 1/1. Do ảnh hưởng của dư chấn, giới chức địa phương đã ban bố cảnh báo sóng thần đối với toàn bộ bờ biển phía Tây của Nhật Bản từ đảo Hokkaido phía Bắc đến đảo Kyushu phía Nam. Đặc biệt, cảnh báo sóng thần lớn có thể xuất hiện tại tỉnh Ishikawa.

Theo đài NHK, tại thành phố Wajima thuộc tỉnh Ishikawa đã quan sát được sóng thần cao 1,2 mét vào lúc 4h21 chiều cùng ngày. Tại thành phố Toyama thuộc tỉnh Toyama cũng ghi nhận sóng thần cao 80 cm vào lúc 4h35.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 9 trận động đất với độ lớn từ 4,3 đến 7,6 đã xảy ra tại khu vực tỉnh Ishikawa và Niigata.

Theo các chuyên gia, sóng thần sẽ liên tục tấn công bờ biển và có thể dâng cao hơn nữa.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii (Mỹ) cảnh báo cơn địa chấn này có thể gây sóng thần cao 5 mét trong phạm vi 300 km tính từ tâm chấn dọc theo bờ biển Nhật Bản.

Người dân sống tại những khu vực có nguy cơ ảnh hưởng đã được lệnh sơ tán ngay lập tức. Chính phủ cũng yêu cầu người dân ở vùng ven biển luôn giữ cảnh giác, di chuyển đến vùng đất cao hơn và tránh xa bờ biển.

Theo Hoàng Trang (Báo Tin Tức)

 

XEM THÊM