Sinh viên kiếm thêm thu nhập từ việc ngắt nụ hoa Tết

Những ngày trước Tết, các chủ nhà vườn cần thuê số lượng lớn người ngắt nụ hoa cúc để chất lượng hoa tốt, nở đúng dịp. Với tính chất ‘việc nhẹ, lương cao’, nhiều sinh viên Đà Nẵng đã chọn công việc này để kiếm thêm thu nhập và trang trải dịp Tết.

Việc làm theo giờ giúp các sinh viên có thêm thu nhập.

Có mặt tại các vườn hoa lớn của Đà Nẵng như Hòa Cường (Hải Châu), Dương Sơn (Hòa Châu), Vân Dương (Hòa Liên)… những ngày này luôn có một lượng lớn các bạn học sinh, sinh viên ngắt nụ hoa cúc để tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Đây được xem là công việc thời vụ kiếm ra nhiều tiền nhưng lại khá nhàn hạ. Mỗi ngày, các bạn sinh viên làm từ bốn đến tám tiếng, mức lương dao động khoảng 25 nghìn đồng mỗi giờ. Phạm Như Phượng (quê Quảng Nam, sinh viên trường Đại học Duy Tân) chia sẻ: “Tết đến có nhiều chi phí phải lo, nhất là sau Tết em còn phải đóng tiền học phí. Lên mạng tìm thấy công việc này khá lạ mà lương cũng hấp dẫn, dao động từ 1,5 đến 2 triệu/tháng nên em quyết định đi làm, kiếm ít tiền để mua quà Tết cho bố mẹ và ra Tết đóng tiền học, tiền thuê trọ. Làm ở đây chưa đến 20 Âm lịch đã được nghỉ, chúng em có thể về quê sớm ăn Tết”.

Theo những chủ vườn, mục đích của ngắt nụ hoa cúc chính nhằm tập trung dinh dưỡng để cây nuôi các nụ nhánh, ngắt nụ kịp thời sẽ làm hoa nở đồng đều hơn, mật độ phân nhánh cũng tốt hơn, giá trị thương phẩm của cành hoa sẽ cao hơn.

Công việc tuy nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi người làm phải cẩn thận và có tính chịu khó bởi phải đứng hàng giờ dưới nắng nóng hay bất kể mưa to. Em Trà Nguyễn Quỳnh Châu (học sinh lớp 10, Trường THPT Quang Trung) cho biết: “Em biết công việc này từ năm trước qua sự giới thiệu của người quen. Hiện giờ, em cũng chưa được nghỉ học nên em làm một buổi. Tiền lương ở đây lấy theo ngày nên em dùng số tiền đó vào việc ăn uống, em cũng dành dụm được ít để sắm Tết”.

Công việc thu hút nhiều sinh viên làm thêm.

“Em làm công việc này được hai năm rồi, trước đó em làm ở vườn hoa gần khu Công nghiệp Hòa Cầm và một số vườn khác. Công việc này nhẹ nhàng, không đòi hỏi kỹ thuật nhiều, chỉ cần chịu khó đội nắng với cẩn thận để không làm gãy búp là được. Sinh viên năm cuối thời gian này em ít bài vở nên em tranh thủ làm ở đây ngày tám tiếng để có chút tiền về quê ăn Tết” – bạn NguyễnThị Ly (sinh viên Trường cao đẳng Kinh tế Kế hoạch) chia sẻ.

Theo anh Đỗ Bá Thắng (chủ vườn hoa cúc tại quận Thanh Khê), năm nay, vườn anh trồng khoảng 2.000 cây nên cần số lượng lớn người làm sát Tết để kịp mang hoa ra chợ bán và cung cấp cho thị trường. Mỗi năm, từ khi bắt đầu hái nụ các đợt, vườn tuyển gần cả trăm người làm bán thời gian từ giữa tháng 11 đến khoảng 20 Tết. Công việc khá nhẹ nhàng, lương lấy theo ngày, nên anh ưu tiên cho những bạn sinh viên, tạo điều kiện cho các bạn có tiền chi tiêu Tết. Anh Thắng cũng có những khoản tiền thưởng cho các bạn sinh viên chăm chỉ và làm tốt. Anh cho hay: “Phần lớn các bạn sinh viên ở đây đều là người ngoại tỉnh, rất chăm chỉ và chịu khó, làm việc lại nhanh nhẹn. Nhờ vậy, chúng tôi mới có thể tạo ra những chậu cúc chất lượng để kịp bán vào dịp Tết”.

Với công việc này, mỗi sinh viên có thể kiếm được từ 200 đến 250 nghìn đồng mỗi ngày. Cả mùa hoa Tết, có thể mang về cho các em vài triệu đồng. Với việc sắp xếp được thời gian học và làm thêm giờ, những việc làm giáp Tết với mức thu nhập cao hơn ngày thường là dịp để nhiều bạn trẻ có thêm thu nhập, trang trải một phần vào dịp Tết.

KHÁNH HÒA – LAN PHƯƠNG/ Báo Nhân Dân

Đừng bỏ lỡ