Siêu du thuyền Trung Quốc có ca nhiễm virus corona đã ghé Đà Nẵng, Nha Trang

Lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng và Khánh Hòa cho biết siêu du thuyền World Dream cùng gần 4.700 khách đã ghé hai địa phương vào ngày 21 và 22/1.

Thông tin được lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng và Khánh Hòa xác nhận với Zing.vn chiều 5/2.

Theo đó, du thuyền 5 sao World Dream đến Nha Trang (Khánh Hòa) lúc 7h45 và rời đi 18h ngày 21/1. Trong tổng số 4.680 người thì có 3.867 khách bờ tham quan các điểm du lịch ở TP Nha Trang.

Sau đó, tàu cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) sáng 22/1. Khách đi tham quan TP Đà Nẵng và trở lại tàu lúc 19h rồi rời cảng Tiên Sa về Quảng Châu (Trung Quốc) vào tối cùng ngày.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết khi có thông tin du thuyền 5 sao này chở người Trung Quốc dương tính với virus corona, Sở đã làm việc với Biên phòng cửa khẩu Cảng Đà Nẵng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Chi nhánh Công ty TNHH MTV DVLH Saigontourist tại Đà Nẵng để xác minh.

Siêu du thuyền World Dream đang neo đậu tại cảng quốc tế Manila vào ngày 29/1/2020. Ảnh: AFP.

Theo Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, khi tàu đến cảng Tiên Sa, các đơn vị liên quan, đặc biệt là Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã tiếp nhận tất cả thông tin khách từ cảng Nha Trang, theo dõi tình trạng sức khỏe của khách.

Từ khi đến và rời cảng Tiên Sa, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng không ghi nhận trường hợp nào từ phía Đại lý hàng hải MACS và đơn vị lữ hành yêu cầu được chăm sóc y tế cho hành khách.

“Sở Du lịch đã phối hợp với Sở Y tế triển khai rà soát và có các biện pháp phòng dịch. Đến ngày 5/2, đã qua 15 ngày, kể từ khi tàu cập cảng Tiên Sa (22/1), chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện lây nhiễm virus corona”, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết.

Trong khi đó, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Hoa Hội, Giám đốc trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế (Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa), cho biết tại thời điểm ngày 21/1, tất cả hành khách được bác sĩ trên tàu xác nhận không có ai khai báo tình trạng sốt ho, khó thở, nhiễm đường hô cấp trước khi xuất bến ở cảng Nam Sa.

Khi tàu ghé Nha Trang những người xuống bờ đều được kiểm tra thực tế thân nhiệt. Tất cả hành khách đều có sức khỏe ổn định, không có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

“Danh sách hành khách xuống bờ ở Nha Trang chúng tôi nắm cụ thể. Nếu có thông tin về tên, tuổi của du khách bị nhiễm nCoV chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay. Nhưng hiện không có thông tin gì về người này nên chúng tôi không thể xác minh ở khoang, buồng nào và đi những đâu trong thời gian ghé Nha Trang được”, ông Hội nói thêm.

Siêu du thuyền 5 sao World Dream chở 4.680 hành khách từ cảng Nam Sa ở Quảng Châu (Trung Quốc) đến Việt Nam vào ngày 19/1 và trở về vào ngày 24/1. Sau đó, South China Morning Post đưa tin một ca nhiễm nCoV trên tàu World Dream đã được các quan chức chính quyền tỉnh Quảng Đông xác nhận.

Ngoài ra, một bác sĩ làm việc tại một bệnh viện lớn ở tỉnh Quảng Châu xác nhận thêm ca nhiễm và hai trường hợp đang bị nghi ngờ nhiễm virus tại bệnh viện.

“Có nguy cơ xảy ra lây nhiễm chéo trên du thuyền”, bác sĩ trên cho biết. Ông từ chối nêu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông. Tuy nhiên, ông quyết định tiết lộ thông tin vì lo ngại cho hàng nghìn hành khách khác trên tàu.

Chương trình du lịch “Ấn tượng Việt Nam” của du thuyền thường đến một số điểm ở Việt Nam. Hôm 2/2, các nhà chức trách ở thị trấn Triệu Khánh ở phía bắc Quảng Đông cho biết một hành khách trên tàu đã được chẩn đoán nhiễm virus corona mới. Đây là trường hợp nhiễm virus duy nhất trên du thuyền được chính phủ xác nhận.

Tuy nhiên, cơ quan y tế địa phương kêu gọi 41 người dân Triệu Khánh khác đi cùng chuyến tàu báo cáo để tự theo dõi tình hình tại nhà hoặc liên hệ với sở y tế địa phương nếu họ bị sốt.

Có 108 người dân Hồ Bắc trên tàu, chính quyền cho biết, trong đó có 28 người đến từ Vũ Hán, tâm dịch do virus corona mới gây ra.

Theo Zing.vn

Đừng bỏ lỡ