Shark Linh đề xuất cho nam giới nghỉ thai sản 6 tháng để công bằng với phụ nữ

Theo quy định mới nhất tại Việt Nam, nam giới – đang đóng BHXH, khi có vợ sinh con mới chỉ được nghỉ việc từ 5-14 ngày tùy trường hợp.

Chia sẻ trong tọa đàm online “Phụ nữ khởi nghiệp” do Vietcetera tổ chức, bà Thái Vân Linh (hay còn được biết đến nhiều với tên gọi Shark Linh) cho rằng trong công việc, mọi thứ phải nên cân bằng giữa nam và nữ.

Shark Linh đưa ra câu hỏi gợi mở: Tại sao phụ nữ được nghỉ thai sản 6 tháng mà nam giới thì không? Một người chồng khi có vợ nghỉ thai sản sẽ phải làm khối lượng công việc gấp đôi bình thường.

“Đó là sự không cân bằng”, nữ “cá mập” bày tỏ quan điểm. “Đề nghị của Linh là công ty nên cho nam giới, người chồng nghỉ phép sinh luôn. Điều này có nghĩa rằng khi vợ nghỉ 6 tháng thì nam cũng có thể nghỉ 6 tháng. Trong thời gian đó, nam giới cũng có thể giúp rất nhiều việc ở nhà, giảm bớt mệt mỏi cho người mẹ.”

Từ đó, vợ chồng có thể hỗ trợ qua lại, cân bằng với nhau – điều mà chế độ thai sản hiện nay chưa làm được.

Shark Thái Vân Linh

Theo quy định mới nhất tại Việt Nam, nam giới – đang đóng BHXH, khi có vợ sinh con được nghỉ việc từ 5-14 ngày tùy trường hợp. Tuy nhiên, việc kéo dài chế độ lên 6 tháng như nữ giới được cho là khó khả thi tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Các công ty lớn trên thế giới thì sao?

Trên thế giới, vấn đề này cũng đã được các công ty đổi mới sáng tạo tại Thung lũng Silicon hay châu Âu ủng hộ nhưng chưa nhiều. PensionBee – một startup quản lý tiền hưu trí trực tuyến, được sáng lập bởi Romi Savova và Jonathan Lister, là đại diện tiêu biểu ủng hộ và thúc đẩy chế độ thai sản 6 tháng cho nam giới.

“Tôi thực sự muốn tạo ra một công ty mà mọi người có thể là chính mình, không cần phải quá quan tâm đến giới tính, sắc tộc và khuynh hướng tình dục.

Tại các doanh nghiệp lớn, bạn phải giấu kín con người thật. Ở PensionBee, chúng tôi cho phép số ngày nghỉ sinh con bằng nhau giữa các ông bố và bà mẹ, với 6 tháng nghỉ phép hưởng 100% lương”, Romi Savova cho biết.

Dù chưa đến mức cho nghỉ hoàn toàn 6 tháng nhưng từ năm 2015, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đã bắt đầu cho phép tất cả các ông bố và bố mẹ nuôi được hưởng 6 tuần nghỉ phép có lương. Ngoài ra, công ty còn có chính sách “Nghỉ phép chia sẻ”, cho phép nhân viên chia sẻ thời gian nghỉ phép của họ với một đối tác không làm việc tại Amazon.

Một vài năm trước, Reddit cũng ban hành chế độ cho phép cha hoặc mẹ nghỉ thai sản 16 tuần có lương. Các bà mẹ sinh con được nghỉ thêm 4 tháng, hưởng hoàn toàn 100% lương để phục hồi sức khỏe.

Trong khi đó, Netflix cho phép các ông bố, bà mẹ mới có con được nghỉ phép có lương tối đa một năm, nhiều hơn so với Google, Facebook hay Apple. Trong thời gian nghỉ phép, cha mẹ có thể làm việc toàn thời gian hoặc ở nhà toàn thời gian, làm việc bán thời gian hoặc kết hợp tất cả các hình thức trên.

Theo T.D (Nhịp sống kinh tế)

Nguồn : http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/shark-linh-de-xuat-cho-nam-gioi-nghi-thai-san-6-thang-de-cong-bang-voi-phu-nu-52020131016392646.htm

Đừng bỏ lỡ