Sau Trung Quốc, bà Pelosi tiếp tục ‘chọc giận’ Triêù Tiên

Triều Tiên chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì ủng hộ ngăn Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc và cho biết Mỹ sẽ trả giá cho những rắc rối mà bà gây ra.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 6-8 cho rằng phát biểu của bà Pelosi là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm làm leo thang căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Theo hãng KCNA, bà Pelosi đang cố biện minh cho chính sách thù địch của Mỹ chống lại Triều Tiên và ủng hộ việc tăng cường vũ trang của Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) thăm DMZ phân cách Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 4-8. ảnh: Yonhap

KCNA dẫn lời ông Jo Yong Sam, người đứng đầu cơ quan thông tin và báo chí của Bộ Ngoại giao Triều Tiên: “Sẽ là sai lầm chết người nếu bà ấy nghĩ mình có thể tự do đi lại trên bán đảo Triều Tiên. Mỹ sẽ phải trả giá đắt cho tất cả những nguồn cơn rắc rối do bà Pelosi gây ra ở bất cứ nơi nào bà ấy đến”.

Trong thời gian thăm Hàn Quốc, bà Pelosi và Chủ tịch Quốc hội Kim Jin-pyo đã tuyên bố cùng cố gắng đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc là điểm dừng chân thứ 4 của chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong chuyến công du châu Á lần này, sau Singapore, Malaysia và đảo Đài Loan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ hôm 4-8 cùng phái đoàn nghị sĩ tới thăm khu phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc với Triều Tiên, trở thành quan chức Mỹ cấp cao nhất tới DMZ kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại đây năm 2019.

Sau chuyến thăm của chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Đài Loan, từ ngày 4-8, Trung Quốc đã tập trận tại 6 khu vực quanh Đài Loan, bao gồm bắn tên lửa đạn đạo bay qua hòn đảo. Chỉ trong ngày đầu cuộc tập trận, quân đội Trung Quốc cho biết đã huy động sự tham gia của hơn 100 máy bay.

Theo Reuters, báo cáo mật của Liên Hiệp Quốc được công bố hôm 4-8 cho thấy Triều Tiên đã chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân trong 6 tháng đầu năm nay.

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/sau-trung-quoc-ba-pelosi-choc-gian-trieutien-2022080609294256.htm

Đừng bỏ lỡ