Sau phiên đấu thầu, giá vàng đã tăng gần 3 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh, bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức đấu thầu vàng, chỉ sau 1 ngày giá vàng đã tăng tới 2,7 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, lúc 16h30 chiều nay 24/4, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức 82 – 84 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng tương ứng 2 – 1,5 triệu đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Tương tự, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 82,5 – 84,5 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 1,3 triệu đồng/lượng.

Còn so với thời điểm trước khi diễn ra phiên đấu thầu ngày 23/4, giá vàng Doji đã tăng cao nhất đến 2,4 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC tăng cao nhất 2,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh, bất chấp giá vàng thế giới chưa ngừng đà giảm và NHNN liên tục tổ chức đấu thầu vàng miếng. Cơ quan này vừa thông báo phiên đấu thầu thứ 2 sẽ diễn ra vào ngày mai 25/4, với dự kiến 16.800 lượng vàng.

Giá vàng trong nước hôm nay tăng mạnh. (Ảnh: Minh Đức).

Giá vàng trong nước tăng ngay sau phiên đấu thầu vàng được tổ chức hôm qua khiến nhiều người bất ngờ. Theo chuyên gia Trần Duy Phương, việc NHNN chỉ bán được 3.400 lượng vàng trong phiên đấu thầu không đủ để bình ổn giá. Nguồn cung lý tưởng để thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là phải khoảng 10.000 – 15.000 lượng vàng.

“Thị trường vàng hiện nay chưa thỏa cơn khát. Sau đấu thầu, giá vàng trong nước có xu hướng tăng trong khi giá thế giới không thay đổi”, ông nhận xét.

Ông Phương cho rằng, NHNN cần tổ chức thêm 2-3 phiên đấu thầu nữa để bán được 10.000 – 15.000 lượng, mới đủ tác động đến thị trường vàng, giúp co hẹp sự chênh lệch của giá vàng trong nước và thế giới.

Tuy vậy, ông Phương nêu quan điểm đấu thầu vàng chỉ là giải pháp tình thế để bình ổn giá. Thị trường vàng Việt Nam không chỉ có vàng miếng SJC mà còn nhiều loại vàng nguyên liệu khác. Việc đấu thầu chỉ giải quyết vấn đề ở vàng miếng SJC, còn vàng miếng, vàng nhẫn, vàng nữ trang… vẫn cần nguồn cung để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Do đó, NHNN cần xem xét, nghiên cứu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu vàng bằng nhiều hình thức. Lúc đó, giá vàng trong nước mới tiến sát giá thế giới.

“NHNN cần tạo cơ chế cho các doanh nghiệp trong nước chủ động nhập khẩu vàng dưới sự giám sát của NHNN, có thể bằng cách sửa Nghị định 24”, ông tư vấn.

https://vtcnews.vn/sau-phien-dau-thau-gia-vang-da-tang-gan-3-trieu-dong-luong-ar867207.html

XEM THÊM