Sau một đêm ra khơi, ngư dân Quảng Ngãi kiếm cả triệu đồng

Chỉ sau một đêm đánh bắt cá cơm, nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bội thu, mỗi thuyền viên thu lợi nhuận từ 1- 5 triệu đồng.

Từ sáng sớm, cảng Tịnh Kỳ đã nhộn nhịp tàu đánh bắt cá cơm nối đuôi nhau cập bờ. Trong khu vực nhà lồng ở cảng này, ở đâu cũng thấy cá cơm. Ảnh: Ngọc Viên

Những ngày này tại cảng cá Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi và cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, đông đúc tàu cá cập cảng để bán cá cơm. Gặp được nhiều luồng cá cơm, nên hầu hết tàu đều bội thu. Được mùa cá cơm, giá bán cũng khá cao, khoảng 22.000 đồng/kg, khiến ngư dân rất phấn khởi.

Mùa đánh bắt cá cơm bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch hằng năm. Tàu đánh bắt cá cơm ở Quảng Ngãi xuất bến khoảng 15h chiều và trở về bến vào sáng hôm sau để bán cá. Ảnh: Ngọc Viên

Theo nhiều ngư dân ở cảng cá Tịnh Kỳ, khoảng 15h, các đánh bắt cá cơm sẽ nổ máy đưa tàu ra khơi cách bờ khoảng 15 hải lý là gặp rất nhiều luồng cá cơm dày đặc. Trung bình chỉ sau một đêm, mỗi tàu khai thác được 7 – 10 tấn cá cơm, cá biệt có tàu trúng 15 tấn. Với giá bán 22.000 đồng/kg cá cơm tươi, mỗi tàu cá vươn khơi trong dịp này đã có thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Ngư dân Nguyễn Thành Thới ở xóm Minh Long, xã Tịnh Kỳ cho biết: “Sau một đêm ra khơi, tôi cùng 5 thuyền viên khác vừa khai thác được 8 tấn cá cơm. Những ngày giáp Tết thời tiết nắng ấm, biển êm nên các tàu đều bội thu. Với giá bán như hiện tại, sau khi trừ các khoản chi phí mỗi ngư dân được chủ ghe chia cho 4-5 triệu đồng”.

Cá cơm sau khi được thu mua, được tiêu thụ nhiều ở Quảng Ngãi và các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên. Ảnh: Ngọc Viên

Nghề đánh bắt cá cơm rất vất vả, bởi ngư dân phải làm việc trắng đêm, nhưng bù lại lợi nhuận lớn, nên nhiều người vẫn nỗ lực vươn khơi. Xã Tịnh Kỳ và huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) là nơi tập trung nhiều tàu đánh bắt cá cơm nhất Quảng Ngãi.

Theo ngư dân Lê Công Hoàng, ở thôn Anh Vĩnh, xã Tịnh Kỳ cho biết, khoảng nửa tháng nay, cá cơm xuất hiện ở vùng biển Quảng Ngãi rất nhiều. Tàu thuyền của bà con miền biển ngày càng hiện đại, cùng với kinh nghiệm đúc kết trong nhiều năm đi biển, những chuyến ra khơi thường trúng lớn các cơm. Về thị trường tiêu thụ, ngư dân cũng không phải âu lo nhiều. “Biển giả” lúc được lúc mất, nhưng sau mỗi đêm, ít nhất ngư dân cũng thu lợi nhuận 1 triệu đồng.

Toàn xã Tịnh Kỳ có khoảng 100 tàu thuyền chuyên hành nghề đánh bắt cá cơm. Cá cơm được người tiêu dùng rất ưa chuộng, thị trường tiêu thụ rộng, ngoài bán trong nước, cá cơm sau khi sơ chế còn được xuất khẩu đi nước ngoài, tạo công ăn việc làm và thu nhập khấm khá cho nhiều lao động địa phương.

Từ một loài cá rẻ tiền, chủ yếu được dùng để làm mắm, nhưng nhờ biết cách sơ chế, bảo quản, người dân Quảng Ngãi đã đưa cá cơm vươn tầm, xuất khẩu sang Trung Quốc, Malaysia… Ảnh: Ngọc Viên

Chia sẻ với phóng viên ông Nguyễn Thanh Hùng – Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết: “Thời điểm này nhiều tàu cá địa phương đánh bắt xa bờ đã liên tiếp cập cảng Sa Kỳ bán cá cho thương lái. Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hải sản tăng cao, nên giá cá được thương lái thu mua giá cao, giúp nhiều ngư dân có nguồn thu nhập trong dịp Tết cổ truyền”.

Quảng Ngãi có 4.285 tàu cá. Năm 2023, giá trị sản xuất lĩnh vực thủy sản của Quảng Ngãi đạt 7.200 tỉ đồng, tăng 3% so với kế hoạch. Sản lượng thủy sản khai thác ổn định, đạt trên 273,4 nghìn tấn; thủy sản nuôi trồng đạt gần 11,3 nghìn tấn, tăng gần 28,3% so với cùng kỳ.

VIÊN NGUYỄN

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/xa-hoi/sau-mot-dem-ra-khoi-ngu-dan-quang-ngai-kiem-ca-trieu-dong-1305272.ldo

XEM THÊM