Sau bão, người dân Quảng Ngãi đổ xô mua máy phát điện

Chưa có điện lưới, nhiều người dân Quảng Ngãi đổ xô đi mua máy phát điện để giải quyết tạm thời nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Người dân đổ xô đi mua máy phát điện. Ảnh: Tuấn Anh.

Cơn bão số 9 đã đi qua 2 ngày nhưng nhiều nơi trên địa bàn TP. Quảng Ngãi và các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành… vẫn chưa có điện. Trước tình cảnh thiếu điện dẫn đến không có nước đã ảnh hưởng rất nhiều đề sinh hoạt của người dân.

Có lẽ cũng lâu lắm rồi, tỉnh Quảng Ngãi mới hứng chịu cơn bão khủng khiếp đến như vậy. Nhà cửa bay nóc, cây cối đổ ngã, đặc biệt hệ thống điện bị mất trên diện rộng và kéo dài trong nhiều ngày. Nghe thông tin những ngày tới bão số 10 tiếp tục đổ bộ vào nên hàng trăm người dân đã đổ xô đi mua máy phát điện về sinh hoạt cho gia đình.

Loại máy phát điện loại 3kw đang đượng người dân chọn mua nhiều nhất. Ảnh: Tuấn Anh.

Ghi nhận trên tuyến đường Quang Trung (TP. Quảng Ngãi), nơi có nhiều cửa hàng bán máy phát điện, rất đông người dân đang xếp hàng chờ mua.

Đang lựa chọn máy phát điện, ông Lê Đình Dũng (xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa) cho biết, gia đình bị cúp điện mấy ngày nay kéo theo không có nước nên sinh hoạt rất khó khăn. “Không biết khi nào có điện trở lại, trong khi nhà bán quán ăn nên tôi quyết định mua máy phát điện để giải quyết nhu cầu trước mắt”, ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cho biết, một chiếc máy phát điện loại 3kw hiện các cửa hàng bán với giá 8,5 triệu đồng, trong khi trước bão số 9 đổ bộ, máy phát điện loại này chỉ có giá khoảng 5 triệu đồng.

Dù giá tăng cao nhưng người dân vẫn đổ xô đi mua. Ảnh: Tuấn Anh.

Ông Nguyễn Hữu Tài (xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh) cho biết, mất điện mấy ngày qua khiến sinh hoạt gia đình bị đảo lộn. Không biết điện đến khi nào mới có, trong khi cơn bão số 10 chuẩn bị ập đến nên tôi quyết định mua máy phát điện để phục vụ sinh hoạt.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi máy phát điện dao động từ 6 đến 15 triệu đồng tùy loại. Giá thời điểm hiện tại cao hơn từ 1-2 triệu đồng so với trước khi cơn bão số 9 diễn ra. Mặc dù giá tăng cao, nhưng nhiều cửa hàng vẫn không đủ máy phát điện để bán cho người dân.

Chủ cửa hàng liên tục gọi điện để nhập hàng về phục vụ người dân. Ảnh: Tuấn Anh.

Tại cuộc họp với tỉnh Quảng Ngãi về khắc phục sự cố điện lưới do bão số 9 gây ra, ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sau khi bão đi qua, chúng tôi đã nhanh chóng cấp điện lại cho cơ quan Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Riêng trong ngày ngày 29/10, EVN đã huy động thêm 450 người, trong đó có 300 người của Công ty Điện lực Quảng Ngãi và 150 người của các đơn vị thi công, xây lắp điện trên địa bàn tỉnh kết hợp với lực lượng được điều động từ các Công ty Điện lực Đắk Lắk, Kon Tum, Lâm Đồng, Bình Thuận, Khánh Hòa về để phục hồi lại hệ thống điện. Chậm nhất trong 4 ngày tới, Quảng Ngãi sẽ có điện trở lại.

Những cửa hàng sửa chữa máy phát điện cũ cũng đông khách. Ảnh: Tuấn Anh.
Các chủ cửa hàng nhập hàng về liên tục vẫn không kịp bán cho khách. Ảnh: Tuấn Anh.

Tuấn Anh

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/sau-bao-nguoi-dan-quang-ngai-do-xo-mua-may-phat-dien-d276617.html

Đừng bỏ lỡ