Sau 1 tuần phạt nặng lái xe có nồng độ cồn, bệnh viện ‘vắng’ hẳn bệnh nhân tai nạn

Tại Bệnh viện Việt Đức, khoảng một tuần này, số ca tai nạn giao thông vào cấp cứu có nồng độ cồn trong máu đã giảm đáng kể. Tại nhiều bệnh viện khác cũng ghi nhận thực trạng tương tự…

Bác sĩ Vũ Xuân Hùng thăm khám bệnh nhân tai nạn giao thông tại BV Thanh Nhàn

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định 46/2016) có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2020, quy định mức xử phạt hành chính với lái xe có nồng độ cồn lên tới 40 triệu đồng (đối với lái xe ô tô), 7 triệu đồng (đối với lái xe máy).

Đến nay, sau 1 tuần triển khai quy định mới nói trên, bước đầu đã đem lại kết quả tích cực ở khía cạnh đảm bảo an toàn giao thông. Theo đó, lượng bệnh nhân nhập viện vì tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia đã giảm hẳn so với trước.

Tại Bệnh viện Việt Đức – cơ sở đầu ngành về ngoại khoa ở miền Bắc, số liệu từ Phòng Kế hoạch Tổng hợp của bệnh viện cho thấy, từ ngày 1-1 đến 6-1-2020, bệnh viện tiếp nhận 305 trường hợp bị tai nạn giao thông, trong đó có 46 bệnh nhân có sử dụng rượu, bia (chiếm 11,8%).

Con số này giảm so với cùng kỳ năm 2019 (bệnh nhân tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia chiếm 15%).

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, bác sĩ Vũ Xuân Hùng – Trưởng Khoa chấn thương chỉnh hình cho biết, nếu như bình thường 1 ngày cấp cứu khoảng 100-120 bệnh nhân, trong đó khoảng 30% có liên quan tai nạn giao thông thì gần đây con số chỉ còn một nửa. Đặc biệt, trong 1 tuần qua, không có bệnh nhân nào nhập viện vì tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia.

Trong khi đó, số liệu từ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cũng cho thấy, nếu như trước đây, trung bình mỗi ngày trung tâm tiếp nhận khoảng 90 ca cấp cứu, trong đó có 20% là tai nạn do lái xe có nồng độ cồn thì từ ngày 1-1 đến 6-1-2020, trong tổng số gần 530 ca cấp cứu, chỉ có 44 vụ là tai nạn giao thông do lái xe có nồng độ cồn (chiếm 8,3%).

theo anninhthudo.vn

 

 

 

Đừng bỏ lỡ