‘Rợn người’ clip cho trẻ ăn thằn lằn chữa hen trên TikTok: Bác sĩ nói gì?

Đoạn clip hướng dẫn chiên thằn lằn cùng lời khuyên “cho trẻ ăn để chữa hen suyễn” trên TikTok khiến nhiều người xem không khỏi “rợn người”. Bác sĩ nói gì về điều này?

Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh những con thằn lằn con được tẩm ướp gia vị sẵn đặt cạnh chảo dầu để chiên đạt tới 5 triệu lượt xem khiến nhiều người không khỏi kinh hãi.

Theo đó, đoạn clip dài khoảng 1 phút với cảnh tượng những con thằn lằn con đã sơ chế sẵn đặt trong một chiếc tô để chiên lên. Người phụ nữ lấy đũa gắp từng con và sau đó đổ cả tô thằn lằn cho vào chảo dầu đặt trên bếp. Ở phần bình luận phía dưới, người này liên tục nhắc đến chuyện cho trẻ ăn thằn lằn để chữa bệnh hen suyễn.

Ngoài ra, kênh Tiktok của người này còn đăng tải nhiều video về chế biến thằn lằn, thậm chí quay cảnh cho con ăn thằn lằn để chữa bệnh hen suyễn, với dòng trạng thái: “Cho bé ăn trị bệnh hen suyễn nha mọi người”.

Những con thằn lằn được tẩm ướp gia vị được cho lên chảo dầu chiên khiến người xem “ớn lạnh” (Ảnh chụp màn hình)

Clip chiên thằn lằn kể trên dù chỉ mới đăng tải được thời gian ngắn nhưng đã có gần 5 triệu lượt xem, hơn 100.000 lượt thích và 17.000 bình luận. Nhiều người tỏ ra kinh hãi trước việc chủ tài khoản tuyên truyền cách chữa hen suyễn cho trẻ bằng món thằn lằn chiên và lo ngại trước thực tế nhiều người khác tin theo, có ý định chữa bệnh cho trẻ theo cách này.

“Thật kinh hãi, mới nhìn thấy đã nổi hết da gà rồi, huống chi bắt trẻ con ăn”; “Làm gì có chuyện ăn thằn lằn có thể chữa được hen, cần phải tẩy chay những clip tuyên truyền sai sự thật này”; “Mình nghĩ đây là chiêu trò câu view, còn dạy cả mọi người cách lên xu hướng kìa, để những clip này nổi lên trên cộng đồng mạng thật nguy hiểm; những người thiếu hiểu biết sẽ làm theo”... là những bình luận của cư dân mạng.

Chủ tài khoản cho con ăn thằn lằn để trị hen suyễn (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ về tác dụng chữa bệnh của thằn lằn đối với trẻ em, bác sĩ Lê Văn Thiệu – Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, chưa có sách vở hay nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn thằn lằn có thể chữa được bệnh hen suyễn.

“Thằn lằn là con vật chưa được đưa vào dược điển, vì vậy chỉ là thông tin dân gian đồn thổi. Cho đến nay đông y chính thống cũng chưa dùng làm thuốc. Có thể vì nó giống con tắc kè (loại đã có trong dược điển, có tác dụng điều trị hen suyễn thật ngoài tác dụng bổ thận dương) nên có thể có người tự ‘sáng chế’ ra cách không có cơ sở khoa học này”, bác sĩ Thiệu cho hay.

Theo bác sĩ Thiệu, bệnh hen suyễn do đường thở bị viêm mạn tính, càng nhạy cảm khi có tác nhân kích thích, gây ra những cơn co thắt gọi là cơn hen suyễn, biểu hiện bằng dấu hiệu ho, khò khè, khó thở tái đi tái lại. Như vậy, thuốc chữa bệnh hen suyễn chính gồm có thuốc giúp giảm nền viêm mạn tính và thuốc giãn phế quản khi có cơn co thắt.

“Nhìn từ góc độ tây y, tôi khẳng định việc dùng thằn lằn để chữa bệnh hen suyễn là không khoa học và không có tính thuyết phục. Ngay cả khi nó là 1 bài thuốc thì cần được thăm khám và kê đơn bởi bác sĩ y học cổ truyền.

Quan điểm của tôi đó là người dân không nên tự ý làm theo kiểu “thử thuốc”, tác dụng hay không tác cũng cũng không nên lấy thân mình hay tính mạng người thân mình ra thử thuốc không theo quy trình và bài bản nào. Việc dùng thuốc cần có đơn của bác sĩ cũng như phác đồ, liều lượng, cách dùng, dùng ít thì không có tác dụng, dùng nhiều thì gây độc…”, bác sĩ Thiệu khuyến cáo.

Theo Thúy Ngà (Gia Đình Việt Nam)

https://giadinhonline.vn/ron-nguoi-clip-cho-tre-an-than-lan-chua-hen-tren-tiktok-bac-si-noi-gi-d195676.html

 

XEM THÊM