Rộ tin siêu bão giật cấp 17 đổ bộ miền Trung vào cuối tuần: Tin đồn vô lương tâm!

Giữa lúc người dân miền Trung gồng mình với lũ dâng thì lại rộ tin đồn xuất hiện siêu bão giật cấp 17 đổ bộ vào cuối tuần…

Tin đồn siêu bão được tung lên mạng xã hội khiến dư luận hoang mang

Sáng 20/10, trao đổi với báo chí, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia bác bỏ thông tin dự báo “sẽ có siêu bão đổ bộ vào miền Trung vào cuối tuần này”.

Trước đó, từ hôm qua (19/10), một số facebook, fanpage có đưa tin về việc cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo “bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) đổ bộ vào Trung Bộ trong ngày 24-25/10”.

“Thông tin này là hoàn toàn sai vì đến thời điểm này cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy”, vị đại diện nói và khẳng định: “Tất cả các thông tin nhận định bão Saudel mạnh siêu bão là không có cơ sở, và là nguồn tin giả mạo. Trong khi cả nước đang hướng về miền Trung, bà con miền Trung đang phải gồng mình lên để chống chịu với mưa lũ, thì những thông tin giả mạo trên là vô lương tâm, rất đáng lên án”.

Được biết, bản tin cụ thể của cơ quan khí tượng Nhật Bản phát lúc 4 giờ sáng nay, nhận định áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão bão Saudel, có cường độ mạnh nhất lên tới 60kts, tương đương cấp 11.

Về phía Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cũng vừa thông tin: Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, đây là cơn bão thứ 17 hoạt động trên Biển Đông, có tên quốc tế là Saudel.

Dự báo trong khoảng đêm nay đến sáng sớm ngày mai (21/10) bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay.

“Khi di chuyển vào biển Đông, bão số 8 có cường độ mạnh ở mức cấp 8-9, di chuyển nhanh theo hướng Tây, cường độ mạnh nhất khi bão ở vào khoảng kinh tuyến 114 độ vĩ Bắc (gần khu vực huyện đảo Hoàng Sa), lúc này cường độ của bão mạnh khoảng cấp 11-12, giật cấp 14. Khi đến khu vực quần đảo Hoàng Sa, bão sẽ di chuyển chậm hơn và khi đó diễn biến về cường độ và quỹ đạo của bão sẽ có thể thay đổi.

Các dự báo tiếp theo cho thấy, bão có thể di chuyển hướng về các tỉnh miền Trung và ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong khoảng ngày 24/10. Bão sẽ gây mưa ở các tỉnh từ phía nam đồng bằng Bắc Bộ tới khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Hoàng Ngân

Nguồn Báo Giao Thông : https://www.baogiaothong.vn/ro-tin-sieu-bao-giat-cap-17-do-bo-mien-trung-tin-don-vo-luong-tam-d483176.html

Đừng bỏ lỡ