Rộ tin người đầu tiên nhiễm nCoV ở Hà Nội là con gái đại gia ngành thép

Trường hợp đầu tiên ở Hà Nội có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV là N.H.N, cô gái 26 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội). Rộ tin cô là con chủ tịch tập đoàn thép nổi tiếng ở Việt Nam. Thực hư ra sao?

Theo thông tin ban đầu, nữ bệnh nhân này tên N.H.N (26 tuổi, làm quản lý khách sạn, thường trú tại phường 7, quận 3, TP.HCM, tạm trú số 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội).

Ngày 15.2, N.H.N xuất cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) sang thăm người nhà sống tại London (Anh).

Ba ngày sau, N.H.N từ London sang Milan, tỉnh Lombardy, Ý du lịch. Thời điểm này tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch nCoV bùng phát.

Ngày 20.2, N.H.N quay trở lại London.

5 ngày sau, cô từ London sang Paris (Pháp) du lịch một ngày và gặp chị gái ở đây.

Ngày 29.2, N.H.N có biểu hiện ho nhưng không đi khám.

Đến ngày 1.3, N.H.N đau mỏi người, không rõ sốt, trong ngày đã đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines về nước và ngồi ghế 5K, hạng C (hạng thương gia), xuống sân bay Nội Bài lúc 4 giờ 30 sáng 2.3. Khi ấy, cô không sốt.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, N.H.N được tài xế riêng của gia đình chở về nhà tại phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Từ khi về nước, N.H.N đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình. Trong ngày 2.3, N.H.N có sốt nhẹ, ho nhiều.

Ngày 5.3, N.H.N xuất hiện sốt 38 độ C, ho nhiều, có đờm, mệt mỏi, đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình và được chẩn đoán viêm phổi. N.H.N được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo dõi, điều trị và kết quả xét nghiệm dương tính nCoV.

Bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Có 8 người tiếp xúc gần với N.H.N tại nhà riêng là bố và bác cô, 5 người tạp vụ và 1 tài xế riêng. Hiện sức khỏe của những người này đều bình thường, chưa ai có biểu hiện hiện sốt, ho.

Hà Nội thực hiện cách ly toàn bộ hộ dân từ số nhà 125-139 Trúc Bạch sau khi phát hiện N.H.N nhiễm nCoV.

Thông tin về N.H.H được phát tán trên Facebook.

Trên Facebook, dân mạng phát tán ảnh và thông tin được cho của N.H.N. Rộ tin cô là con gái chủ tịch tập đoàn thép nổi tiếng ở Việt Nam và không khai báo từng tới Ý khi về sân bay Nội Bài. Song, thông tin này đang được kiểm chứng.

Điểm đáng chú ý là ảnh chụp danh sách những người tiếp xúc gần với N.H.N có bố cô tên N.K.T, chủ doanh nghiệp thép ở Hải Phòng.

23 giờ tối 6.3, Hải Phòng tổ chức lực lượng đưa bố N.H.N (trú tại xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên) cùng tài xế riêng của ông này vào Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng cách ly y tế.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết đã trực tiếp gọi điện và trao đổi với N.H.N để nắm được lịch trình di chuyển của cô.

“Tôi là người trực tiếp trao đổi với bệnh nhân và tin rằng bệnh nhân này sau khi từ sân bay Nội Bài trở về tại địa chỉ nhà riêng tại phường Trúc Bạch từ sáng 2.3. Đến 14 giờ ngày 5.3, tài xế đã chở cô đến Bệnh viện Hồng Ngọc, sau đó Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận người này”, ông Chung nói.

Thế nên, ông Chung đã bác bỏ tin đồn N.H.N dự khai trương Uniqlo tại Vincom Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội vào tối 5.3 khi cho biết: “Uniqlo khai mạc vào lúc 18 giờ ngày 5.3 nên không thể có chuyện như mạng xã hội thông tin”.

Cô gái (phải) bị nhầm là N.H.N.

Một cô gái dự khai trương Uniqlo bị nhầm với N.H.N.

Để kiểm soát nguy cơ lây lan dịch Covid-19, Hà Nội đang phối hợp Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, nhằm xác minh 27 khách còn lại ngồi hạng C trên chuyến bay VN 00054 bay từ London về Việt Nam vào sáng 2.3 và sẽ công khai khi có thông tin khi chính xác. Điều gây khó khăn cho tìm việc tìm kiếm là trong đó có nhiều khách nước ngoài đến Hà Nội du lịch.

Theo Một thế giới

https://motthegioi.vn/the-gioi-mang-c-85/ro-tin-nguoi-dau-tien-nhiem-ncov-o-ha-noi-la-con-gai-dai-gia-nganh-thep-133456.html?fbclid=IwAR3w6ZmJHzs5oQucpeXLdTnpzrYSoD8gFZsWYYnLGB2bhcQdhToFs7qzlp0

 

Đừng bỏ lỡ