Rau dại mọc đầy trong rừng bất ngờ thành đặc sản, bán ‘đắt như tôm tươi’

Rau dớn, một loại rau có nhiều ở các tinh miền núi ‘đổ bộ’ xuống phố hút các bà nội chợ, len lỏi vào những nhà hàng từ bình dân đến cao cấp. Thậm chí loại rau này còn được săn lùng trên các trang bán rau sạch.

Rau dớn là loài dương xỉ có thân rễ nghiêng, hướng lên cao tới 15cm, thường bao phủ nhiều vẩy ngắn hình mũi mác hẹp, mỏng, có khía răng cưa ở mép, màu hung.Rau dớn thường mọc nơi bờ suối, bờ khe, dưới các tán rừng thấp có độ ẩm ướt cao, nó cũng thường mọc nhiều ở bờ suối, bờ khe, những nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời,dớn mọc hoang dại dọc khe suối, bên những tảng đá.

Rau rớn từ rùng về phố.

Vốn là loại rau dại mọc ở khắp các bờ ruộng, trong rừng được người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, luộc, trộn, nấu canh… Vì vậy,trước đây rau dớn còn được ví như cây chống đói của người dân vùng cao. Thế nhưng vài năm gần đây, rau dớn bất ngờ trở thành món đặc sản xuất hiệnnhiều trong thực đơn của các nhà hàng từ bình dân đến cao cấp.

Rau dớn được bày bán trên chợ mạng.

Nhờ thị trường rau sạch đang tiêu thụ mạnh, nguồn cung không kịp cầu nên rau dớn bán đắt hàng.Nhiều người dân ở các vùng nông thôn hái rau dớn cung cấp cho các nhà hàng đặc sản ở đô thị.Trên chợ mạng và các trang bán rau sạch, rất nhiều địa chỉ đặc sản rau rừng có rao bán rau dớn với giákhoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg. Thậm chí có thời điểm loại rau này được rao bán với giá 95.000 đồng/kg.

Ngoài bán rau tươi, nhiều người dân còn bán rau dớn đã chế biến thành món nộm, canh… để phục vụ nhu cầu bữa ăn hàng ngày của mọi nhà.

Rau dớn được chế biến thành món nộm, canh,… để bán

Loại rau này có nhiều ở Quảng Ngãi và một số tỉnh Tây Bắc như Lai Châu, Yên Bái, Lạng Sơn. Đến mùa vào khoảng tháng 5 đến tháng 9, người dâb lại vào rừng tìm hái thứ rau dại này để bán. Rau dớn ra dài khoảng 10 – 15cm thì ngắt bớt, để đọt khác mọc ra, cứ thế thu hoạch quanh năm. Thời tiết mưa rau dớn càng phát triển xanh tốt.

Thấy được tiềm năng của loại rau này, nhiều người nông dân ở Quảng Nam thay vì vào rừng hái rau bán còn này ra ý tưởng trồng thử nghiệm loại rau này trên đất vườn nhà. Từ đó mang lại nguồn thu nhập tương đối ổn định, khoảng 50 triệu đồng mỗi năm.

Rau dớn không chỉ là món ăn ngon mà cònlà dược liệu tự nhiên đáng quý.Trong rau dớn có chứa 86% nước, 4% protid và 8% hydrat. Do đó, do vậy rau dớn có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, có công dụng giải nhiệt, tính vị. Rau dớn có tác dụng tăng lượng máu lưu thông trong cơ thể. Bên cạnh đó tác dụng của rau dớn còn giúp trị táo bón, giảm đau đầu, giải độc tố trong mùa hè nắng nóng.

Trong dân gian, mọi người thường khơi phô rau dớn, sắc lấy nước uống chống sốt rét. Ngoài ra, rau dớn trị sốt rét, đau răng, vàng da, táo bón, được phụ nữ mang tai làm thuốc trong thời gian sinh đẻ…

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/rau-dai-moc-day-trong-rung-bat-ngo-thanh-dac-san-ban-dat-nhu-tom-tuoi/20240106080720984

XEM THÊM