Rao bán ‘xá lợi tóc’ tự chuyển động, gian hàng trên Shopee đột ngột biến mất

Gian hàng rao bán “xá lợi tóc Phật tự chuyển động” đã được gỡ khỏi nền tảng thương mại điện tử Shopee.

Ít ngày trước, khi thông tin về “xá lợi tóc Đức Phật” gây xôn xao, một gian hàng trên Shopee bất ngờ đăng rao bán “xá lợi tóc Phật tự chuyển động”.

Bài đăng này ngay lập tức gây sự chú ý. Gian hàng này rao bán 200 ‘sợi’ với giá không hề rẻ, từ 500.000-900.000 tùy kích thước.

Hình ảnh xá lợi tóc Đức Phật bán trên sàn thương mại điện tử Shopee sau đó được lan truyền nhanh chóng trên khắp các trang mạng xã hội. Song, theo ghi nhận, bài đăng của gian hàng này đến nay đã bị xóa bỏ.

Bài đăng này đã bị xóa bỏ khỏi Shopee.

Cùng với những thông tin xôn xao về “xá lợi tóc Phật”, hiện nhiều người vẫn tò mò về một loại cỏ được cho là có thể tự chuyển động có thể là Pili đăng tải trên mạng xã hội.

Khác với động vật, các loài thực vật thường không thể chuyển động được. Nhưng có một loại thực vật có khả năng chuyển động khi bị ướt, đó là cỏ Pili.

Theo Trung tâm Dữ liệu thực vật Việt Nam, cỏ Pili có tên khoa học là Heteropogon contortus.

Ở Việt Nam, loại cỏ này còn được biết đến với những cái tên như cỏ phi tiêu, dị thảo văn, cỏ khác râu…

Thân cây cỏ Pili. (Ảnh: West Hawaii Today)

Cỏ Pili phân bố ở Nam Phi, Nam Á, Bắc Úc, Châu Đại Dương và Tây Nam Bắc Mỹ. Loại cỏ này mọc nhiều ở vùng Hawaii (Mỹ).

Sở dĩ loại cỏ này có tên gọi Pili là trong tiếng người Hawaii bản địa, Pili có nghĩa là “dính chặt” hoặc “bám vào”. Tên gọi này cho thấy cách thức phát tán hạt giống của cỏ Pili trong tự nhiên. Hạt giống cỏ Pili sẽ được phát tán nhờ gió hoặc nhờ các loài động vật.

Tên của cỏ Pili cũng bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, trong đó “heteros” có nghĩa là “khác biệt” và””pogon” có nghĩa là “râu”. Còn “contortus” có nghĩa là “rối” hoặc “xoắn” cũng chỉ hành vi “uốn éo” của loại cỏ này.

Đây là một loài thực vật có hoa trong họ hòa thảo. Loại cỏ này thích nghi tốt với nhiều điều kiện điều kiện khí hậu khác nhau, từ khô đến ẩm ướt. Loại cỏ này sống được khoảng 5 năm.

Hạt giống cây cỏ Pili. (Ảnh: StuartXchange)

Cây cỏ Pili cao tới 1,5 mét và có thể sống tốt ở hầu hết môi trường. Vì có khả năng chịu đựng cao nên cỏ Pili phát triển nhanh chóng và lan rộng, khiến nó trở thành một loại cỏ che phủ mặt đất lý tưởng.

Theo các nhà khoa học, sự xuất hiện của những cơn mưa, nước đọng trên hạt giống khô, khiến cho đầu nhọn của hạt cỏ Pili bắt đầu một vũ điệu vặn vẹo. Chuyển động xoắn này sẽ khoan hạt xuống đất để sẵn sàng nảy mầm.

Như vậy, khi gặp nước, các hạt cỏ khô (trông như sợi tóc màu nâu đen) sẽ chuyển động xoắn, vặn vẹo để có thể cắm hạt xuống đất.

Vì thế, chỉ cần tưới nước, ngâm nước hạt cỏ này là có thể nhìn thấy vũ điệu của cỏ Pili. Đây là một hành vi thích ứng của cỏ Pili.

Cận cảnh hạt cỏ Pili với đầu hạt nhọn (Ảnh Waterreeves)

Cỏ Pili chủ yếu mọc hoang. Nhưng ở một số nơi, người dân trồng cỏ Pili để làm cảnh quan hoặc làm thức ăn cho gia súc, làm thảm và làm giấy. Những bụi cỏ Pili còn có tác dụng giữ đất chống xói mòn tốt. Người Hawaii bản địa còn sử dụng cỏ Pili để làm mái lợp nhà.

Theo Hạnh Nguyên – Tâm An (VietNamNet)

XEM THÊM