Rao bán dâm tràn lan trên các fanpage cộng đồng Phú Quốc

Rao bán dâm công khai, quảng cáo tín dụng đen, xúc phạm, bôi nhọa đời tư… cùng muôn vàn “tin bẩn” khác cứ mặc nhiên xuất hiện nhan nhản trên các fanpage cộng đồng Phú Quốc.

Ngày 1-5, một lãnh đạo Công an TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết sẽ rà soát kiểm tra các fanpage cộng đồng Phú Quốc, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hình thức rao bán dâm công khai trên một số fanpage cộng đồng ở Phú Quốc

TP Phú Quốc hiện chưa tới 200.000 dân nhưng có tới hàng trăm fanpage cộng đồng. Mỗi trang có từ hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn thành viên, có quản trị viên kiểm duyệt nội dung.

Lợi ích của các fapage cộng đồng ở Phú Quốc mang lại là không hề nhỏ. Nó góp phần cùng chính quyền địa phương kịp thời phổ biến các văn bản chỉ đạo điều hành, các chính sách mới, chủ trương, tuyên truyền pháp luật… đến đông đảo cộng đồng đang sống và làm việc trên “đảo ngọc”.

Đặc biệt là giúp người dân giới thiệu sản phẩm, việc làm, quảng bá du lịch, hỉnh ảnh Phú Quốc một cách trực diện và hiệu quả.

Một thông tin rao bán dâm cùng hàng loạt bình luận khiếm nhã xuất hiện nhan nhản trên một fapage cộng đồng ở Phú Quốc

Tuy nhiên, thời gian qua, các fanpage cộng đồng này có vẻ như đang bị lạm dụng quá mức. Không ít thông tin tiêu cực gây phiền toái, thậm chí là ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, phá vỡ các quan hệ xã hội, gây mất an ninh trật tự địa phương…

Hầu hết tên các fanpage cộng đồng ở Phú Quốc đều được gắn một cụm từ chung là “Cộng đồng Phú Quốc”. Chỉ cần vào facebook gõ từ khóa “Cộng đồng Phú Quốc” là lập tức nhảy ra hàng trăm trang có gắn cụm từ này.

Số lượng các fanpage cộng đồng ở Phú Quốc được tạo ra liên tục, nhiều đến mức ngay cả những thành viên tham gia còn không nhận ra đâu mới chính là trang mình cần tìm.

Điều này khiến cho người dân và cả cơ quan quản lý quay cuồng như rơi vào ma trận bủa vây bởi vô số thông tin tích cực lẫn tiêu cực.

Từ chỗ mất kiểm soát, một số trang đã lạm dụng hoặc thả nổi kiểm duyệt để các thành phần bất hảo mặc nhiên đăng tải không ít “tin bẩn”. Đó là những thông tin có tính chất xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm cá nhân, tổ chức hay dụ dỗ, lôi kéo người khác vào tệ nạn xã hội…

Bà L.K.T., phóng viên một tờ báo ở Hà Nội thường trú tại Kiên Giang, cho biết mới đây bà bất ngờ bị bêu họ tên và cả nơi làm việc trên một fanpage có tên “Cộng Đồng Phú Quốc – ĐQT”. Nội dung tố bà lợi dụng công tác để “cướp” đất.

Không ít những thông tin cá nhân, cơ quan bị bêu thẳng trên một fanpage cộng đồng Phú Quốc, trong khi vụ việc chưa được cơ quan chức năng kết luận

“Bản chất sự việc chỉ là do tôi mua một mảnh đất tại Phú Quốc rồi bị tranh chấp, đang chờ cơ quan chức năng và tòa án giải quyết. Vừa qua, tôi bất ngờ nghe người quen cho hay ai đó đã đăng thông tin vu khống tôi cướp đất và còn nhiều lời lẽ khiếm nhã trên fanpage có tên “Cộng Đồng Phú Quốc – ĐQT”.

Người này còn bêu cả tên họ tôi, tên cơ quan tôi lên trên đó. Tôi đã gọi cho quản trị trang đó là ông Đ.Q.T. Tuy nhiên, ông T. nói kiểu như không có trách nhiệm gì, ai muốn đăng gì đăng. Có người còn dọa tôi rằng quản trị trang này có thế lực rất lớn, không đụng vào được đâu”- bà T. bức xúc.

Bà T. cho biết bà đã chụp lại màn hình và làm đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu vào cuộc xử lý người đăng tin lẫn quản trị viên.

Lướt qua hàng loạt các fanpage “Cộng Đồng Phú Quốc – ĐQT” (có ít nhất 2 trang cùng tên); “Cộng Đồng Phú Quốc – Phú Quốc Links” (có ít nhất 2 trang cùng tên); Cộng Đồng Phú Quốc… chúng tôi không khỏi “sốc” trước các thông tin rao bán dâm một cách công khai.

Các fanpage này còn tích cực đăng thông tin quảng cáo cho “tín dụng đen”. Điều này tiềm ẩn nguy cơ khiến người dân, đặc biệt là những người đang gặp khó khăn về tài chính, rơi vào bẫy của các tổ chức, cá nhân cho vay nặng lãi hoặc bị lừa đảo.

Ngoài ra, các fanpage này còn thường xuyên đăng tải những thông tin xâm phạm đến quyền riêng tư của cá nhân. Việc chia sẻ thông tin cá nhân một cách bừa bãi, thiếu kiểm soát có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và cuộc sống của người khác.

Việc này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục và thiếu tôn trọng cộng đồng. Hình ảnh của Phú Quốc vốn nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và con người thân thiện, đang dần bị bôi nhọ bởi những thông tin xấu hổ này.

Theo ông Nghiêm Việt Hải, Phó Trưởng Công an TP Phú Quốc, hiện nay có rất nhiều fapage cộng đồng ở Phú Quốc, trong đó có những trang dù có tên Cộng đồng Phú Quốc nhưng quản trị trang thì ở ngoài tỉnh.

“Nếu có người khiếu nại, phản ánh thì chúng tôi sẽ phối hợp xác minh xử lý đối với các trang ngoài tỉnh. Còn đối với các trang có quản trị viên là người ở Phú Quốc thì công an địa phương theo dõi, quản lý. Nếu phát hiện vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Việc xử lý người đăng thông tin bán dâm trên mạng xã hội là rất khó nếu họ dùng nick ảo. Trường hợp nick thật, người thật thì có thể phạt hành chính đối với các đối tượng đăng thông tin rao bán dâm. Tuy nhiên, đối với các quản trị viên cho đăng những thông tin này nếu có đầy đủ căn cứ có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi môi giới mại dâm”- ông Hải nói.

Theo Duy Nhân (Nld.com.vn)

https://nld.com.vn/rao-ban-dam-tran-lan-tren-cac-fanpage-cong-dong-phu-quoc-196240501155423649.htm

XEM THÊM