Rác thải chất đống lớn ở cổng, trong khuôn viên ký túc xá cách ly

Hình ảnh rác thải chất đống lớn trong khuôn viên ký túc xá cách ly Covid-19, nhiều đến nỗi dân quân không kịp dọn dẹp

Những ngày gần đây, các trường hợp được đưa đến cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh ngày càng đông. Kéo theo đó là tình trạng “dở khóc dở cười” khi đông đảo người thân đến trước cổng ký túc xá để gửi đồ tiếp tế với đa dạng từ thức ăn, nước uống đến cả tủ lạnh mini và bia…

Sự việc này vô tình đã kéo theo tình trạng quá tải khiến các anh dân quân bê vác đến kiệt sức đồng thời những chồng rác cũng ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Rất đông người tập trung trước cổng ký túc xá để gửi đồ tiếp tế. (Ảnh: Ngọc Dương)

Việc tiếp tế tại ký túc xá khiến rác thải chất đống

Theo thông tin từ Vietnamnet, trong ngày 23/3 từ sáng tới chiều vẫn không ngớt người thân đến ký túc xá để tiếp tế đồ cho con em trong khu cách ly. Cứ thế rác thải nghiễm nhiên ngày càng nhiều và ùn ùn chất thành đống lớn từ vỏ mì tôm, bịch nước, thùng sữa…

Rác thải chất thành từng đống lớn đến nỗi dân quân dọn không kịp. (Ảnh: Vietnamnet)

Đứng trước vấn đề này, để đảm bảo vệ sinh cơ quan chức năng đã điều động nhân lực tập kết rác lại với vô số bao lớn nhỏ khác nhau. Thậm chí vì quá tải nên khi người thân ra về hết rồi mà rác vẫn dọn chưa xong còn đầy ở trước cổng, trong khuôn viên ký túc xá… Vì đây là khu cách ly tập trung, rác thải lại nhiều nên để đảm bảo vấn đề vệ sinh các anh bộ đội, tình nguyện viên đã phải dọn dẹp, tiêu hủy ngay.

Rác thải chất đống lớn trong khuôn viên ký túc xá cách ly Covid-19​. (Ảnh: Duy Tính)

Bình thường họ đã phải đảm nhận rất nhiều việc như chuẩn bị chỗ ở, nấu ăn… bây giờ lại phải gánh vác thêm trách nhiệm dọn sạch rác do người thân đến tiếp tế để lại. Trước tình trạng này, ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã phải dán thông báo ngừng nhận đồ tiếp tế. Mặt khác, việc tập trung đông người cũng là nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh lây lan nên cần phải hạn chế tối đa.

Nhân viên nỗ lực dọn khối lượng rác lớn. (Ảnh: Vietnamnet)

Cộng đồng mạng bức xúc trước việc gửi đồ tiếp tế

Cư dân mạng cho rằng việc này không chỉ khiến dân quân mệt mỏi mà khi tập trung đông người thì nguy cơ lây bệnh sẽ cao. Chính vì vậy mọi người mong trong thời gian tới việc tiếp tế đồ sẽ không còn diễn ra nữa.

Cộng đồng mạng cho rằng việc gửi đồ tiếp tế là không cần thiết. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Ủa, sao chuyện gì kì vậy đi cách ly chứ có phải đi nghỉ dưỡng đâu mà gửi lắm đồ tiếp tế thế”

“Con cái cũng lớn rồi có chịu khổ chút thì cũng có sao đâu, việc gì phải đùm bọc đến mức vậy. Đấy là chưa nói đến việc nhà nước chăm sóc cực kỳ chu đáo đấy nhé”

“Thực sự ý thức kém quá, mang đến được thì phải mang rác về được chứ trời ơi”

“Mấy người này kỳ ghê luôn, mình nãy còn thấy gửi cả tủ lạnh nữa. Thực sự không hiểu là họ đang nghĩ gì luôn. Dịch bệnh mà cứ tập trung đông người vậy thì có phải dịch lây nhanh hơn không”

Ký túc xá ngừng nhận đồ tiếp tế

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào ngày 24/3, số lượng người đến để gửi đồ tiếp tế tại cổng ký túc xá đã ít hẳn đi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong vấn đề phòng dịch cơ quan chức năng vẫn phải bố trí người kiểm soát việc gửi đồ, những hàng hóa hiện tại được tiếp nhận chủ yếu là nước muối, dung dịch rửa tay, vật dụng cần thiết cho phụ nữ… Mặc dù đã có thông báo ngừng nhận đồ tiếp tế từ ngoài vào nhưng vẫn còn 1 số người mang hàng hóa đến và nài nỉ dân quân nhưng không được chấp nhận.

Ký túc xá dán thông báo ngừng nhận đồ tiếp tế từ bên ngoài. (Ảnh: Lê Phan)

Ông Nguyễn Hoài Nam là phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: “Trong các khu cách ly cung ứng đầy đủ thức ăn ngày ba bữa, các vật dụng thiết yếu cho người đang được cách ly. Các gia đình có thân nhân đang cách ly tập trung nên yên tâm vì được phục vụ rất tốt, chăm sóc y tế rất tốt. Do vậy, việc gửi đồ dùng, đồ ăn vào khu cách ly là không cần thiết”.

Người thân đến gửi đồ được các bạn tình nguyện viên thông báo ký xúc xã đã ngừng nhận hàng hóa. (Ảnh: Lê Phan)

Cũng trong sáng ngày 24/3, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu quận Thủ Đức tìm mọi cách quản lý chặt chẽ, nhất quyết không để tình trạng tập trung đông người trước cổng ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tiếp diễn. Hiện nay gửi hàng tiếp tế tại khu cách ly vẫn đang là vấn đề nóng được xã hội quan tâm bàn tán, còn bạn nghĩ vì về sự việc này hãy chia sẻ ngay nhé.

Theo Yan

https://www.yan.vn/rac-thai-chat-dong-lon-o-cong-trong-khuon-vien-ky-tuc-xa-cach-ly-224729.html?fbclid=IwAR2YI4ZoPtQ6gSwAHT58qQGOFLuTYtduB_u2gb9Q6oeiGVY0S_1tL5rYxr4

 

 

Đừng bỏ lỡ