Quốc gia Đông Nam Á có số người mắc Covid-19 tăng vọt, lên mức nhiều nhất khu vực

Ngày 15.3, Malaysia đã ghi nhận mức tăng kỷ lục với 190 ca nhiễm mới Covid-19 chỉ trong 1 ngày, tờ Straitstimes đưa tin.

Bộ Y tế Malaysia cho biết, dựa vào kết quả điều tra ban đầu, phần lớn các trường hợp nhiễm mới Covid-19 đều có liên quan đến một sự kiện tôn giáo tại nhà thờ Jamek Sri Petaling ở thủ đô Kuala Lumpur.

Sự kiện tôn giáo nói trên đã thu hút hơn 16.000 người từ nhiều quốc gia khác nhau. Đến ngày 15.3, Malaysia mới xác định được 5.000 người từng tham gia vào sự kiện tại nhà thờ Jamek Sri Petaling.

Tính đến tối ngày 15.3 theo giờ Việt Nam, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Malaysia đã lên tới 428 người, 9 người đang trong tình trạng nguy kịch. Malaysia hiện là quốc gia có nhiều người nhiễm Covid-19 nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo giới chức y tế Malaysia, có khoảng 14.500 công dân nước này đã tham gia vào sự kiện tôn giáo tại nhà thờ Hồi giáo Jamek Sri Petaling, diễn ra từ ngày 27.2 – 1.3.

Rất ít người đeo khẩu trang khi tham gia vào sự kiện tôn giáo tại Kuala Lumpur (ảnh: Straitstimes)

Bộ Y tế Brunei cho biết, 38 trong tổng số 40 trường hợp nhiễm mới Covid-19 nước này có liên quan đến sự kiện tôn giáo ở Malaysia, trong khi Singapore thông báo 5 trường hợp liên quan.

Cùng trong ngày 15.3, Indonesia ghi nhận 21 trường hợp nhiễm mới Covid-1, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 117 người.

Trước đó, Indonesia từng được ví như “thành trì của Đông Nam Á” trước dịch Covid-19 vì không có ca nhiễm virus nào được thông báo trong suốt một thời gian dài.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Theo Dân Việt

Nguồn : http://danviet.vn/the-gioi/quoc-gia-dong-nam-a-co-so-nguoi-mac-covid-19-tang-vot-len-muc-nhieu-nhat-khu-vuc-1068583.html

Đừng bỏ lỡ