‘Quảng Trị chưa nhận thanh lương khô cứu trợ nào, chia nhau kiểu gì?’

Ông Hà Sỹ Đồng khẳng định đến nay tỉnh Quảng Trị chưa nhận một thanh lương khô cứu trợ nào từ Trung ương nên hoàn toàn không có chuyện “cán bộ chia nhau lương khô làm quà”.

Câu chuyện về phát biểu của thượng tướng Lê Chiêm (Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) trong cuộc làm việc với tỉnh Quảng Trị về việc một số cán bộ cấp cơ sở chia nhau lương khô cứu trợ làm quà đang làm dậy sóng dư luận.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, đây là lời lưu ý, nhắc nhở của thượng tướng Lê Chiêm, không phải thực trạng vừa xảy ra ở Quảng Trị.

Gồng mình cứu dân, không có chuyện chia nhau hàng cứu trợ

Trao đổi với Zing, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng thông tin lại chi tiết buổi làm việc giữa Quảng Trị và Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ngày 22/10.

Ông Đồng cho biết ngày 22/10, sau khi viếng 22 liệt sĩ của Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ có cuộc làm việc nhanh với tỉnh Quảng Trị trước khi trực tiếp xuống thăm bà con vùng lũ.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị khẳng định không có chuyện cán bộ “chia lương khô cứu trợ làm quà”, vì đến nay địa phương chưa nhận lương khô cứu trợ từ Trung ương. Ảnh: Phạm Ngôn.

Tham dự cuộc làm việc với tỉnh Quảng Trị có Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Thứ trưởng Bộ GTVT; Thứ trưởng Bộ Tài chính; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường; Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – thượng tướng Lê Chiêm.

Theo ông Đồng, trong cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã báo cáo tình hình thiệt hại do lụt bão gây ra và đưa ra một số đề xuất, kiến nghị. Trong đó, tỉnh có kiến nghị Trung ương hỗ trợ thêm lương khô và một số thực phẩm khô cho những gia đình còn bị ngập, chưa thể nấu ăn.

Phó chủ tịch Quảng Trị cho biết Phó thủ tướng Thường trực và đại diện tất cả bộ, ngành Trung ương đều nhất trí với đề xuất này.

“Thượng tướng Lê Chiêm – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – cũng nhấn mạnh Bộ Quốc phòng rất chia sẻ và ủng hộ. Thượng tướng Lê Chiêm nói thêm vừa rồi ở một số địa phương, một số nơi, lương khô của Bộ Quốc phòng cứu trợ về, cán bộ dưới cơ sở thấy đẹp và ngon nên chia nhau làm quà. Thượng tướng kể chuyện và nói chung thế thôi, không nói cụ thể nơi nào. Từ đó, đề nghị Quảng Trị khi tiếp nhận hàng cứu trợ nên sớm chuyển đến tận tay cho người dân bị thiệt hại, chuyển đúng đối tượng và giám sát chặt chẽ cán bộ làm nhiệm vụ dưới cơ sở”, ông Hà Sỹ Đồng thông tin lại phát biểu của lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Ông Đồng khẳng định về phía tỉnh Quảng Trị, địa phương đang gồng mình cứu trợ cho bà con và không hề có chuyện đó. “Đến nay, tỉnh chưa nhận một thanh lương khô nào bằng hàng viện trợ của Trung ương thì chia nhau làm quà kiểu gì”, ông Đồng nói và cho biết thêm vừa rồi, chỉ có một số lương khô được các tổ chức, cá nhân từ thiện mua và hỗ trợ cho dân.

11 xã ở Quảng Trị vẫn bị chia cắt

Thông tin thêm về tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn, Phó chủ tịch Hà Sỹ Đồng cho biết có 300.000 người dân Quảng Trị bị ngập lụt, bị thiệt hại và cần phải giúp đỡ.

Tỉnh vừa qua đã gồng mình cứu trợ cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay còn 11 xã bị chia cắt. Hai huyện Hướng Hóa và ĐaKrông bị thiệt hại nặng nhất, nhiều nhà bị sập, nhiều người trắng tay, tài sản không còn gì. “Đặc biệt, có gia đình ở xã Húc bị sập nhà, cả 6 người chết hết, rất tang thương”, ông Đồng nói.

Tỉnh Quảng Trị còn 11 xã bị chia cắt, đặc biệt là hai huyện Hướng Hóa và ĐaKrông bị thiệt hại nặng nhất. Ảnh: Ngọc Tân

Ông cho biết Quảng Trị đã đề nghị Trung ương hỗ trợ một số hàng thiết yếu. Bên cạnh sự nỗ lực của tỉnh, các tổ chức đoàn thể và các nhà hảo tâm đến chia sẻ, đóng góp, tỉnh cũng đề xuất Trung ương hỗ trợ thêm thuyền bằng phao, một số trang thiết bị phòng, tránh thiên tai, khoảng 2.000 tấn gạo, giống và cây trồng giúp cho bà con phục hồi sản xuất sau lũ.

Ngoài ra, tỉnh cũng đề nghị Trung ương hỗ trợ thêm lương khô và một số lương thực, thực phẩm giúp bà con ở những nơi còn ngập.

Về việc nhiều đoàn từ thiện đến Quảng Trị và một số địa phương vùng lũ, ông Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh tỉnh rất ủng hộ và hoan nghênh các đoàn từ thiện đến hỗ trợ bà con.

Ông cho biết nếu các cá nhân, tổ chức làm từ thiện có liên hệ với tỉnh hoặc huyện, chính quyền sẽ cử cán bộ, các tổ chức như MTTQ dẫn đoàn từ thiện về tận địa bàn để hỗ trợ cho dân. “Tỉnh hoàn toàn không cản trở hay gây khó dễ trong việc này”, ông Đồng khẳng định.

Ngày 22/10, Bộ Quốc phòng mới có công văn hỏa tốc về việc xuất cấp hàng cứu trợ cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt. Theo đó, Bộ Quốc phòng cấp cho Quảng Trị 8 tấn lương khô, 3 xuồng cứu sinh, 36 máy phát điện, 3 máy bơm công suất cao và 1.000 áo phao cứu sinh.

Liên quan đến phát ngôn của thượng tướng Lê Chiêm, Zing đã liên hệ với tướng Chiêm qua điện thoại nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Theo Zing

https://zingnews.vn/quang-tri-chua-nhan-thanh-luong-kho-cuu-tro-nao-chia-nhau-kieu-gi-post1145136.html

Đừng bỏ lỡ