Quảng Ninh: 4 người cùng chuyến bay với cô gái ở Trúc Bạch có dấu hiệu dương tính với COVID-19

Như vậy, đến thời điểm sáng nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phát hiện 4 trường hợp có dấu hiệu dương tính với COVID-19. Cả 4 ca này đều là người nước ngoài đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 của Việt Nam.

Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo tại cuộc họp

Ngay khi có thông tin liên quan đến bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 xuất hiện tại Hà Nội, sáng ngày 7.3.2020, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã họp trực tuyến với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước những diễn biến mới của tình hình.

Các cơ quan chức năng của tỉnh đã khẩn trương quyết liệt, kịp thời phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, bước đầu xác định được 52 trường hợp, gồm 46 người nước ngoài, 04 người Việt và 02 người Anh gốc Việt đã từng đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 có bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 và đã đi đến Quảng Ninh. Trong đó có 39 người nước ngoài rời khỏi thành phố Hạ Long trước sáng ngày 7.3.2020.

Đến trưa ngày 7.3.2020, đã đưa 04 người Việt và 02 người Anh gốc Việt vào cơ sở cách ly để xét nghiệm sàng lọc COVID -19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) bằng kỹ thuật Realtime-PCR; kết quả đều âm tính. Tỉnh Quảng Ninh cũng gửi các mẫu bệnh phẩm lên tuyến trung ương để tiếp tục xét nghiệm.

Đối với 7 người nước ngoài còn ở lại trên địa bàn thành phố Hạ Long, trong đó có 1 cặp vợ chồng người Anh đang nghỉ tại khách sạn Wyndham ngay lập tức đã được đưa cách ly y tế và xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Kết quả bước đầu xác định người vợ có dấu hiệu dương tính, chồng âm tính. Đối với 5 người đang có hành trình thăm vịnh Hạ Long, đã được di chuyển lên bờ và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệp sàng lọc với COVID-19, kết quả bước đầu xác định có 03 trường hợp đi cùng với bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 có dấu hiệu dương tính với COVID-19.

Như vậy, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh phát hiện 4 trường hợp đầu tiên có dấu hiệu dương tính với COVID-19 hoàn toàn là người nước ngoài đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 của Việt Nam.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, 4 trường hợp trên mới chỉ là kết quả xét nghiệm ban đầu tại Quảng Ninh. Địa phương này đã chuyển 4 mẫu bệnh phẩm lên tuyến trung ương để khẳng định lại và dự kiến chiều nay sẽ có kết quả.

Sau khi có kết quả bước đầu, không chờ kết quả khẳng định của Trung ương, ngay trong đêm ngày 7.3.2020, rạng sáng ngày 8.3.2020, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã kịp thời báo cáo sơ bộ với Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia và tiến hành cuộc họp khẩn cấp để nhận định, đánh giá đúng tình hình và triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với tình hình mới, trọng tâm là:

Tiếp tục rà soát xác định đầy đủ, chính xác hành trình di chuyển của 52 người nêu trên, đặc biệt là hành trình của 4 người nước ngoài có dấu hiệu nghi nhiễm dương tính với Covid-19 để xác định triệt để những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro và những trường hợp tiếp xúc gần có nguy cơ cao để có giải pháp khống chế, khoanh vùng, bao vây cách ly nghiêm ngặt bằng các biện pháp y tế và biện pháp hành chính phù hợp theo quy định của pháp luật đảm bảo không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng và không có người tử vong do dịch.

Đồng thời, để có điều kiện tiếp tục khám, xét nghiệm khẳng định kết quả, cũng như bảo hộ công dân nước ngoài, theo chỉ đạo của cơ quan chức năng Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện quy trình nghiêm ngặt đưa 9 người nước ngoài, trong đó có là 4 người nước ngoài bước đầu có dấu hiệu nghi nhiễm dương tính với Covid-19 về Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương.

Thực hiện đồng loạt, đồng bộ, từ ngày 8.3, tất cả người dân thành phố Hạ Long khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống. Tạm dừng việc đến trường đối với học sinh, sinh viên từ bậc THPT trở lên đến ngày 15.3.

Thực hiện ngay tiêu độc, khử trùng triệt để tại một số địa điểm ban đầu được xác định có liên quan đến các trường hợp có dấu hiệu dương tính với Covid-19, gồm: khách sạn Wyndham và các cơ sở cách ly khác tập trung, 19 tàu du lịch, khu dân cư gần nhà ở của tài xế taxi (biển kiểm soát 14A.20033) từng chở 2 vợ chồng người Anh, trong đó vợ có dấu hiệu dương tính và những người từng tiếp xúc gần với lái xe này.

Thực hiện ngay việc cách ly y tế, khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe đối với 127 trường hợp xác định đã tiếp xúc gần với những người có khả năng nhiễm bệnh.

Theo Một thế giới

https://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/quang-ninh-4-nguoi-cung-chuyen-bay-voi-co-gai-o-truc-bach-co-dau-hieu-duong-tinh-voi-covid-19-133540.html?fbclid=IwAR2mQEXp6NLB39f6BIHI1ty6KiOqYYpaLbEfSHg9pWfquD_Knr7T2T0ZNEA

 

Đừng bỏ lỡ