Quảng Ngãi: Tiểu thương chợ truyền thống ship hàng để níu khách

Tôi có hai người chị ruột là tiểu thương bán thịt lợn tại chợ truyền thống tại thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi). Chị kể, một vài năm trở lại đây chợ buôn bán rất ế ẩm, thiếu vắng khách nên có người phải nghỉ bán, tìm cách sang sạp.

Ảnh minh họa

Vì buôn bán có duyên nên hai chị có một lượng khách hàng ổn định, không quá khó khăn như những người khác. Hai chị tìm cách buôn bán phù hợp để thuận tiện cũng như làm vừa lòng khách hàng.

Hiện nay rất nhiều khách hàng gọi điện hoặc nhắn tin qua mạng xã hội để đặt mua thịt lợn. Dù khách hàng mua ít hay nhiều, chị đều tập hợp danh sách, thuê shipper đi giao hàng đến tận nơi. Cách làm này của chị và các tiểu thương khác đã tạo thêm việc làm cho những người khác, với thu nhập khoảng vài trăm nghìn mỗi ngày.

Bên cạnh thay đổi hình thức giao hàng, theo tôi, đã tới lúc chợ truyền thống cũng phải thay đổi cả về thái độ lẫn cách ứng xử với khách hàng như hiện nay, đặc biệt là việc niêm yết giá cả.

Hiện nay, nhiều siêu thị được đầu tư rất hoành tráng. Việc kinh doanh, buôn bán đa dạng các mặt hàng hóa, đặc biệt là các mặc hàng thực phẩm, tươi sống với giá cả rất bình ổn, phải chăng và đặc biệt là các mặt hàng luôn luôn được niêm yết giá một cách rõ ràng, minh bạch; thái độ phục vụ tận tình, chu đáo và cởi mở.

Trong khi đó, nếu mua ở chợ truyền thống, nhiều khi một số loại rau xanh, trái cây tăng giá vô tội vạ. Vì vậy nhiều người thích vào siêu thị để mua hàng hóa, thực phẩm cũng là điều dễ hiểu.

Đó là chưa kể, hàng hóa, thực phẩm ở siêu thị thường được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hơn nên khách hàng yên tâm hơn. Ngoài ra, tại một số chợ truyền thống, thái độ cách ứng xử của nhiều tiểu thương chưa có duyên, thiếu lịch thiệp… nên ít nhiều cũng khiến khách hàng thiếu thiện cảm…

Thay đổi cách buôn bán, thay đổi các hành vi ứng xử, thái độ buôn bán và bán hàng đúng giá, có niêm yết… tất cả những điều này sẽ góp phần vực dậy chợ truyền thống, lấy lại vị thế, niềm tin đối với các khách hàng.

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/y-kien-ban-doc/tieu-thuong-cho-truyen-thong-ship-hang-de-niu-khach-1315557.ldo

XEM THÊM