Quảng Ngãi : ‘Sa tặc’ lại lộng hành trên sông Trà Khúc

Sau thời gian ngắn ngừng hoạt động, các đối tượng khai thác cát trái phép lại tiếp tục lộng hành trên sông Trà Khúc với phương thức mới là thay đổi địa điểm tập kết, vận chuyển, thậm chí ‘ngụy trang’ để qua mặt cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Cát lậu được vận chuyển vào bờ để bán cho các đầu nậu thu mua. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Ghi nhận của phóng viên, ngoài vị trí tập kết gần Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ (xã Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi), các đối tượng còn mở thêm điểm tập kết mới ngay sát cầu Cửa Đại (nối 2 xã Nghĩa Phú và Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi) với trữ lượng khoảng hàng chục m 3 cát/ngày. Các đối tượng còn ngang nhiên tạo hẳn đường đi để xe tải dễ dàng vận chuyển cát dưới danh nghĩa là người dân làm đường để thuận tiện hơn trong việc nuôi tôm.

Đại úy Nguyễn Định Nhất, Phó trưởng Công an xã Nghĩa Phú cho hay: Đa số các ghe chở cát đều từ địa phương khác tới, hoạt động lén lút và sẵn sàng ngừng hoạt động khi thấy bóng dáng cơ quan chức năng nên chúng tôi rất khó tiếp cận. Phải bắt quả tang mới lập biên bản, xử phạt được. Thêm nữa lực lượng Công an xã mỏng nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình tuần tra địa bàn.

“Đối với tuyến đường tự mở sát cầu Cửa Đại, chúng tôi yêu cầu những hộ nuôi tôm tuyệt đối không cho xe tải ra vào và sẽ có buổi làm việc trực tiếp để người dân ký cam kết về việc này, nếu không sẽ phá bỏ toàn bộ tuyến đường”, ông Nhất nói.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, điểm tập kết này chỉ cách trụ sở UBND, Công an xã khoảng 2 cây số và “án ngữ” gần ngay tuyến đường Trường Sa nên không thể không hay không biết. Hơn nữa, hoạt động ở đây rất công khai khi 2 xe múc nhỏ vẫn liên tục chất đầy cát lên các xe tải để chở đi tiêu thụ, chứ chẳng “lén lút”.

Từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng xã Nghĩa Phú đã lập biên bản, xử phạt gần 10 trường hợp vi phạm, chủ yếu là hành vi mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép (không rõ nguồn gốc), với mức xử phạt từ 300.000 – 500.000 đồng. Như lời của lãnh đạo Công an xã thì mức phạt này quá thấp, không đủ sức răn đe các đối tượng.

Trước đó, lãnh đạo UBND thành phố Quảng Ngãi đã phê bình UBND xã Nghĩa Phú trong việc thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản tại địa phương.

Vĩnh Trọng (TTXVN)/ Theo Báo Tin Tức

Đừng bỏ lỡ