Quảng Ngãi: Nhộn nhịp chợ hoa sớm, hội xuân khai mở

Năm nay, tại TP Quảng Ngãi hội xuân khai hội sớm để người dân, du khách vui xuân đón Tết. Những ngày này, thị trường hoa, cây cảnh tại thành phố Quảng Ngãi cũng đã bắt đầu nhộn nhịp.

Dạo một vòng trên đường Phạm Văn Đồng, Hùng Vương, Lê Trung Đình… khu vực trung tâm thành phố Quảng Ngãi đã có đến hàng chục điểm bán hoa, cây cảnh với đa dạng các chủng loại, mẫu mã đẹp chủ yếu là cúc pha lê, quất, mai vàng, hoa giấy, đu đủ bonsai,…

Những chậu quất có giá chục triệu đồng được vận chuyển đến cho khách hàng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Nguyễn Kiên (TP.Quảng Ngãi) vừa thuê xe chở hơn 150 chậu quất từ TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam về đến thành phố Quảng Ngãi, đã được nhiều người đến thăm mua. Ông đã bán ngay 5 chậu quất mở hàng, cây quất cao gần 3m, sum suê đủ trái chín, trái xanh, hoa trắng đang nở, thu về hàng chục triệu đồng.

Ông Kiên cho biết: “Năm nay người mua hoa, cây cảnh tìm đến các điểm bán sớm và mua nhanh hơn mọi năm. Không còn cảnh chờ đến đêm 30 mới mua, giá cũng tốt hơn dao động từ 1-10 triệu đồng/cây, tùy vào chiều cao, vẻ đẹp mỗi cây, cành. Riêng các cây quất nhỏ giá chỉ tầm 200.000-500.000 đồng/cây”.

Những cây quất to, cao khó vận chuyển, ông Kiên phải thuê thêm vài người để phụ giúp công việc trông nom, khiêng vác, tưới quất.

Để đưa chậu quất lên xe, cần ít nhất 4 người để khiêng vác. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Phía gần khu vực quảng trường – nơi tập trung hàng trăm chậu mai vàng. Những cây mai cổ thụ cao gần 4m được bày trí đẹp đẽ. Người đến mua sắm, mà người đi chơi chợ ngắm hoa cũng rất đông đúc.

Anh Đồng Văn Ca (TP.Quảng Ngãi) mang gần 100 chậu mai ra bày bán, cho biết: “Giá mai ở mức 1-20 triệu/cây. Nhiều người thích trưng bày mai cổ thụ thường đến thuê về trưng, qua tết thì chủ vườn đến lấy về chăm”.

Cũng theo anh Ca, giá năm nay không cao hơn so với năm ngoái nhưng người mua sớm lại tăng lên là niềm vui cho người chăm mai.

Những cây hoa mai cao gần 4m được định giá hàng chục triệu đồng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ở những bãi đất trống, những người trồng hoa cũng tranh thủ “tập kết” hoa tết đủ loại như cúc, hoa hồng, vạn thọ,…

Ông Nguyễn Văn Hà (phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi) mang 1.500 chậu hoa các loại ra trưng bày, cho biết: “Những năm gần đây, hoa hồng được ưa chuộng để các gia đình cắm tết, chơi hoa… Loài hoa này mỏng manh và màu sắc đỏ sặc sỡ mang lại may mắn cho gia đình”.

Theo ông Hà, giá chậu hoa hồng dao động từ 200.000-500.000 đồng/chậu, các loại cúc, vạn thọ giá 100.000 đến 1 triệu đồng/chậu tùy kích cỡ.

Rất nhiều các loài hoa vạn thọ chậu nhỏ, lớn được trưng bày bán Tết. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ngoài các loại hoa truyền thống thì một số loại giống hoa mới trồng như lan tuyết nhung, vạn lộc, thu hải đường… cũng được tiêu thụ mạnh. Bên cạnh đó, những sản phẩm độc lạ cũng được thị trường quan tâm.

Anh Phạm Ngọc Dũng (phường Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi) là thợ vẽ sơn mài lên trái dừa, khắc nổi trên đá cũng mang sản phẩm ra trưng bày và vẽ trực tiếp theo yêu cầu khách hàng. Anh cho biết: “Mỗi trái dừa vẽ sơn mài, viết chữ thư pháp giá tầm 80.000-200.000 đồng/trái, ngoài ra có cả đá khắc nổi các chữ Phúc, Lộc, Thọ, Vạn Sự, Như Ý…”

Những sản phẩm thủ công tinh tế mang ý nghĩa Phúc, Lộc, Thọ của anh Phạm Ngọc Dũng trưng bày tại gian hàng chợ Tết. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ở những con phố nhỏ hẹp, không có chỗ gửi xe nên người mua hoa thường ngồi luôn trên xe trao đổi mua bán.

Các dịch vụ đi kèm cũng nở rộ, nhiều lao động như thợ xây, bốc vác cũng chuyển sang chở thuê mai, quất.

Bên cạnh các hoạt động của chợ hoa Tết, còn có các chương trình hội xuân như viết thư pháp, gói bánh chưng, giải cờ tướng, hội thi và trưng bày sinh vật cảnh, hội báo xuân… lần lượt diễn ra thu hút người dân, du khách đến tham quan.

Nhằm đảm bảo an toàn trật tự giao thông, các lực lượng dân quân, công an cũng thực hiện đảm bảo, xử lý lấn chiếm lòng lề đường, vệ sinh môi trường…

>> Một số hình ảnh tại Chợ Tết, Hội Xuân:

Hàng trăm chậu quất được bày bán

Trang trí chậu quất tết

Chăm sóc hoa mai để giữ hoa đẹp đến tết

Một cây mai cao gần 4m được định giá hàng chục triệu đồng

Không có chỗ để xe máy, nhiều người dựng xe lề đường để tấp vào mua hoa tết hoặc trao đổi trực tiếp trên xe ngay tại quảng trường

Tạo hình độc đáo cho những quả dừa với giá từ 80.000-200.000 đồng/quả

Những tảng đá được khắc vẽ tinh tế

Hội chợ Xuân truyền thống được khai mạc

Các gian hàng làm bánh chưng, bánh tét truyền thống ngay tại Hội Xuân Canh Tý 2020

Gian hàng tò he

Hội Báo Xuân Canh Tý là hoạt động hằng năm được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức thêm phần phong phú, sinh động

Một cách bài trí như gian phòng khách của nhà cổ ở tại Hội Xuân

Theo NGUYỄN TRANG/ Sài Gòn Giải Phóng

Đừng bỏ lỡ