Quảng Ngãi: Người sắp về từ vùng dịch Corona được quản lý thế nào?

Tình hình dịch bệnh do virus Corona đang diễn biến phức tạp, vì vậy công tác chuẩn bị để quản lý, giám sát 130 người đang sắp trở về từ vùng dịch Trung Quốc được Quảng Ngãi hết sức quan tâm.

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Y tế Kiểm soát bệnh tật (gọi tắt Trung tâm kiểm soát dịch bệnh)-Sở  Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, công tác chuẩn bị để đón và kiểm tra, quản lý, giám sát 130 người từ vùng dịch Corona (Trung Quốc) dự kiến về Quảng Ngãi nhằm ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh Corona đã sẵn sàng.

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Y tế Kiểm soát bệnh tật – Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Tại cuộc họp ngày hôm qua, chính quyền tỉnh đã chỉ đạo và giao cho Bộ chỉ huy (BCH) Quân sự tỉnh chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiếp nhận, cách ly không chỉ 130 trường hợp trên, mà toàn bộ số lao động của tỉnh trở về từ vùng dịch ở nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc. Khu cách ly, theo dõi tập trung là Trung tâm bồi dưỡng huấn luyện giáo dục quốc phòng tỉnh.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh sẽ cung cấp trang thiết bị, y dụng cụ và tăng cường cán bộ, nhân viên y tế… khi có yêu cầu hỗ trợ từ phía BCH Quân sự tỉnh.

Văn bản UBND tỉnh chỉ đạo về việc tiếp nhận 130 lao động sắp trở về từ vùng dịch.

Riêng đối với 227 lao động người Trung Quốc đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết vừa qua, ông Nên cho biết: “Số lao động này hiện được cách ly để theo dõi dưới 3 hình thức, gồm tại trụ sở của doanh nghiệp, khách sạn và nhà nghỉ, tại nơi ở tạm trú của họ. Qua kiểm tra thì hiện sức khỏe của toàn bộ 227 lao động trên vẫn bình thường, chưa có bất kỳ biểu hiện gì về việc nhiễm, mắc bệnh do virus Corona”.

Cũng theo vị giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh, việc phun hóa chất toàn bộ các cơ sở trường học hiện đang được tiến hành tại 14/14 huyện thành, với số lượng trường đã phun hóa chất ước gần 1/2 tổng số gần 650 cơ sở. Ngoài ra, trung tâm đang chuẩn bị để tổ chức triển khai phun thuốc khử khuẩn tại khu vực KKT Dung Quất, đặc biệt là những cơ sở sản xuất có sử dụng lao động nước ngoài.

Nói về khó khăn trong công tác triển khai phòng chống dịch bệnh do virus Corona trên địa bàn, ông Nên cho biết, hiện trang phục cho số cán bộ và nhân viên y tế trực tiếp đảm nhận theo dõi số người bị cách ly vẫn còn thiếu; số lượng và khu vực cần khử khuẩn quá lớn nên rất cần được cấp và bổ sung thêm lượng hóa chất, dung dịch….

Đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ, mắc bệnh do virus Corona.

Theo Công Xuân/ Dân Việt

Đừng bỏ lỡ