Người dân vùng biển Quảng Ngãi ‘căng mình’ chạy đua chống bão

Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 9 và theo dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung, người dân sống ven biển ở Quảng Ngãi đang ‘căng mình’ chằng chống, gia cố nhà cửa trước khi bão đổ bộ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơ bão số 9 và theo dự báo cơn bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung trong vài ngày tới với sức tàn phá khủng khiếp, Quảng Ngãi là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão, nên những người dân sống dọc ven biển đã chủ động triển khai các phương án tại chỗ để phòng, chống nhà cửa trước khi cơn bão đổ bộ vào.

Theo ghi nhận của phóng viên, nay từ chiều nay (26/10), hàng chục hộ dân sống dọc ven biển tại thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã mang nhiều loại bao tải nhỏ ra bãi cát phía sau nhà để xúc cát cho vào bao, sắp thành hàng làm “bờ kè” để hạn chế sóng lớn có thể đánh vào cuốn trôi nhà cửa và tài sản, bởi khu vực này thường xuyên bị triều cường gây xói lở ăn sâu vào đất liền.

Người dân thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn tranh thủ mang bao xúc cát để gia cố lại “bờ kè” để bảo vệ nhà và tài sản.

“Khu vực chúng tôi đang ở có hàng chục ngôi nhà nằm theo dọc bờ biển, khi sóng lớn có nguy cơ sẽ bị cuốn trôi, nên chúng tôi phải tự dùng bao cát, lưới thép làm bờ kè bảo vệ nhà cửa.

Những ngày gần đây, khu vực này triều cường gây xói lở rất nặng, bây giờ mà bão vào nữa thì lo lắm, chẳng biết phải làm sao nên đành gia cố lại kè kiểu này để bảo vệ móng nhà”, ông Võ Văn Tất, thôn Phước Thiện, xã Bình Hải cho biết.

Người dân đang “chạy đua” để phòng chống cơn bão số 9 đổ bộ vào đất liền.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Dụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, nếu bão số 9 ở cấp độ 4 khi đổ bộ vào đất liền thì toàn huyện sẽ phải di dời trên 5.000 hộ dân với trên 20.000 nhân khẩu ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn trước khi bão vào.

“Công tác di dời dân sẽ được triển khai vào sáng ngày mai (27/10), đặc biệt ưu tiên cho khu vực bị ảnh hưởng bởi triều cường. Huyện sẽ hoàn thành việc di dời dân trước 17h ngày 27/10 theo chỉ đạo của UBND tỉnh”, ông Dụng thông tin.

Những bè được người dân tự làm bằng đá, bao cát và những thanh gỗ để bảo vệ nhà cửa.

Liên quan đến công tác phòng chống cơn bão số 9, trưa ngày 26/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành công điện khẩn nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn và ngược lại) từ 20 giờ ngày 26/10, cho đến khi có thông báo chính thức về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi.

Đồng thời, sẵn sàng kế hoạch và tổ chức sơ tán, di dời dân đến nơi tránh trú bão an toàn; kiên quyết di dời, sơ tán những hộ có nhà yếu, đơn sơ không bảo đảm an toàn, đối với trường hợp không hợp tác thì thực hiện cưỡng chế nếu cần thiết; tổ chức kiểm tra nhà, trụ sở… phải bảo đảm an toàn trước khi đưa người dân đến sơ tán; hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa; huy động lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai hỗ trợ người dân thực hiện, nhất là đối với những hộ chỉ có người già yếu, phụ nữ, neo đơn, khuyết tật. Hoàn thành trước 17 giờ ngày mai (27/10).

Đến chiều cùng ngày, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ban hành văn bản cho học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ chiều ngày 27/10 đến hết ngày 29/10 để đảm bảo an toàn.

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/quang-ngai-nguoi-dan-vung-bien-cang-minh-chong-bao-170213.html

Đừng bỏ lỡ