Quảng Ngãi ngăn chặn độ chế pháo nổ

Những vụ nổ pháo tự chế nghiêm trọng gây thương vong đã xảy ra nhưng cứ đến dịp Tết Nguyên đán, không ít thanh, thiếu niên, trong đó đa phần là các em học sinh vẫn lén lút mua các vật liệu hóa chất trôi nổi để tự chế pháo. Công an nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang đẩy mạnh việc ngăn chặn tình trạng này.

Cuối tháng 1/2024 vừa qua, em Nguyễn Tấn H. (17 tuổi, ở xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã lên gác lửng nhà mình sử dụng các vật liệu gồm: dây cháy chậm, bột lưu huỳnh, KCL03, vỏ nhựa đựng pháo, keo 502… để tự chế pháo nổ. Trong quá trình chế tạo pháo, một tiếng nổ lớn đã xảy ra và em H bị thương tích ở 2 cánh tay và 2 chân. Theo gia đình em H, nạn nhân đã chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cấp cứu trong tình trạng vết thương dập nát phức tạp; mặt gan bàn tay nham nhở, đụng dập, tụ máu nhiều, trật hở khối tụ cốt; gãy trật khớp bàn ngón tay …

Công an phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi làm việc với một đối tượng độ chế pháo nổ.

Ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Công an phường đã phát hiện quả tang em Trần Nhật H., 17 tuổi đang tàng trữ 18 quả pháo nổ tự chế và 1,68kg thuốc để chế tạo pháo nổ cùng nhiều vật liệu dùng để chế tạo pháo nổ. Em H thừa nhận thường xuyên theo dõi các video hướng dẫn chế tạo pháo nổ. Sau đó, thông qua các kênh bán hàng điện tử và mạng xã hội đã tìm mua hóa chất, vật liệu để chế tạo pháo nổ theo hướng dẫn của video. Trước đó, Công an phường Phổ Thạnh phối hợp đơn vị nghiệp vụ phát hiện Lê Văn Lộc (SN 2022, ở tổ dân phố Thạnh Đức 1) có hành vi tàng trữ 200 gram thuốc nổ cùng vật liệu để chế tạo pháo nổ.

Ở độ tuổi học sinh, các em thường tò mò, thích khám phá, học đòi, bắt chước trên mạng và tập tành thử sức sáng tạo. Thêm vào đó, trên mạng xã hội có sẵn các clip hướng dẫn chế thuốc, làm pháo nổ. Pháo tự chế có thành phần hóa học rất đa dạng nhưng dễ dàng “săn” trên mạng xã hội (như lưu huỳnh, phốt pho, magie, carbon,…). Hậu hết, người chơi thường không kiểm soát được chất lượng, hàm lượng. Trong quá trình mày mò làm ra “sản phẩm”, người chế tạo đều tiếp xúc gần với các hóa chất có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào. Và khi phát nổ, nạn nhân sẽ bị tổn thương nặng ở vùng mặt, mắt, tay, cổ, ngực…

Theo Đại úy Trần Quất Viên, Phó Trưởng Công an phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, việc chế tạo, sản xuất, sử dụng pháo nổ trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh, trật tự. Hậu quả các vụ nổ do pháo tự chế rất nghiêm trọng, nhẹ thì ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe; nặng thì không giữ được tay chân, thương tật, mất thị lực, tàn phế suốt đời. Đau lòng hơn là có nạn nhân khi đang ở lứa tuổi học sinh, để lại nỗi buồn đau không nguôi cho người thân.

“Xác định địa bàn phường là trong những địa bàn điểm nóng về hành vi vi phạm về pháo nổ nên ngay từ đầu năm Công an phường đã tập trung giáo dục người dân không buôn bán, tàng trữ, chế tạo pháo nổ với các biện pháp quyết liệt. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải có sự vào cuộc đồng bộ, sát sao hơn nữa của xã hội, nhà trường, đặc biệt là gia đình trong quản lý, giáo dục con em mình để tránh những sự việc đáng tiếc do pháo nổ gây ra”, Đại úy Trần Quất Viên khuyến cáo.

Trà Câu

Nguồn CAND:https://cand.com.vn/phap-luat/quang-ngai-ngan-chan-do-che-phao-no-i722867/

XEM THÊM