Quảng Ngãi: Kíp mổ thực hiện đúng quy trình vụ sản phụ tử vong sau khi mổ?

Trả lời PV Dân Việt, đại diện BVĐK tư nhân Phúc Hưng khẳng định, kíp mổ cho sản phụ P.T.K.D đã thực hiện đúng quy trình. Việc sản phụ P.T.K.D bị tử vong do ngộ độc thuốc gây tê là sự cố ngoài ý muốn.

Sau khi Dân Việt có loạt bài phản ánh về trường hợp sản phụ P.T.K.D (SN 1995, xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây) đã tử vong sau khi mổ tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tư nhân Phúc Hưng, TP.Quảng Ngãi, đại diện cơ sở y tế này đã chủ động cung cấp thông tin cho báo chí toàn bộ quá trình xảy ra vụ việc.

Theo ông Nguyễn Quang – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BVĐK tư nhân Phúc Hưng, sau khi sản phụ P.T.K.D nhập viện vào khoảng 7h50 ngày 13/10, các y, bác sỹ của BVĐK tư nhân Phúc Hưng tiến hành khám, làm xét nghiệm cần thiết và thực hiện mổ sinh.

Ông Nguyễn Quang – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BVĐK tư nhân Phúc Hưng

Trả lời câu hỏi về tình trạng sức khỏe của sản phụ P.T.K.D trước khi mổ, ông Quang xác nhận: Kết quả kiểm tra bình thường. Đây là lần mổ sinh con thứ 2 của sản phụ P.T.K.D. Người thực hiện mổ chính là bác sĩ H.T.N, còn gây tê và gây mê là bác sĩ Đ.T.N.

Theo ông Quang, vào khoảng 10h ngày 13/10, sau khi tiến hành gây tê tủy sống bằng thuốc Bupivacain WPW Spinal 0.5% Heavy khoảng 5 phút, sản phụ P.T.K.D xảy ra hiện tượng ngộ độc, biểu hiện triệu chứng co giật.

Tuy nhiên do chưa mổ để lấy con, nên các bác sỹ ca mổ tiếp tục thực hiện gây mê toàn thân để mổ sinh con, với trọng lượng cháu bé được mổ đưa ra là 3kg. Thời gian này thấy sản phụ P.T.K.D tiếp tục co giật, bác sỹ kíp mổ đã chuyển vào phòng hồi sức cấp cứu của BVĐK tư nhân Phúc Hưng.

BVĐK tư nhân Phúc Hưng, nơi xảy ra sự cố.

Đến khoảng 15h cùng ngày, thấy tình trạng co giật của sản phụ P.T.K.D vẫn không thuyên giảm, nên BVĐK tư nhân Phúc Hưng đã chuyển sản phụ lên BVĐK tỉnh Quảng Ngãi cứu chữa. Tại đây nhận thấy tình trạng sản phụ P.T.K.D có diễn biến xấu nên cơ sở y tế này (BVĐK tỉnh Quảng Ngãi) đã chuyển ra BVĐK T.Ư Quảng Nam, tỉnh Quảng Nam, nhưng sản phụ P.T.K.D đã tử vong sau đó.

Sau khi xảy ra vụ việc, BVĐK tư nhân Phúc Hưng đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại và khẳng định, việc mổ sinh đối với sản phụ P.T.K.D thực hiện đúng quy trình. Tử vong sau khi mổ của sản phụ này là do bị ngộ độc thuốc Bupivacain (trong quá trình gây tê để mổ sinh). Đây là biến chứng do thuốc, ngoài ý muốn của kíp mổ.

Không như người mẹ vắn số, con của sản phụ P.T.K.D hiện sức khỏe ổn định.

Trả lời thắc mắc “Quá trình thực hiện gây tê, có thực hiện thử phản ứng trước không?”, ông Nguyễn Quang – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BVĐK tư nhân Phúc Hưng giải thích: Bộ Y tế đã bãi bỏ quy định thử phản ứng trước khi gây tê đã nhiều năm nay. Lý do khi tiêm thử phản ứng (trước gây tê), dù sử dụng liều lượng nhỏ (để tiêm thử phản ứng) nhưng nếu xảy ra ngộ độc, mức độ nguy hiểm cũng không kém gì khi không thử phản ứng.

Dù sản phụ P.T.K.D tử vong nhưng các y, bác sỹ BVĐK tư nhân Phúc Hưng đã cứu sống được con của sản phụ này. Hiện, sức khỏe của cháu bé ổn định.

“Với tình trạng sức khỏe ổn định và tốt như hiện nay, cháu bé có thể xuất viện bất cứ lúc nào. Tuy nhiên nếu gia đình yêu cầu, chúng tôi sẽ tiếp tục chăm sóc cháu cho đến khi nào gia đình thấy yên tâm và đón cháu về”, ông Nguyễn Quang-Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BVĐK tư nhân Phúc Hưng bày tỏ.

Sáng 15/10, đại diện Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: Chờ họp hội đồng chuyên môn và có kết luận, sở sẽ có câu trả lời chính thức về vụ việc trên.

Theo Tới Phan ( Dân Việt)

Nguồn : https://danviet.vn/quang-ngai-kip-mo-thuc-hien-dung-quy-trinh-vu-san-phu-tu-vong-sau-khi-mo-20201014214845899.htm

Đừng bỏ lỡ