Quảng Ngãi: Khởi tố giám đốc sản xuất, buôn bán phân bón giả

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán phân bón giả quy mô lớn tuồn bán ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Ngày 1-3, Thượng tá Trần Anh Dũng – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã khởi tố Nguyễn Đức Đề (47 tuổi, thường trú thôn Hà Nhai, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) là Giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Đức về hành vi sản xuất, buôn bán trên 271 tấn phân bón giả.

Nguyễn Đức Đề – giám đốc Công TNHH MTV Việt Đức

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế đã tổ chức khám xét Công ty TNHH MTV Việt Đức, địa chỉ Lô G6, Cụm công nghiệp Quán Lát, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Tại các kho sản xuất, chứa hàng của Công ty TNHH MTV Việt Đức, lực lượng Công an phát hiện trên 271 tấn phân bón vi lượng giả gồm 2 loại: “Phân bón lúa 1,2” và “Phân bón lúa 3”. Phòng Cảnh sát kinh tế cũng đã phối hợp Cục Quản lý thị trường, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Quảng Ngãi tổ chức lấy mẫu phân bón để giám định.

Theo Thượng tá Trần Anh Dũng – Phó Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh cho biết, từ thông tin của bà con nông dân ở vùng Tây Nguyên, miền Trung về việc nhiều người dân sử dụng phân bón giả gây cháy lá cây nông nghiệp và hoa màu làm thiệt hại quá trình canh tác. Các trinh sát đã tỏa đến nhiều địa phương nắm bắt đường đi của phân bón giả. Tại sào huyệt sản xuất phân bón giả ở huyện Mộ Đức, các trinh sát phải ăn chực nằm chờ để nắm được quy trình hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra phương án triệt phá.

“Ngay sau khi lực lượng chức năng ập vào, các đối tượng khai báo vòng vo, quanh co nhằm chối tội, nhưng trước các chứng cứ đã các đối tượng thú nhận việc sản xuất phân bón trái pháp luật của mình” Thượng tá Trần Anh Dũng cho biết. Theo Thượng tá Trần Anh Dũng, Công ty TNHH MTV Việt Đức bán phân bón đến các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh miền Trung. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn làm theo các đơn đặt hàng từ các đại lý yêu cầu.

Cảnh sát kinh tế kiểm tra kho phân bón giả

Thời gian qua, lợi dụng tình hình giá phân bón đang tăng cao kỷ lục, không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp đã tung ra nhiều chiêu thức gian lận tinh vi nhằm thu lợi bất chính. Trong đó, tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng trong nước ngày càng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều hệ lụy, gây thiệt hại cho người nông dân, Nhà nước và doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, người nông dân rất khó phân biệt được phân bón giả, kém chất lượng khi căn cứ bao bì, nhãn mác vì chỉ nhìn cảm quan thì phân bón giả, kém chất lượng cũng có đầy đủ logo thương hiệu, hàm lượng các chất đầy đủ. Chỉ khi sử dụng phân bón sau vài tháng, đánh giá hiệu quả sử dụng, người dân mới có thể biết hàng giả, hàng thật. Nếu dùng phải phân bón giả, hàm lượng dinh dưỡng không đạt tiêu chuẩn thì năng suất rất thấp, vừa gây hại đất, ảnh hưởng môi trường, nguồn nước, người nông dân vừa thua lỗ nặng. Với những hộ trồng cây ăn trái, thì thiệt hại về đất, cây trồng có thể sau vài năm mới phát hiện và phục hồi được.

Theo Thượng tá Trần Anh Dũng cho biết: “Do phân bón giả giá thành rẻ nên chất lượng thấp và ảnh hưởng sản xuất cây trồng của bà con nông dân. Nhiều bà con nông dân đã sử dụng phân bón giả gây cháy lá cây nông nghiệp và hoa màu làm thiệt hại quá trình canh tác”. Việc đấu tranh, triệt phá của lực lượng Công an Quảng Ngãi đã kịp thời ngăn chặn cơ sở đầu não sản xuất phân bón giả khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh tiếp tục điều tra mở rộng.

Trần Sơn Tùng

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/quang-ngai-khoi-to-giam-doc-san-xuat-buon-ban-phan-bon-gia-a652039.html

 

XEM THÊM