Quảng Ngãi : Hơn 1.200 người vay nặng lãi Cty Hoàng Minh Tín như thế nào?

Qua công tác nắm tình hình, Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện nhóm đối tượng của Cty TNHH đầu tư và phát triển Hoàng Minh Tín (Cty Hoàng Minh Tín) ở P. Quảng Phú, TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi)

Qua công tác nắm tình hình, Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện nhóm đối tượng của Cty TNHH đầu tư và phát triển Hoàng Minh Tín (Cty Hoàng Minh Tín) ở P. Quảng Phú, TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) do Đinh Ngọc Hoàng (27 tuổi, quê Hải Phòng) làm giám đốc cùng các đối tượng Trần Việt Hoàng (21 tuổi), Đỗ Đại Dương (22 tuổi) đều trú TP Hải Phòng và một số nhân viên kế toán hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đinh Ngọc Hoàng (trái) tại cơ quan Công an.

Cty Hoàng Minh Tín đã không thực hiện kinh doanh các ngành nghề như đã đăng ký mà chỉ cho vay tiền với các mức lãi suất cao. Khi có nhu cầu vay tiền, người vay phải trực tiếp mang xe máy đến địa điểm kinh doanh của Cty và cung cấp chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu gia đình, giấy đăng ký khai sinh và giấy đăng ký phương tiện… để nhân viên Cty kiểm tra, xác minh… Sau đó, nhân viên sẽ đưa bản hợp đồng bán xe theo mẫu đã in sẵn để người vay điền thông tin và số tiền cần vay. Nhân viên tiếp tục cho người vay ký hợp đồng thuê lại chính chiếc xe đó theo mẫu đã in sẵn. Người vay nhận số tiền vay khi đã trừ đi phần tiền đóng lãi trước 1 kỳ là 10 ngày. Đến thời hạn 10 ngày, người vay phải đóng lãi 10 ngày tiếp theo hoặc thanh lý hợp đồng. Khi thanh lý hợp đồng, các nhân viên của Cty Hoàng Minh Tín xé bỏ hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê xe đã ký trước đó…

Cty Hoàng Minh Tín in hàng nghìn tờ rơi quảng cáo, thuê hàng chục học sinh, sinh viên hàng ngày đi dán khắp địa bàn TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận. Hằng trăm người dân sau khi vay tiền của Cty nợ nần chồng chất phải cầu cứu người thân, cơ quan chức năng. Bà Trần Thị P, ở TP Quảng Ngãi đến cơ quan Công an cầu cứu cho biết: “Ban đầu tôi vay 40 triệu đồng. Đến 10 ngày là tôi phải trả tiền lãi 1,6 triệu đồng, mình trả cứ 10 ngày là 1,6 triệu. Đến nay đã 2 năm, một tháng phải trả tiền lãi 4,8 triệu đồng nên không đủ tiền trả chi phí sinh hoạt của của gia đình, chưa tính trả tiền lãi gốc. Bây giờ nợ nần chồng chất”.

Ngày 31-12, qua khám xét Cty trên, Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện hàng trăm bộ hồ sơ cho vay, hàng nghìn tờ rơi, card visit quảng cáo việc cho vay. Qua kiểm tra phần mềm quản lý trực tuyến của Cty Hoàng Minh Tín có hơn 1.200 lượt người trên địa bàn Quảng Ngãi vay tiền với số tiền trên 14 tỷ đồng. Trong thời gian ngắn, băng nhóm này thu lợi bất chính hàng tỷ đồng. Đại úy Trà Xuân Thái- Phó Đội trưởng, Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Khó khăn hiện nay là tâm lý lo sợ chồng con biết việc vay nợ của băng nhóm này nên nhiều nạn nhân không dám tố giác tội phạm cho vay nặng lãi đến cơ quan Công an, gây khó khăn trong việc điều tra phá án”.

Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo người dân hết sức thận trọng việc vay mượn tiền thông qua các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền, các công ty tài chính núp bóng hoạt động tín dụng đen… tránh trường hợp, vay dễ khó trả bị các đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, tạo áp lực về trả nợ…

Theo T. Sự/ Công An Đà Nẵng

Link bài gốc : http://cadn.com.vn/news/75_218578_hon-1200-nguoi-vay-nang-lai-cty-hoang-minh-tin-nhu.aspx

Đừng bỏ lỡ