Quảng Ngãi: Hàng quán lấn cả vỉa hè cơ quan nhà nước để buôn bán

Việc người dân lấn chiếm vỉa hè để mở hàng quán buôn bán không còn là chuyện lạ ở các đô thị. Tuy nhiên, ở TP Quảng Ngãi việc hàng quán lấn luôn cả vỉa hè cơ quan nhà nước để buôn bán thời gian qua vẫn chưa được xử lý rốt ráo.

Tuyến đường Nguyễn Văn Linh thuộc Phường Trương Quang Trọng nằm ở cửa ngõ phía bắc Thành phố Quảng Ngãi vốn đã sầm uất giờ càng thêm chật chội khi hàng quán lấn chiếm luôn cả vỉa hè cơ quan nhà nước để buôn bán. Người dân bày luôn cả hàng hóa ra ngoài đường để buôn bán khiến việc lưu thông của các phương tiện cơ giới và người đi bộ hết sức trở ngại và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Không chỉ lấn chiếm chợ, cơ quan nhà nước làm nơi buôn bán mà ngay cả khu vực vườn hoa ngay ngã 4 cầu Trà Khúc cũ cũng bị lấn chiếm làm nơi bán cá, bán ốc, hoạt động suốt ngày. Đơn cử như Trạm y tế Phường Trương Quang Trọng trên đường Nguyễn Văn Linh 2 bên cổng là 2 quán bán đồ nhậu. Cứ 2 giờ chiều là người dân bày biện bàn ghế ra vỉa hè ngay trước cổng để buôn bán cho đến tận khuya. Không chỉ mất mỹ quan đô thị, mất vệ sinh môi trường cũng khiến người dân xung quanh lo ngại, đó là chưa kể đến trật tự an ninh.

Quán nhậu mở ngay trước Trạm y tế phường Trương Quang Trọng che luôn cả áp phích tuyên truyền.

Một người dân sống gần Trạm y tế Phường Trương Quang Trọng bức xức: Quán nhậu họ mở thâu đêm suốt sáng, khách khứa ra vào đi xe cộ chắn ngang luôn cả cổng trạm y tế, thanh niên ăn nhậu la lối, chạy xe máy ầm ầm. Nhất là sau 10 giờ đêm lượng thanh niên ăn nhậu xong đua xe rần rần khiến người dân mất ngủ và lo cả trật tư an ninh. Vỉa hè là để dành cho đi bộ nhưng chúng tôi có đi được đâu.

Hay như Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi tại địa chỉ 508 Nguyễn Văn Linh, Phường Trương Quang Trọng cũng bị lấn chiếm làm nơi gửi xe cho học sinh khiến lưu thông qua lại luôn bị ùn tắc sau giờ tan học.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Thanh Thảo-Bí thư Đảng ủy khiêm Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng thừa nhận có tình trạng lấn chiếm vỉa hè buôn bán trên địa bàn phường, đặc biệt là trên trục đường chính Nguyễn Văn Linh.

Ông Trương Thanh Thảo-Bí thư Đảng ủy khiêm Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng cho biết sẽ chấn chỉnh việc người dân lấn chiếm vỉa hè cơ quan nhà nước để buôn bán.

”Tôi về nhận nhiệm vụ tại phường đã gần 1 năm và đã cùng chính quyền đưa ra rất nhiều biện pháp để chấn chỉnh vấn đề này. Tuy nhiên, ý thức của người dân vẫn còn rất hạn chế trong việc chấp hành an toàn hành lang đường bộ. Phường đã thành lập tổ trật tự đô thị có phương tiện để thu gom bảng hiệu, bàn ghế vật dụng để mở hàng quán nhưng xử phạt xong họ lại tiếp diễn. Đó là chưa kể các hộ dân buôn bán còn chống đối, dùng vũ lực chống lại lực lượng chức năng. Chúng tôi phải nhờ đến lực lượng công an để xử lý nhưng không thể cấu thành tội phạm nên mọi việc lại đâu trở về đó sau vài ngày.

Riêng vấn đề các hộ dân lấn chiếm hành lang của các cơ quan nhà nước để buôn bán như Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và Trạm y tế phường chúng tôi sẽ xử lý rốt ráo trong thời gian đến”, ông Trương Thanh Thảo nói.

2 hàng quán phía trước Trạm y tế phường Trương Quang Trọng.

Được biết, vừa qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo TP.Quảng Ngãi chấn chỉnh tình trạng một số hộ dân sử dụng vỉa hè mặt tiền đường Phan Bội Châu thuộc phường Nguyễn Nghiêm-TP.Quảng Ngãi để kinh doanh, buôn bán trái phép, gây mất mỹ quan đô thị.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung-Chủ tịch UBND phường Nguyễn Nghiêm cho biết: Trước đây, lực lượng chức năng địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, chấn chỉnh tình trạng người dân chiếm dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán ở đường Phan Bội Châu, khu vực tiếp giáp với Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng.

Tuy nhiên, sau khi lực lượng chức năng rời khỏi hiện trường, thì người dân lại tái lấn chiếm. Tại khu vực này vào mỗi buổi chiều, nhiều hộ dân chiếm dụng vỉa hè để bán cháo vịt, dẫn đến người và phương tiện tập trung đông, gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông và mất mỹ quan. Một số hộ sau mỗi đêm bán hàng lại căng bạt cất giữ các dụng cụ ngay tại chỗ để hôm sau tiếp tục buôn bán.

Tuyến đường Phan Bội Châu đã khang trang hơn khi UBND phường Nguyễn Nghiêm chấn chỉnh việc lấn chiếm vỉa hè để buôn bán.

Là phường trung tâm của TP.Quảng Ngãi, có hơn 2.000 hộ dân kinh doanh, buôn bán, do vậy việc lập lại trật tự đô thị là vấn đề đang được Đảng ủy, UBND phường Nguyễn Nghiêm quyết liệt chỉ đạo. Theo bà Dung, lâu nay việc chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn phường thiếu tính bền vững, nhất là trên các tuyến đường ở khu vực gần chợ Quảng Ngãi.

Trước đó, UBND phường Nguyễn Nghiêm cũng đã kiên quyết chấn chỉnh tình trạng một số hộ dân kinh doanh, buôn bán kéo lưới che chắn hàng hóa ngay trên lòng đường Ngô Quyền. Nhờ vậy, tình trạng lấn chiếm lòng đường trên đường Ngô Quyền đã được khắc phục.

Theo ĐÔNG HẢI / Báo Dân Sinh

Nguồn : http://baodansinh.vn/quang-ngai-hang-quan-lan-ca-via-he-co-quan-nha-nuoc-de-buon-ban-20200323164609582.htm

Đừng bỏ lỡ